Đà Nẵng: Dự án, đất đai, đụng đâu cũng vướng

Ngày 10/7, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên trao đổi chung và chất vấn lãnh đạo TP. Vấn đề sai phạm trong quản lý đất đai cộng 1 vài vướng mắc hậu kết luận Thanh tra Chính phủ được 1 vài đại biểu dành thời gian nhiều nhất.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền trên sông Hàn liên quan đến Vũ “nhôm”, Đà Nẵng đang kiến nghị thu hồi

Đại biểu Lê Xuân Hòa (quận Sơn Trà) nêu lại việc, từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Đà Nẵng thực hiện 5 nội dung về công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Theo đấy, việc thực hiện theo kết luận trên đã gặp nhiều gặp khó, vướng mắc do pháp luật về đất đai 1 vàih tân qua từng thời kỳ, nhất là sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Trong khi đấy, trên thực ở, nhiều dự án được triển khai trong 1 thời gian dài, nhà đầu tư thứ cấp đã nhận giao dịch, chuyển đổi dự án nhiều lần. Vì vậy việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ gặp nhiều gặp khó.

Ông Hòa cho rằng, việc thực hiện theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ chưa nhận được sự đồng thuận và đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tới công đoạn dự án cũng như dòng vốn đầu tư, tốc độ phát triển của đô thị. Theo ông Hòa, đô thị cần thống nhất quan điểm xử lý.

Đại biểu Phạm Tấn Xử đặt câu hỏi liên quan đến dự án ở làng Vân chậm triển khai. Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND đô thị Đà Nẵng cho biết: Dự án khu nghỉ dưỡng và vui chơi tổng hợp làng Vân, đã giao chủ đầu tư từ năm 2010 có quy mô 1.565ha. Dự án đã điều chỉnh nhiều lần, trong đấy đến năm 2016 điều chỉnh xuống còn 1.000ha. Chủ đầu tư đã nộp 200 tỷ đồng cho đô thị. Hiện nay, dự án vướng mắc chính là cơ cấu sử dụng đất. Nhà đầu tư đề nghị cho phép sử dụng cơ cấu đúng như chọn lọc trước đấy phê duyệt là 100ha đất ở và 200ha đất thuê. Tuy nhiên theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì đấy là đất thương mại dịch vụ. UBND đang giao Sở Xây dựng làm việc có nhà đầu tư để xử lý vấn đề này.

Riêng khoản nộp 200 tỷ theo đề xuất của Sở TN&MT, đô thị đang tham khảo đấy như tiền tạm nộp. Đồng thời cho vận dụng để coi như đấy là chọn lọc giao đất để xác định giá đất năm 2016 trong phần quy mô đã giải phóng mặt bằng. Phần còn lại phải xác định theo giá đất thực ở. “Thời điểm 2013, đô thị đã nhận của nhà đầu tư 200 tỷ phục vụ đầu tư thi công trên địa bàn và đô thị chưa giao đất trọn vẹn. Do đấy, giai đoạn này, phải làm lại theo đúng quy định mà Bộ TN&MT kiến nghị”, ông Dũng nói.

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ông Dũng cho hay, hiện Sở Xây dựng đang hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch để đô thị phê duyệt . Vướng mắc chính của dự án này là chưa có chọn lọc giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. “Thành phố đã thống nhất đề xuất tiền công ty đã nộp được xem là tiền tạm nộp. Đề nghị 1 vài cấp có thẩm quyền cho phép coi chủ trương giao đất của đô thị, hợp đồng của công ty quản lý khai thác đất và chủ đầu tư tương đương như chọn lọc giao đất. Nếu xử lý được việc này, chúng ta sẽ xử lý được tiền tạm nộp cũng như tính tiền đất theo thời điểm giao đất”

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *