Đà Lạt hướng đến đô thị di sản

Ngày 23-12, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tọa đàm “Hướng đến thi công TP Đà Lạt trở thành thành thị di sản”. Tại đấy, các nhà khoa học đã đưa ra các phân tách, góc nhìn đa chiều và đề xuất nghiên cứu kỹ khoa học để làm cơ sở thi công các cơ chế, chính sách bán hàng để bảo tồn và phát huy giá trị di sản vốn có của thành thị Đà Lạt.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được Hiệp hội Kiến trúc sư địa cầu (UIA) công nhận là 1 trong số 1.000 công trình thi công đặc biệt nhất của địa cầu trong thế kỷ XX

Tiềm năng, lợi thế lớn

Ngày 12-5-2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 704/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đây xác định TP Đà Lạt là trọng điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cấp cao và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Trong đây, đặc điểm nổi trội nhất là bảo tồn và thi công TP Đà Lạt đã đi vào hoạt động thành “Đô thị trọng điểm, thành thị truyền thống – lịch sử”, có tính chất đại diện tiêu biểu cho toàn vùng quy hoạch mở rộng TP Đà Lạt.

Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc có phong cách châu Âu thế kỷ XIX gồm hàng ngàn villa nằm ẩn mình dưới rừng thông và các công trình nổi tiếng như Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ga Đà Lạt, Nhà thờ Con Gà, các Dinh 1, 2, 3…

Các công trình trên tập trung chủ yếu trên các trục các con phố như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phó Đức Chính, Nguyễn Du, Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Lê Lai… hoặc chiếm lĩnh các điểm cao có tầm nhìn rộng mở đã tạo nên các cụm công trình, kiến trúc phong cảnh hài hòa.

Ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, nhằm gìn giữ và phát huy giá trị các công trình kiến trúc, phong cảnh thành thị trong quản lý quy hoạch và thi công thành thị, địa phương đã chú trọng công tác quy hoạch các khu bảo tồn kiến trúc, các di sản kiến trúc, trong đây đang thực hiện quy hoạch chi tiết và kiến trúc thành thị trục di sản Đông – Tây. Trục di sản được xác định 1 vùng bảo vệ trải dài liên kết trục các con phố chính từ Đông sang Tây thành thị bao gồm các công trình di sản, phong cảnh di sản, các công trình có giá trị cao về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, không gian các con phố phố trên trục chính…

Nên có các hành động cụ thể

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc, các nhà nghiên cứu kỹ đã đưa ra các phân tách, trong đây xác định thành thị di sản Đà Lạt được rất nhiều ý kiến quan tâm. Ông Võ Kim Cương, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị TPHCM, cho rằng, cần xác định rõ quan niệm thế nào là di sản của Đà Lạt. Chiến lược phát triển Đà Lạt cũng cần được bao quát hơn. Di sản không chỉ là công trình kiến trúc mà là phong cảnh, là cái hồn thực sự của Đà Lạt, nếu mất đi sẽ mất di sản.

KTS Lê Quang Ninh thì cho rằng, các kiến trúc mới chưa thích hợp có tổng thể của Đà Lạt, có công trình kiến trúc mâu thuẫn có kiến trúc di sản, thậm chí còn làm hại. Trong quá trình phát triển Đà Lạt cần cực kỳ thận trọng về các biến động về mặt kiến trúc, phong cảnh.

Có chung quan điểm, ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, cho rằng: “Cần tham khảo lại địa vị, phân tách lại tài nguyên khí hậu, tài nguyên phong cảnh. Công trình thi công cần phải được quyết định rất kỹ lưỡng để bảo vệ không gian kiến trúc. Để làm được điều đây cần làm đúng quy hoạch, thi công thành thị thích hợp có thành thị vệ tinh. Nếu muốn trở thành thành thị di sản Thứ nhất ở Việt Nam, Đà Lạt cần lập đề án về thành thị di sản 1 cách khoa học”.

Sau khi điểm danh hàng hoạt di sản kiến trúc, phong cảnh thành thị của Đà Lạt, KTS Lê Tứ, Hội Kiến trúc sư tỉnh Lâm Đồng, kiến nghị, cần kịp thời phân tách khoa học và đầy đủ các di sản thành thị để xếp hạng; mau chóng xác định tiêu chí, khoanh vùng khu di sản, điểm di sản, thống kê quỹ di sản… có đủ các tài liệu về hiện trạng, các giải đáp bảo tồn.

Trong khi đây, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM, cho rằng nên có các hành động cụ thể, nhóm hóa các vấn đề như di sản, kinh tế – xã hội, tác động môi trường, biến đổi khí hậu. Và để làm được điều đây cần bắt đầu từ dữ liệu dân cư, cơ cấu lao động.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *