Dân 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm nói về chính sách đền bù của TP.HCM

Người dân khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch dự án Thủ Thiêm đã lên tiếng về chính sách bán hàng dự định đền bù của chính quyền TP.HCM.

Trước việc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM phát đi thông báo về chính sách bán hàng dự định đền bù thiệt hại cho 321 hộ dân thuộc khu đất 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu thành thị Thủ Thiêm theo kết luận của Thành tra Chính phủ, không ít người dân trong khu vực này tỏ thái độ không đồng tình.

Ông Nguyễn Văn Lung nói rằng không đồng tình có chính sách bán hàng đền bù dự định của chính quyền TP.HCM về khu đất 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Văn Lung – người đại diện cho 1 số hộ dân trong khu 4,3ha nói rằng, chưa bàn cụ thể tới các chính sách bán hàng tái an cư có 321 hộ, nhưng Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chấp nhận “giữ nguyên quy hoạch phần đất giao thông đi qua khu đất 4,3ha, phần còn lại quy hoạch cho dịch vụ, thương mại và chung cư tái an cư” là không đúng pháp luật.

“Tôi thấy ý của Thành ủy TP đang muốn dùng cái sai này để “hợp thức hóa” cái sai cũ trong việc đưa 4,3ha vào khu thành thị Thủ Thiêm, trong khi quy mô này đã được Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh” – ông Lung cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Lung, phần quy mô 4,3 ha đã nằm ngoài ranh dự án Thủ Thủ thì phải trả lại đầy đủ ích lợi cho người dân, đồng thời truy cứu trách nhiệm của các người gây sai phạm Thủ Thiêm.

“Muốn làm cái gì mới trong khu 4,3ha này thì phải giải quyết mọi ích lợi và chính sách bán hàng cho người dân bị thiệt hại 1 cách thỏa đáng. 10 năm qua, người dân chúng tôi đã khiếu kiện, kiếu nại vì mất nhà, mất đất”, ông Lung khẳng định.

Khi TP đã giải quyết thỏa đáng các gì người dân yêu cầu trong khu đất 4,3ha này thì TP mới có quyền quy hoạch. Và quy hoạch mới, phải làm đúng trình tự pháp luật, đúng quy định của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Lung nói, tới thời điểm này chưa thấy phía đô thị tài liệu hay gặp gỡ thảo luận về các chính sách bán hàng dự định đền bù cho người dân 4,3 ha.

Nhiều năm qua, người dân liên tục khiếu kiện, khiếu nại các sai phạm ở Thủ Thiêm

Vào hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM làm việc có Ban cán sự Đảng UBND đô thị về các chính sách bán hàng cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha, được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm.

Đối có phần quy mô đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu thành thị đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giữ nguyên để phục vụ lợi ích chung.

Phần quy mô đất còn lại được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và thi công chung cư phục vụ cho việc tái an cư.

UBND đô thị có nhiệm vụ đề xuất chính sách bán hàng đền bù thiệt hại tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu 4,3 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối có 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái an cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái an cư không trong khu vực 4,3 ha, đô thị tiếp tục tham khảo đền bù bổ sung phần thiệt hại.

Với 155 hộ dân còn lại, các cơ quan được giao dự định 3 phương án: tái an cư ở chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; tái an cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; tái an cư bằng căn hộ cao tầng chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Các phương án này dựa trên cơ sở đặc điểm nhà đất của người dân trước khi bị giải tỏa và theo nhu cầu của các hộ dân.

UBND đô thị sẽ chỉ đạo quận 2 gặp từng hộ để thảo luận sâu hơn về dự định các chính sách bán hàng, nghe ý kiến của họ. Thời gian đã đi vào hoạt động việc lấy ý kiến trước ngày 15/1/2019.

“Chính quyền đô thị đang nỗ lực đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng đền bù tái an cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân”, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nêu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *