Đà Nẵng khẳng định người Trung Quốc chỉ thuê chứ không sở hữu đất

TP Đà Nẵng khẳng định đến thời điểm này không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được có đối có nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn – Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 20-9, ông Tô Văn Hùng – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng – đã ký văn bản phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc có 2 công ty có nhân tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận giao dịch quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước ở 21 sổ đỏ.

Theo ông Hùng, thời gian qua, 1 số trang báo điện tử có đăng tải bài viết liên quan đến người nước ngoài (cụ thể người Trung Quốc) có quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, gây hoang mang dư luận.

Ông Hùng khẳng định đến thời điểm giai đoạn này, Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được có đối có nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

“Cá nhân là người nước ngoài chỉ được có nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ cao tầng chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư thi công nhà ở nếu đủ điều kiện theo quy định ở điều 159 Luật nhà ở năm 2014”, văn bản cho biết.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn – Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Hùng cho biết giai đoạn này, qua rà soát có 2 công ty có nhân tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận giao dịch quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước, ở 21 sổ đỏ.

Cụ thể: Công ty liên doanh du lịch và vui chơi quốc tế đặc trưng Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo giấy phép năm 2006 của Bộ Kế hoạch và đầu tư (trong đây bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH SiverShoes, có trụ sở ở Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc, đại diện, góp 90%) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê quy mô 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Còn Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là công ty Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài có giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú ở Trung Quốc), nhận giao dịch từ cá nhân, công ty Việt Nam có 20 lô đất đã được cấp sổ đỏ ở vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Ông Hùng cũng cho biết theo quy định ở khoản 4 điều 29 Luật đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được tiến hành điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp một số nhà đầu tư Việt Nam có từ 51% vốn điều lệ của công ty trở lên.

Vì vậy đối có trường hợp Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận giao dịch quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai tiến hành điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đây có quyền được nhận giao dịch quyền sử dụng đất theo quy định ở khoản 1 điều 169 Luật đất đai năm 2013.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *