Đà Nẵng muốn giữ sân Chi Lăng, ngân hàng ‘lắc đầu’

Buổi thỏa thuận thi hành án kết thúc mà không có được tiếng nói chung giữa 1 số bên liên quan.

Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Đà Nẵng vừa chủ trì để 1 số bên liên quan thỏa thuận theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng là giữ lại trọn vẹn tổng diện tích đất ở khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng theo Công văn 1128 ngày 24-4 của Tổng cục THA dân sự. Đây là phần tài sản phải THA liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Ông Lâm Hồng Anh, Phó Cục trưởng Cục THA dân sự TP Đà Nẵng, cho biết: Căn cứ chọn lọc ủy thác của Cục THA dân sự TP.HCM, cơ quan đang thi hành 1 phần bản án số 332 của TAND TP.HCM.

Cụ thể, thi hành đối có nội dung buộc Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) liên đới bồi hoàn cho Ngân hàng Xây dựng nợ gốc 3.646 tỉ đồng và tiền lãi đối có 1 số khoản vay tính theo 1 số hợp đồng tín dụng. Buộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thành Thành Công phải trả cho Ngân hàng Xây dựng 300 tỉ đồng và trọn vẹn lãi theo hợp đồng tín dụng. Tổng cùng số tiền nợ gốc phải THA là 3.946 tỉ đồng và lãi phát sinh theo 1 số hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt, thi hành bản án có nội dung: Tiếp tục duy trì lệnh kê biên để xử lý THA 11 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất ở khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng SVĐ Chi Lăng, gồm 14 lô.

Tại buổi thỏa thuận, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết TP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về các gặp khó, vướng mắc khi thực hiện nội dung bản án. Đồng thời yêu cầu giữ lại trọn vẹn tổng diện tích SVĐ Chi Lăng. Bởi khi giao khu phức hợp Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh thì việc giao đất nêu trên không thông qua hình thức đấu giá theo quy định. Tại thời điểm giao đất vẫn chưa có đủ mặt bằng vì còn người khác đang sử dụng đất.

Ngoài ra, Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ đã xác định việc giảm 10% tiền sử dụng đất (tương ứng hơn 139 tỉ đồng) khi giao đất cho Tập đoàn Thiên Thanh là không có căn cứ, cần phải truy thu vào ngân sách. Mục đích khi giao là đất thương mại dịch vụ nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xác định thời hạn lâu dài là không đúng quy định, không có cơ sở. Việc tách tổng diện tích nêu trên thành nhiều thửa để cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có quy hoạch là không đúng quy định của pháp luật.

“Từ các nguồn gốc nêu trên, quan điểm của TP là được giữ lại trọn vẹn SVĐ Chi Lăng và sẽ thực hiện việc trả lại số tiền sử dụng đất và 1 số khoản tài chính khác có liên quan mà Tập đoàn Thiên Thanh đã thực nộp vào ngân sách” – đại diện UBND TP Đà Nẵng yêu cầu.

Sân vận động Chi Lăng giai đoạn này – Ảnh: TẤN VIỆT

Ngân hàng và Thiên Thanh không chấp nhận

Đại diện Ngân hàng Xây dựng là ông Phạm Quyết Tiến cho biết ngân hàng chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND TP Đà Nẵng hoặc Ngân hàng Nhà nước về việc thỏa thuận có UBND TP về 1 số vấn đề liên quan đến SVĐ Chi Lăng.

“Do đây ở cuộc họp này, ngân hàng không chấp nhận có khái niệm thỏa thuận như đã nêu trên. Hơn nữa, ngân hàng là tổ chức tín dụng đang ở hiện trạng kiểm soát đặc trưng. Mọi vấn đề liên quan đến ích lợi lớn của Nhà nước đều phải được báo cáo chủ có. Với tài liệu đại diện TP đưa ra ở cuộc họp, ngân hàng chỉ có thể ghi nhận có vai trò của bên được triệu tập đến làm việc. Đề nghị cơ quan THA TP thực hiện THA SVĐ Chi Lăng theo bản án và ý kiến hiệp thương giữa ngân hàng thi công và Ngân hàng Agribank Láng Hạ” – ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Việt Dũng, đại diện Ngân hàng Agribank Láng Hạ, cũng cho hay việc UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhận lại khu phức hợp SVĐ Chi Lăng có số tiền ông Phạm Công Danh đã nộp ngân sách là không thích hợp, ảnh hưởng đến ích lợi 1 số bên, làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Ông Võ Minh, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, thì nói: “Nội dung bản án của tòa đã tuyên có hiệu lực pháp luật thì chúng tôi cũng yêu cầu cơ quan THA dân sự tuân thủ đúng để thi hành. Có thể căn cứ việc thỏa thuận giữa 1 số bên đương sự, bên liên quan nhưng phải chắc chắn việc hài hòa lợi ích, không làm ảnh hưởng đến ích lợi 1 số bên”.

Luật sư đại diện cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nêu ý kiến: “Chúng tôi chia sẻ ý kiến của TP Đà Nẵng về việc muốn nhận lại khu phức hợp sân Chi Lăng. Tuy nhiên, yêu cầu tham khảo lại bối cảnh của việc đầu tư vào dự án đất, phân tách đúng việc Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện 1 số quy trình theo sự giải đáp của 1 số cơ quan, ban, ngành của TP. Việc phân tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật hay không là việc nội bộ của TP vào thời điểm đây. Đến nay, Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải thi hành 15 chọn lọc THA nên chúng tôi cũng mong muốn việc THA chắc chắn lợi ích của chúng tôi”.

Luật sư này cũng cho biết Tập đoàn Thiên Thanh mong muốn tiếp tục thực hiện dự án, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Nghe xong, đại diện UBND TP Đà Nẵng nói: “Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của 1 số bên để báo cáo lại lãnh đạo TP. Chúng tôi mong muốn 1 số bên cho 1 số tiền cụ thể để có thể nhận lại sân Chi Lăng. UBND TP sẽ tham khảo và chọn lọc trong thời gian sớm nhất”.

Nợ sân Chi Lăng lên gần 9.000 tỉ đồng

Theo Ngân hàng Xây dựng, tính đến ngày 30-4, ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh phải trả 1 số khoản vay được chắc chắn bởi SVĐ Chi Lăng cả gốc và lãi là 8.408 tỉ đồng (trong đây, lãi là 4.408 tỉ đồng). Còn theo Agribank Chi nhánh Láng Hạ, tính đến nay Tập đoàn Thiên Thanh phải trả nợ gốc là 219 tỉ đồng và lãi tạm tính đến ngày 30-4 là 98 tỉ đồng.

Ngày 27-5 phải cho ý kiến

Kết luận buổi thỏa thuận, ông Lâm Hồng Anh cho biết đến hết ngày 27-5 tới, yêu cầu đại diện của ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh và 1 số bên tài liệu cụ thể về số tiền phải THA, cung cấp cho Cục THA dân sự TP và UBND TP để UBND TP tham khảo. “Sau khi UBND TP nhận được tài liệu về số tiền, chậm nhất là đến hết ngày 2-6 thông báo kết quả về để Cục THA dân sự biết. Sau thời gian đây, nếu 1 số bên không có ý kiến gì về Cục thì việc THA dân sự xem như thỏa thuận được” – ông Anh nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *