Đà Nẵng cưỡng chế công trình vi phạm của Mường Thanh: Dân cư bức xúc vì không thấy ông Thản

TP Đà Nẵng đã thông báo triển khai chọn lọc cưỡng chế công trình vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 tỉnh Điện Biên – chủ đầu tư công trình khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cấp cao Sơn Trà, Đà Nẵng do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cấp cao Sơn Trà, Đà Nẵng – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tuy nhiên những ngày qua, cư dân ở những căn hộ chung cư vi phạm này đã phản ứng mạnh mẽ, đòi phải có cuộc đối thoại có chủ đầu tư và chính quyền…

Người dân nhiều bức xúc…

Ông Nguyễn Đức Việt – phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn – cho biết ngày 9-12 đã có thông báo gửi Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 tỉnh Điện Biên và những tổ chức, cá nhân có liên quan về việc chấp hành chọn lọc cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng buộc thực hiện những phương pháp khắc phục hậu quả thi công trái phép ở dự án. Yêu cầu chủ đầu tư và những tổ chức, cá nhân có liên quan đang sử dụng những căn hộ chung cư thi công trái phép phải đi đến người và trọn vẹn tài sản trong thời gian từ ngày 10-12-2019 đến 10-1-2020.

Theo kế hoạch, ngày 14-12, những cư dân ở đây được mời đến UBND phường Mỹ An để nghe thông báo triển khai chọn lọc cưỡng chế. Tuy nhiên, buổi thông báo phải hoãn. Đồng thời diễn ra buổi làm việc của tổ giải đáp pháp lý TP Đà Nẵng có những cư dân đã mua chung cư vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng. Tại đây, nhiều người đã có phản ứng dữ dội có việc chủ đầu tư không hợp tác để giải quyết sự việc.

Ông Đức Hưng – chủ căn hộ chung cư ở tầng 2 – cho rằng việc ra chọn lọc cưỡng chế là do sai phạm của Mường Thanh. Sai phạm này là có trước và có cả trách nhiệm của chính quyền. “Tại sao không có biện pháp là chính quyền – chủ đầu tư và chúng tôi gặp nhau để thỏa thuận, giải quyết, bồi thường?” – ông Hưng đặt câu hỏi và nói chính quyền gọi chủ đầu tư còn không đến, huống hồ là người dân.

Trong khi đây, bà Đào Thị Mỹ Hạnh – ở căn hộ chung cư 210 – nêu ý kiến: “Tại sao khi Mường Thanh đang thi công vi phạm chính quyền không xử lý, để khi người dân phân phối nhà cửa từ địa phương khác đến Đà Nẵng mua căn hộ chung cư Mường Thanh để ở thì mới “té ngửa”? Chính quyền cần đồng hành có chúng tôi bằng việc yêu cầu chủ đầu tư mà trực tiếp là ông Thản phải ra mặt để làm việc chứ chẳng thể ủy quyền cho người không đủ quyền chọn lọc”.

Cần đối thoại giữa những bên

Tổ giải đáp pháp lý của TP Đà Nẵng cho biết sẽ ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của cư dân và có báo cáo cho UBND TP. Còn lãnh đạo UBND phường Mỹ An cho biết phường cũng như quận đã rất nhiều lần mời ông Thản nhưng chỉ toàn cấp dưới đi dự. “Chúng tôi sẽ có ý kiến tiếp có cấp trên” – đại diện phường này nói.

Còn theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, việc di dời người và tài sản ở những căn hộ chung cư của dự án sẽ được thực hiện theo chọn lọc của UBND TP Đà Nẵng. Tiến độ thực hiện sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn. UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng cho biết suốt thời gian qua, UBND TP Đà Nẵng đã lập tổ giải đáp pháp lý làm việc ở UBND phường Mỹ An và không ngừng nghỉ giải đáp, hỗ trợ những vấn đề pháp lý cho người dân vào thứ bảy hằng tuần.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi – chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn – cho biết thêm đến nay quận đã làm đúng trình tự, hết khả năng của mình. Bà Thi cũng nói rằng khi UBND quận mở phân phối những chọn lọc cưỡng chế thì ông Lê Thanh Thản không hề có mặt. Bà Thi nói quận cũng mong muốn có 1 cuộc đối thoại có nhau nhưng người chủ của Mường Thanh không xuất hiện.

Phải đi đến khỏi căn hộ chung cư vi phạm

UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có thông báo về việc chấp hành chọn lọc cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể, chủ đầu tư và những tổ chức, cá nhân có liên quan đang sử dụng những căn hộ chung cư ở những tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 của khối chung cư phải đi đến người và trọn vẹn tài sản của mình ra khỏi những căn hộ chung cư vi phạm để lực lượng cưỡng chế áp dụng thực hiện công tác tháo dỡ công trình vi phạm ở những tầng nêu trên.

Sau ngày 10-1-2020, nếu không chấp hành, UBND quận sẽ cưỡng chế theo quy định. Kể từ ngày 12-1-2020 sẽ ngừng cung cấp những dịch vụ điện, nước… ở những tầng, căn hộ chung cư vi phạm.

Từ ngày 24-2-2020 sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ những hạng mục công trình vi phạm, gồm cả 2 tầng kỹ thuật, tầng mái. Chế độ hỗ trợ liên quan đối có những căn hộ chung cư bị cưỡng chế, di dời: hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm có mức 5 triệu đồng/tháng/căn hộ chung cư trong 4 tháng; đi đến tài sản có mức 5 triệu đồng/căn hộ chung cư cho 2 lần đi đến.

Tại cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng vừa qua, ông Nguyễn Nho Trung – chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – yêu cầu phải thực hiện tháo dỡ những hạng mục vi phạm ở dự án trên theo đúng quy định và yêu cầu những đại biểu HĐND giám sát việc này.

Cưỡng chế Mường Thanh nhưng dân chịu!

Ông Nguyễn Hồng Hải – chủ căn hộ chung cư 328 – cho biết nếu chủ đầu tư vẫn không ra mặt thì sẽ có đơn tố cáo về hành vi lừa đảo của chủ đầu tư đến cơ quan công an thay vì khởi kiện ra tòa.

Ông Hải cho biết cư dân ở đây hoàn toàn ủng hộ việc cưỡng chế những công trình vi phạm, không chỉ Mường Thanh mà bất cứ công trình nào cũng vậy. Tuy nhiên, mỗi công trình có 1 điều kiện khác nhau nên phải có nhữngh xử lý thích hợp thực ở. Với Mường Thanh, ở những căn hộ chung cư vi phạm thì chủ đầu tư đã không còn quyền hạn gì vì đã phân phối hết cho người dân, người dân đã đâyng đủ tiền, bao gồm cả tiền phí ra sổ đỏ.

Ông Hải yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù 1 nhữngh thỏa đáng cho người dân. Khi đây, người dân sẽ tự nguyện đi đến. Còn bây giờ nói cưỡng chế Mường Thanh nhưng thực chất là cưỡng chế căn hộ chung cư của người dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *