Đà Nẵng: Rút giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung tại dự án khu đô thị Phú Mỹ An

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ban hành chọn lọc thu hồi giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung ở công trình xây dựng villa thuộc thửa đất số 03, tờ bản đồ số 142 thuộc khu đô thị Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Việc thực hiện rút giấy phép xây dựng đối có Công ty CP Đất Xanh miền Trung thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời, UBND đô thị cũng chỉ đạo Sở Xây dựng nghiêm túc rút bí kíp trong công tác cấp phép, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty CP Đất Xanh miền Trung về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối có công trình theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty CP Đất Xanh miền Trung khẩn trương đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng.

UBND TP Đà Nẵng còn giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận cấp vì không bảo đảm đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn nghiêm túc rút bí kíp, tăng cường cập nhật những quy định của pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng.

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở để phân phối, cho thuê ở Khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP Đất xanh miền Trung, Sở Xây dựng cho biết, có dự án trên, chủ đầu tư đã nhận mua phân phối hợp pháp lại 36 lô đất villa trên các con phố Song Hào – Khu đô thị Phú Mỹ An từ 36 người dân. Sau đây, chủ đầu tư tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở villa để phân phối, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp và 1 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp đối có căn villa mẫu.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để phân phối, cho thuê. Theo quy định của Luật Nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để phân phối, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế phân khúc. Do đây, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, giải đáp cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc những cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Công ty CP Đất xanh Miền Trung là không đúng quy định. Mặt khác, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã có những sai phạm đối có căn nhà ở gia đình (căn villa mẫu), đã tổ chức xây dựng sai so có nội dung giấy phép được cấp.

Trong khi đây, ngày 8-9, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng bộ phận pháp lý Công ty CP Đất Xanh cho hay, về pháp lý công trình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất của 36 lô đất villa thuộc các con phố Song Hào.

Với những lô đất ở này, Đất Xanh Miền Trung nhận mua phân phối trực tiếp từ những cá nhân người dân mua đất, cụ thể qua những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp qua những năm 2016, 2017 và 2018. Sau khi nhận mua phân phối quyền sử dụng đất từ những người dân, đến cuối năm 2018, Đất Xanh Miền Trung chọn lọc đầu tư xây dựng thô 36 căn villa riêng lẻ.

Tất cả những trường hợp nhận quyền sử dụng đất ở dự án Khu đô thị Phú Mỹ An được cung cấp văn bản miễn Giấy phép xây dựng số 4149/SXD-CPXD ngày 14-5-2018 của Sở Xây dựng đô thị về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng những công trình nhà ở thuộc dự án Khu đô thị Phú Mỹ An do Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 làm chủ đầu tư.

Theo đây, những công trình nhà ở riêng lẻ Đất Xanh Miền Trung đang xây dựng thuộc đối tượng được miễn Giấy phép xây dựng theo Điểm e, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ban hành ngày 18-6-2014.

Tuy nhiên, nhằm bảo đảm những điều kiện khi thực hiện những thủ tục cập nhật nhà lên hồ sơ nhà đất và bảo đảm về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ trên, Đất Xanh Miền Trung đã ứng dụng lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng 1 căn villa mẫu ở Sở Xây dựng và 35 căn villa để ở ở UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Đến thời điểm giai đoạn này, về mặt thực trạng xây dựng ở công trình, Đất Xanh miền Trung đã xây dựng xong phần thô của những căn nhà villa riêng lẻ trên. Hoạt động xây dựng cũng tạm dừng gần 1 tháng qua.

Trong thời gian này, khi kiểm tra những hồ sơ thủ tục công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án đối có công trình 36 căn nhà trên theo yêu cầu Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, Sở Xây dựng báo cáo UBND đô thị và có giải đáp công ty thực hiện lập dự án đầu tư (đây là 1 bước trong hồ sơ pháp lý để đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư) và yêu cầu thu hồi lại những giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình và đồng thời ứng dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *