Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành ‘thành phố biển đẳng cấp quốc tế’

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về thi công và phát triển TP.Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa đất nước, Đà Nẵng tiếp tục hoạch định tầm nhìn chiến lược đến 2045.

Tầm nhìn đến 2045, thi công Đà Nẵng trở thành thành thị lớn, thông minh, thành thị biển đẳng cấp quốc tế, 1 thương hiệu quốc tế về điểm đến, điểm sống và làm việc /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Trong 2 ngày 14 và 15.9, Đoàn công tác về lĩnh vực báo chí của TP.Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng, làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc có Sở TT-TT TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM, Báo Thanh Niên, Báo Sài Gòn giải phóng, Báo Tuổi Trẻ… nhằm thảo luận bí kíp quản lý nhà nước về báo chí, tăng cường hợp tác truyền thông.

Đoàn công tác về lĩnh vực báo chí của TP.Đà Nẵng thăm và làm việc ở Báo Thanh Niên sáng 15.9 – ẢNH: KHẢ HÒA

Ông Đặng Việt Dũng cho biết Thành ủy Đà Nẵng vừa báo cáo Bộ Chính trị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về thi công và phát triển TP.Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa đất nước.

Một trong một số thành tựu quan trọng là tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước tăng bình quân 10%/năm trong GĐ 2003 – 2018, riêng giá trị năm 2018 ước đạt 63.960 tỉ đồng, gấp 4,2 lần so có năm 2003, bằng 1,39% so có cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 82,8 triệu đồng (3.677 USD), gấp gần 7 lần năm 2003 và 1,45 lần cả nước, đạt cao so có Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung 1,42 lần và đạt khá so có 1 số địa phương tương đồng và năng động cả nước (TP.HCM hơn 152 triệu đồng; Hà Nội hơn 90 triệu đồng; Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 135 triệu đồng; Bắc Ninh 131 triệu đồng; Bình Dương hơn 125 triệu đồng; Đồng Nai hơn 95 triệu đồng; Quảng Ninh hơn 111 triệu đồng; Hải Phòng 84 triệu đồng…).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện một số nghị quyết, kết luận của Trung ương, bên cạnh một số thuận lợi căn bản, Đà Nẵng cũng đối mặt có nhiều gặp khó, thách thức do xuất phát điểm thấp, diện tích kinh tế nhỏ, tình hình thiên tai diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, một số năm gần đây tăng trưởng kinh tế có phần suy giảm, dư địa, nguồn lực phát triển gặp khó và phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của 1 thành thị lớn đang phát triển, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ đạo, điều hành và sự phát triển kinh tế – xã hội của thành thị.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết thêm TP.Đà Nẵng đã tổng kết, phân tách, rút ra bài học bí kíp của chặng các con phố thi công và phát triển 15 năm qua, đồng thời hoạch định chiến lược phát triển trong GĐ tới.

Cụ thể, đặt mục tiêu đến năm 2030, thi công Đà Nẵng trở thành thành thị lớn theo hướng sinh thái, thông minh, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chắc chắn cho 1 thành thị biển năng động, đầy sức tranh giành, tân tiến ở tầm khu vực và quốc tế; trở thành trọng điểm du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài liệu, công nghiệp hỗ trợ ở khu vực và là trọng điểm hội nghị quốc tế; là địa bàn giữ địa điểm chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước… Trong đây, chủ trọng nâng cao mức sống của người dân Đà Nẵng đạt mức tương đương hoặc xấp xỉ có Hà Nội và TP.HCM có chất lượng cuộc sống tốt (GRDP bình quân đầu người đạt 8.850 USD).

Tầm nhìn đến 2045, thi công Đà Nẵng trở thành thành thị lớn, thông minh, thành thị biển cao cấp quốc tế, 1 thương hiệu quốc tế về điểm đến, điểm sống và làm việc; trọng điểm khởi nghiệp – đổi mới – sáng tạo của đất nước và khu vực; là hạt nhân phát triển, đầu tàu hội nhập của miền Trung và Tây Nguyên… Trong đây, người dân Đà Nẵng có cuộc sống “khá giả”, thân thiện, hạnh phúc và sáng tạo.

TP.Đà Nẵng được chia tách từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) trở thành thành thị trực thuộc Trung ương từ ngày 1.1.1997.

Ngày 15.7.2003, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 145 công nhận TP.Đà Nẵng là thành thị loại I cấp quốc gia. Tiếp đây, ngày 16.10.2003, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33 về “Xây dựng và phát triển TP.Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa đất nước” có mục tiêu: “Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành 1 trong một số thành thị lớn của cả nước, là trọng điểm kinh tế – xã hội lớn của miền Trung…”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *