Đà Nẵng không thể dìm giá đất

Các chuyên gia BDS khẳng định giá đất của phân khúc là do phân khúc tuyển lựa, chính quyền 1 địa phương chẳng thể nào dìm được.

Khu vực quận Liên Chiểu và trục tây bắc của Đà Nẵng liên tục đâyn một vài dự án ngàn tỉ đồng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM về tình hình phân khúc BDS (bất động sản) ở Đà Nẵng sau cơn sốt đất đi qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản, nhận định: “Khi phân khúc bất động sản suy giảm, chắc chắn kéo theo nền kinh tế suy giảm. Đà Nẵng cũng có phát triển công nghiệp, dịch vụ nhưng giả dụ bất động sản không phát triển thì hai ngành này cũng sẽ tê liệt đi”. Thị trường đang sụt giảm

Khu vực tây bắc Đà Nẵng có nhiều dự án bất động sản “khủng” các năm qua luôn là điểm nóng lôi kéo giới đầu tư xuống tiền. Thế nhưng theo quan sát của chúng tôi các ngày gần đây, phân khúc gần như không nhúc nhích. Hoạt động cầm chừng bên các kiốt bất động sản đã đâyng cửa hoặc tháo dỡ, anh Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) than thở: “Hơn 30 lô đất tôi nhận ký gửi của bạn ba tháng nay chưa phân phối được lô nào mà giá thì cứ giảm đều đều. Bây giờ chủ đất cũng không màng hỏi han nữa”.

Theo khảo sát, chỉ trong vài tháng, giá đất nền ở khu vực tây bắc Đà Nẵng thuộc một vài khu thành phố như Golden Hills, Kim Long City… đã giảm sâu. Thời điểm nửa đầu năm 2019, đất đai ở đây ào ạt đâyn sóng đầu tư, đẩy 1 nền đất 100 m2 chạm ngưỡng 4 tỉ đồng. Nay 1 nền bởi thế đang được rao phân phối 2,8-3,3 tỉ đồng.

Tại khu thành phố sinh thái Hòa Xuân và Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phân khúc cũng trầm lắng. Một nền đất 125 m2 ở Nam Hòa Xuân đang có giá dao động 3,3 tỉ đồng nhưng rao phân phối chẳng ai mua. Trong khi trước đây mức giá đến hơn 4 tỉ đồng.

Chị Hà, chuyên viên môi giới nhà, đất ở khu thành phố FPT Đà Nẵng, hai tháng nay không phân phối được nền đất nào. Theo chị, giá đất ở khu vực này vốn tăng nóng, có khi lên hơn 4 tỉ đồng/nền, nay quay đầu sụt giảm dao động 30%, chỉ còn hơn 3 tỉ đồng/nền.

Tương tự, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cũng vắng bóng cò đất. Anh Lê Văn Sung, nhân viên 1 sàn chuyển nhượng bất động sản ở đây, cho hay giá đất toàn khu vực đang giảm dao động 30%. Đơn cử như khu thành phố số 7, mức giá một vàih đây nửa năm là 3 tỉ đồng/nền, giờ chỉ còn 2,2 tỉ đồng/nền và rất khó đẩy hàng. Giữa đà suy giảm, việc HĐND tỉnh Quảng Nam mới đây chấp thuận chủ trương đầu tư bảy dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn khiến giới đầu tư nửa mừng nửa lo.

Vực dậy phân khúc được không?

Trao đổi có PV, ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho hay việc chấp thuận chủ trương đầu tư bảy dự án bất động sản có mới, có cũ ở thị xã Điện Bàn lẽ ra đã có từ lâu. Tuy nhiên, hồi tháng 3-2018, HĐND tỉnh này đi kiểm tra một vài dự án thì phát hiện ra việc thiếu nhiều thủ tục pháp lý nên đã cho dừng tất cả.

“Hồi đây thủ tục hành chính chưa đầy đủ, giải đáp về Luật Kinh doanh bất động sản cũng chưa rõ nên một vài công ty và cả điều hành của cơ quan chuyên môn tham mưu cũng thiếu sót. Giờ mình chấp thuận chủ trương đầu tư là bước đệm để về sau công tác quản lý, giám sát của một vài cơ quan chuyên môn được tốt hơn, đầu tư của công ty cũng bài bản hơn” – ông Hồng nói.

Bảy dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn vừa được HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư gồm một vài khu thành phố: Đại Dương Xanh, Hera Complex Riverside, Coco Riverside, An Phú, Phú Thịnh, Trung Nam và QNK1. Hầu hết một vài dự án đều đã có quy hoạch phân khu 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Tương tự, vô vàn dự án du lịch, công nghiệp ngàn tỉ đồng đổ bộ vào quận Liên Chiểu thời gian này cũng được kỳ vọng sẽ vực dậy phân khúc. Bà Đặng Thanh Thiện, người khá có tiếng trong giới đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng, nhận định bảy dự án mới ở thị xã Điện Bàn hay các dự án sắp được tung ra ở quận Liên Chiểu chính là thời cơ của một vài nhà đầu tư khi bước vào 1 cuộc chơi mới của bất động sản, tiếp cận 1 phân khúc đã đi vào hoạt động hơn về pháp lý. Khách hàng sẽ được làm việc có một vài chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án có năng lực hơn.

Dẫn chứng ở quận Liên Chiểu, bà Thiện cho rằng nơi này đang trở thành 1 công trường mới của Đà Nẵng có vô vàn dự án được thi công. “Những động thái tăng cường siết chặt trong phê duyệt và chấp thuận đầu tư một vài dự án sẽ có đến 1 phân khúc có tính tuyển lựa, một vài sản phẩm có giá trị pháp lý đã đi vào hoạt động, chắc chắn hơn, chờ mong 1 phân khúc bền vững hơn” – bà Thiện nói.

Đồng tình có một vài nhà đầu tư, ông Đính cho rằng việc tìm hướng đầu tư mới luôn nằm trong đầu giới có tiền, có nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, phân khúc miền Trung đang ở trạng thái bất ổn do nhiều lý do đến từ chính sách phân phối hàng, ngân hàng siết tín dụng bất động sản hay một vàih quản lý của địa phương… khiến nhà đầu tư mất niềm tin.

“Thị trường bất động sản chiếm dao động 20%-30% nền kinh tế nhưng lại là động lực để kéo theo một vài ngành khác. Đất nếu để nguyên thì giá trị là 1 đồng nhưng khi đưa đất vào để phát triển kinh tế thì sẽ kéo theo sự đầu tư, phát triển chuyển nhượng chất liệu thi công, nhân công, thiết bị công nghệ…, đồng nghĩa có việc kéo theo phần còn lại của nền kinh tế” – ông Đính nói.

Việc lãnh đạo Đà Nẵng cho rằng TP đang có chủ trương dìm giá đất là phi phân khúc, đi ngược lại nguyên lý phân khúc. Sẽ chẳng thể làm được bởi thế vì giá cả là do phân khúc và người tiêu dùng tuyển lựa. Vấn đề của Nhà nước nằm ở điều tiết vĩ mô, phát triển kinh tế phải làm thế nào để một vài lĩnh vực đều phát triển đúng có quy luật.

Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNH, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *