Cưỡng chế tháo gỡ 45 nhà xây dựng siêu nhanh ở Nha Trang

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, hàng chục căn nhà thi công trái phép, lấn chiếm đất quy hoạch được thi công trong vài ngày ở TP Nha Trang mới được cưỡng chế, tháo dỡ

Ngày 22-4, UBND xã Vĩnh Thái phối hợp các đơn vị công dụng của TP Nha Trang đã tập trung ở thôn Vĩnh Xuân để cưỡng chế, tháo dỡ nhà tôn xây không phép.

Nhiều người dân đã tự tháo ngôi nhà dựng tạm bằng tôn và thu gom lại tài sản, vật dụng nội khu. Theo người dân, tự tháo thì còn tài sản có đi phân phối hoặc dự trữ chớ máy ủi sẽ hư hỏng tài sản.

Người dân tự tháo dỡ nhà thi công trái phép

Những người sống lâu năm ở khu vực này cho biết sau khi đổ đất lấp đìa, người nơi khác đến phân lô làm móng và xây nhà trong vài ngày. Những người thi công trái phép cho biết mua lại của các chủ đất mỗi lô dao động 100m2 có giá 150 – 200 triệu đồng. Rất nhiều ngôi nhà không có người ở, chủ yếu để giữ đất và chờ quy hoạch để lấy suất tái an cư.

Những ngôi nhà tiền chế, lợp tôn được thi công có thời gian siêu nhanh

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, nơi đây vốn là đất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản được người dân san lấp tạo mặt bằng để phân lô phân phối. Người mua làm khung sắt, lợp tôn để dựng nhà. Hệ thống điện, nước được kéo từ các hộ sống lâu năm gần đây đến sử dụng.

“Thống kê ở thôn Vĩnh Xuân có 45 căn nhà xây trái phép, từ nay đến 26-4 chúng tôi sẽ phá bỏ các căn này và có lực lượng bảo vệ hiện trường, tránh việc tái lấn chiếm thi công trái phép” – bà Lan khẳng định.

Đồ đạc của 1 số giá đình thực sự ở

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết địa phương đang “đau đầu” vì hiện trạng thi công trái phép, đặc thù là hiện trạng xây nhà không phép, siêu nhanh trên trên đất quy hoạch.

Cụ thể, ở thôn Thành Đạt và Thành Phát thuộc xã Phước đồng có 760 hộ thi công trái phép trên đất rừng. Đa số các hộ dân ở đây dân bị ảnh hưởng từ các dự án trước đây nên được tái an cư ở Hòn Rớ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã phân phối nhà để mua đất núi thi công nhà ở.

Tại xã Vĩnh Thái đang xuất hiện hiện trạng có các đối tượng nắm rõ chính sách phân phối hàng bồi thường tái an cư nên đã tổ chức thi công nhà siêu nhanh. “Các nhà này thi công nhưng không có chủ ngay ở khu đất 27 ha được quy hoạch làm khu đất trọng điểm hành chính tỉnh. Qua thống kê có hơn 100 nhà thi công không phép. Họ xây rất nhanh trong 2-3 ngày” – ông Khánh nói.

Nhiều ngôi nhà không có chủ sở hửu bị đập bỏ

Theo ông Khánh, do các hộ này xây nhà trái phép trên đất rừng nên khi bị cưỡng chế sẽ không được đền bù. Đối có hộ nào thi công lại trên đất lâm nghiệp sẽ kiên quyết không cho thi công lại. Riêng các nhà đã ở đây từ lâu, địa phương nhận lời cho sửa chữa nhà trên nền cũ.

Trước mắt UBND TP Nha Trang sẽ cưỡng chế 45 trường hợp thi công trái phép trên đất qui hoạch và xử phạt vi phạm hành chính phạt 55 triệu đồng.

Đối có trường hợp các đối tượng không nộp phạt và khôi phục hiện trạng TP sẽ trình UB tỉnh ban hành quyết an cưỡng chế khôi phục hiện trạng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *