Đại biểu Quốc hội: Sửa Luật Quy hoạch, cần chấm dứt ‘nhà ống, nhà quan tài’

Nhiều đại biểu mong muốn sau khi sửa Luật Quy hoạch cần có sự đồng bộ giữa quy hoạch và thiết kế thành thị.

Tại phiên trao đổi về Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan tới quy hoạch (Luật Quy hoạch) ngày 2/11, ông Nguyễn Anh Trí – Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương quan tâm tới sự đồng bộ giữa quy hoạch và thiết kế thành thị. Nêu thực ở bức bối về hiện trạng nhà ống ngự trị ở Việt Nam vài chục năm qua, ông Trí đề nghị cần tìm cách chấm dứt loại thiết kế này.

“Xin lỗi Quốc hội, có nhiều người còn gọi là nhà quan tài. Đây là câu chuyện khó nhưng phải quyết tâm”, ông nói.

Sửa đổi Luật Quy hoạch lần này, ông Trí hy vọng sẽ ngăn được tiêu cực, lợi ích nhóm khi làm quy hoạch. “Có thể nói quy hoạch mọi thứ, nhưng quan trọng nhất là con người, đất đai. Đường xá, thành thị, cảng, sân bay là mảnh đất màu mỡ để sinh ra tiêu cực. Cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn vì còn phải dọa dẫm để ăn, đưa đẩy cũng có thể ăn”, ông day dứt.

Nguyên Giám đốc Viện Huyết học & truyền máu Trung ương đề nghị cần công khai quy hoạch càng nhiều càng tốt cho dân biết, bởi “tất cả thắc mắc, ý kiến này nọ là do chúng ta không công khai”.

Ông Nguyễn Anh Trí – nguyên Viện trưởng Viện Huyết học & truyền máu Trung ương. Ảnh: Võ Hải

Bên cạnh các điểm sửa đổi tích hợp, bỏ quy hoạch sản phẩm, dịch vụ…, dự thảo Luật trình Quốc hội lần này vẫn quy định tồn ở song song 2 hệ thống quy hoạch là tỉnh và thi công tỉnh. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các đại biểu Quốc hội khi trao đổi.

Ông Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân ủng hộ phương án tách biệt 2 loại quy hoạch, vì cho rằng “quy hoạch thi công tỉnh sẽ chi tiết hoá các nội dung phát triển không gian của quy hoạch tỉnh”.

Tuy nhiên ông Đỗ Văn Sinh – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lại cho rằng, cách quy định giai đoạn này của dự luật sẽ buộc phải lập 2 bộ quy hoạch cấp tỉnh. Một là, lập quy hoạch tỉnh theo biện pháp tích hợp, gửi hội đồng thẩm định, nếu đạt đề nghị trình Thủ tướng phê duyệt.

Hai là, quy hoạch thi công tỉnh được lập sau khi Thủ tướng phê duyệt. UBND các tỉnh chỉ cần “copy” quy hoạch tỉnh và lược bỏ 1 số nội dung, đổi tên thành quy hoạch tỉnh để tự thẩm định, phê duyệt sau khi có thống nhất của Bộ Xây dựng.

“Quy hoạch tỉnh, quy hoạch thi công tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt sau khi có phương án thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng là 1 loại ‘giấy phép con cực to’, gây lãng phí hàng ngàn tỷ đồng và kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, ông Sinh nhấn mạnh.

Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế đề nghị Quốc hội tham khảo, loại bỏ quy hoạch thi công tỉnh, bỏ giấy phép và chứng chỉ quy hoạch, bỏ hình thức điều chỉnh quy hoạch nội bộ ra khỏi Luật Xây dựng và Luật Đô thị sửa đổi, bổ sung.

Ông Sinh gọi việc tiếp tục tồn ở quy hoạch thi công tỉnh là “cuộc cách mạng nửa vời, 1 điểm tối, không các không khắc phục được hiện trạng trùng lặp chồng chéo ép buộc các địa phương phải làm thêm nhiều việc vô bổ gây lãng phí rất lớn”.

“Chúng ta sẽ dung túng cho việc cố tình không chịu buông bỏ quyền lực, ích lợi của 1 nhóm lợi ích muốn tiếp tục duy trì cơ chế xin cho có hành vi, cấp trên hành cấp dưới, hành nhân dân và hành doanh nghiệp, kìm hãm sự phát triển kinh tế của đất nước”, vị đại biểu tỉnh Quảng Trị dứt khoát nói.

Tương tự, đại biểu Phạm Tri Thức và Trần Thị Dung cũng cho rằng nên loại bỏ quy hoạch thi công tỉnh.

Tồn ở song song 2 quy hoạch này, theo ông Phạm Tri Thức, sẽ dẫn đến hiện trạng trên cộng 1 đơn vị hành chính mà hai quy hoạch có hiệu lực và giá trị pháp lý ngang nhau. Không bảo đảm đề nghị thu gọn và tích hợp quy hoạch khi ban hành luật.

Trước tranh luận của các đại biểu “có hay không nên tích hợp quy hoạch thi công tỉnh vào quy hoạch tỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói, sau thời gian làm việc có Bộ Xây dựng thì thấy quy hoạch tỉnh đã có tính tổng quát phân bố về không gian, khu tính năng, phát triển kinh tế chung. Còn quy hoạch thi công tỉnh có tính chi tiết hơn, là 1 quy hoạch chuyên ngành để cụ thể hoá quy hoạch tỉnh.

“Tuy nhiên qua trao đổi thấy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhiều lý lẽ xác đáng, nên ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ, cân nhắc xin ý kiến thêm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này”, ông Dũng nói.

Ông cũng nhắc lại tinh thần làm luật này, là lấy quy định Luật Quy hoạch làm gốc, các luật khác phải sửa đổi, bổ sung cho thích hợp để chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật. “Các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia phải chắc chắn thực hiện theo Luật Quy hoạch, các luật chuyên ngành không quy định lại, quy định trái có nội dung của luật gốc”, ông nhấn mạnh.

Trưởng ngành Kế hoạch cũng thừa nhận, Luật Quy hoạch là luật rất khó, nên khi sửa các luật để thích hợp có luật này, ban soạn thảo đã khá vất vả rà soát từng quy định ở các luật khác liên quan.

Dự kiến Quốc hội tiếp tục trao đổi ở hội trường về dự án luật này vào ngày 9/11, trước khi biểu quyết thông qua vào ngày làm việc cuối cộng của kỳ họp, 21/11.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *