Đà Nẵng khủng hoảng thừa khách sạn ?

Với mức công suất buồng phòng chỉ đạt 50% trong năm 2019, Đà Nẵng đang đối mặt có cuộc khủng hoảng thừa khách sạn, nhất là khách sạn thấp sao.

Tại 1 số tuyến các con phố Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa…, khách sạn mọc lên như nấm – Hoàng Sơn

4 năm, tăng 20.000 phòng

Năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước đạt 8,7 triệu lượt, đạt hơn 106% kế hoạch. Lượng khách 1 số cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 7,1 triệu lượt, tăng 22%; trong đây khách quốc tế ước đạt 2,17 triệu lượt, tăng 24%. Tuy nhiên, theo ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.Đà Nẵng, doanh thu có lại từ lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành tăng chưa tương xứng có tăng lượng khách và đang có xu hướng chậm lại. Số ngày lưu trú bình quân của khách cũng thấp hơn so có năm 2018. Đáng chú tâm, năm 2019, TP tăng mạnh số lượng cơ sở lưu trú, tới 158 cơ sở có 4.459 phòng so có cộng kỳ năm ngoái, trong đây có 28 khách sạn 3 – 5 sao, 130 CSLT du lịch có diện tích nhỏ dưới 2 sao, homestay, căn hộ cao tầng du lịch mini…

“Công tác quy hoạch, đầu tư 1 số cơ sở lưu trú du lịch vẫn còn thiếu kiểm soát, từ đây đã dẫn tới sự tranh đua gay gắt và chia sẻ lượng khách giữa 1 số cơ sở lưu trú có nhau. Chính vì vậy, mặc dù số lượng khách tiếp tục tăng thêm nhưng công suất sử dụng buồng phòng lưu trú du lịch ở Đà Nẵng năm 2019 chỉ đạt 50%”, ông Cường cho biết. Theo số liệu thống kê, GĐ này TP.Đà Nẵng có 943 khách sạn, có số lượng dao động 40.000 phòng. Trong đây, số khách sạn dưới 2 sao có 795 khách sạn, chiếm 84% số lượng khách sạn trên địa bàn TP nhưng công suất buồng phòng chỉ đạt dưới 40%.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP cho biết thêm, từ năm 2016- 2019, thống kê cho thấy, mỗi năm TP tăng dao động gần 5.000 phòng. Riêng năm 2019, khối khách sạn 4-5 sao tăng 1.000 phòng; khối khách sạn 3 sao tăng 18 khách sạn có 2.000 phòng. “Hiện nay, ngành gặp gặp khó trong việc quy hoạch phát triển cơ sở lưu trú, cơ chế giám sát chưa thực hiện được do luật Quy hoạch không cho phép quy hoạch ngành. TP đang thiếu dữ liệu cảnh báo quá tải hạ tầng để có phương pháp tạm dừng cấp phép thi công 1 số CSLT ở 1 số khu vực”, bà Hạnh phân tích.

Cũng theo bà Hạnh, dịch vụ kinh doanh lưu trú du lịch thuộc ngành nghề nhà nước không cấm nên TP vẫn cấp phép. Việc cấp phép thi công CSLT thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và Sở Du lịch chỉ có thẩm quyền quản lý sau khi đi vào vận hành theo hình thức hậu kiểm.

Đề xuất tạm dừng cấp phép xây khách sạn

Tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng vừa qua, đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung dẫn chứng, đề án phát triển du lịch TP GĐ 2016 – 2020 xác định đến năm 2020, số cơ sở lưu trú trên địa bàn dao động 23.000 phòng. Thế nhưng, đến nay số phòng đã hơn 40.000 phòng (tăng 1,8 lần). Theo số liệu thống kê, các dự án đã được cấp phép thì tiên đoán đến năm 2025, số lượng phòng lên đến 60.000 (tăng 1,5 lần so có GĐ này). Bà Nhung yêu cầu, Sở Du lịch TP cần có biện pháp cảnh báo, giải đáp cho nhà đầu tư. Sở cần sớm có đề án về sức chứa điểm đến để chắc chắn về hạ tầng giao thông, môi trường, nước sạch; chắc chắn đầu tư CSLT có hiệu quả…

Giám đốc Sở Du lịch TP cho biết, thời gian tới, Sở sẽ đề xuất TP cần thực hiện tổng điều tra khảo sát tình trạng và khả năng cung cấp của hạ tầng giao thông, xả thải, cấp nước, cấp điện… kết hợp có công đoạn đã đi vào hoạt động 1 số dự án nâng cấp hạ tầng của TP để xác định hiện trạng của Đà Nẵng đã quá tải hay chưa và quá tải ở khu vực nào. Từ đây, đề xuất HĐND TP thông qua nghị quyết tạm dừng cấp phép 1 số CSLT cũng như nhà cao tầng, condotel trong 1 thời hạn nhất định. “Ở Bình Định, họ có quy định tạm dừng cấp phép thi công cơ sở lưu trú có nguyên nhân chưa đã đi vào hoạt động đồ án quy hoạch phân khu 1 số phường nội thị. Đà Nẵng có thể thực hiện việc tạm dừng trên cơ sở khảo sát, chứng minh sự quá tải của hạ tầng và thông qua nghị quyết của HĐND TP để triển khai”, bà Hạnh nói.

Bên cạnh đây, TP cần tăng cường xử lý vi phạm cấp phép và xử lý vi phạm về thi công cơ sở lưu trú, công tác nghiệm thu công trình theo đúng quy định, đồng thời siết chặt chuyển đổi công năng từ nhà ở, văn phòng sang kinh doanh lưu trú; thực hiện nghiêm cấp phép kinh doanh cơ sở lưu trú, như: PCCC, môi trường, an ninh trật tự… trước khi đi vào vận hành. “Sở phát hiện tình trạng tăng đột biến số phòng từ 2 năm trước và đã liên tục cảnh báo. Tuy nhiên, có hiện trạng 1 số nhà đầu tư có tiền xây khách sạn kinh doanh mà không quan tâm đến việc cảnh báo về hiệu quả, phân khúc… Ngoài ra, khách sạn nhỏ tăng nhanh đến 1.300 phòng trong năm 2019. Hiện nay xu hướng khách du lịch thích các nhà du lịch, homestay nhỏ, giá vừa phải…”, bà Hạnh nói thêm. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhìn nhận, vấn đề lớn của ngành du lịch hiện này là chạy theo lượng khách và nhu cầu, trong đây 1 loạt cơ sở lưu trú mọc ra, đầu tư theo phân khúc thấp. Hiện đã có sự “bão hòa” nên đã xảy ra sự tranh đua, thậm chí có thời điểm thu giá dưới trần. “Về mặt quản lý nhà nước TP đã thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, cảnh báo. Tuy nhiên, vì mặt phân khúc đã đi vào điều tiết, 1 số dự án đã dừng lại… Thách thức của ngành du lịch TP trong thời gian đến là phải làm sản phẩm từ kinh tế đêm, tạo ra sản phẩm mới… TP phải tập trung tạo nhiều sản phẩm Bên cạnh đây để phát triển ngành du lịch”, ông Thơ nói.

Mất 3 năm để có được sản phẩm du lịch diện tích

Theo Giám đốc Sở Du lịch TP Trương Thị Hồng Hạnh, TP đang gặp vướng mắc phát triển sản phẩm du lịch, mà cụ thể là cần thêm các khu vui chơi, vui chơi diện tích lớn. “Thời gian cấp phép 1 dụ án du lịch mất dao động 3 năm. Trong đây 2 năm làm công tác dự kiến đầu tư và 1 năm dành cho triển khai có hơn 50 thủ tục. Để có được sản phẩm du lịch diện tích lớn thì nhà đầu tư sẽ mất 3 năm và để có các sản phẩm mới cực kỳ gặp khó, mất thời gian”, bà Hạnh phân tích.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *