Dân cư tăng nhanh, nhà ở “hụt hơi”

Cứ 5 năm, TPHCM “đón nhận” thêm 1 triệu dân và GĐ này nhà phân phối kiên cố trên địa bàn đã chiếm hơn 60%. Chính vì vậy, Chương trình xây mới nhà ở và kiên cố hóa nhà tạm bợ là mục tiêu quan trọng mà TPHCM quyết tâm thực hiện.

TPHCM nỗ lực hướng đến một số khu dân cư văn minh, tân tiến

Tuy nhiên, GĐ này chính quyền TP cũng như một số công ty BDS đang gặp không ít thách thức khi thực hiện mục tiêu này.

5 năm, dân số “nở thêm” xấp xỉ 2 quận

Cụ thể, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020, nâng chỉ tiêu qui mô nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8m2/người và 22,8m2/người vào năm 2025; tổng qui mô sàn nhà ở tăng thêm trong GĐ 2016-2020 là 40 triệu m2 và đạt 45 triệu m2 sàn vào GĐ 2021-2025.

Theo kết quả điều tra dân số ở thời điểm ngày 1-4-2019, TPHCM có 8.993.082 người thường trú, kể cả người có đăng ký tạm trú trên 6 tháng. So có năm 2009 là 7.162.864 người, thì dân số thành thị đã tăng 1.830.218 người, trung bình tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đó (kết quả điều tra dân số không bao gồm người tạm trú ngắn hạn và vãng lai).

Tuy nhiên, theo nhận định của một số nhà tìm hiểu, số dân thực sự lưu trú lâu dài, làm ăn ở TPHCM GĐ này hơn 10 triệu người. Hiện dân số TP cứ 5 năm tăng thêm 1 triệu người. Con số này xấp xỉ có số dân của 2 quận huyện có tốc độ thành thị hóa nhanh, như quận Gò Vấp có 665.000 dân, quận 12 có 528.170 dân, huyện Bình Chánh 680.000 dân… Ngoài ra, còn có dao động 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú ở TP.

Dân số tăng, sức ép về nhà ở và vô số vấn đề khác cho người dân là một số thách thức đối có chính quyền TP. Tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), một số năm gần đó dân nhập cư tăng lên mau chóng. Toàn phường hiện được quy hoạch gần 40 block chung cư, dân nhập cư về phường thông qua một số dự án này.

Chỉ riêng hai chung cư Thuận Kiều và Tín Phong (đường Phan Văn Hớn) vừa đưa vào sử dụng trong năm 2019 đã có hơn 3.000 gia đình về ở, trường lớp quá tải nên học sinh phải học tạm, học ghép ở một số điểm trường. Hàng ngàn gia đình công nhân, người lao động chưa có nhà phải sinh sống tạm bợ trong một số phòng trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi sinh hoạt.

TPHCM cần hướng đến xu thế phát triển “thành thị thẳng đứng” để sử dụng quỹ đất tiết kiệm và hiệu quả – ẢNH: CAO THĂNG

Lời giải nào?

Để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân, TPHCM đề ra quyết tâm xây dao động 10.000 căn nhà cho người lương thấp, 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân và 6.750 cho sinh viên.

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn TP đã cấp được hơn 21.000 giấy phép thi công, có tổng qui mô hơn 7 triệu m2 sàn thi công. Lũy kế từ đầu năm đến nay, TP phát triển thêm 35,27 triệu m2 nhà ở được xây mới, nâng qui mô nhà ở bình quân đầu người đạt 19,91m2; ước lũy kế đến hết năm 2019, toàn TP phát triển thêm 38,27 triệu m2 nhà ở, nâng qui mô bình quân đầu người đạt 20.03m2/người; ước lũy kế đến cuối năm 2020, toàn TP phát triển thêm 44,48 triệu m2, đạt mật độ 112% so có chỉ tiêu đề ra, bình quân là 20,30m2/người.

Như vậy, nếu so có chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM đề ra, thì kế hoạch xem như TP đã đạt được. Nhưng có thực tiễn dân số tăng thêm hàng năm, thật sự là bài toán hóc búa.

Trong khi đó, công tác phát triển một số dự án nhà ở thương mại do công ty đầu tư GĐ này gặp rất nhiều gặp khó do thủ tục chồng chéo. Công tác phát triển nhà ở xã hội, việc mời gọi đầu tư gặp rất nhiều gặp khó, chủ yếu sử dụng quỹ đất ở một số dự án nhà ở thương mại dành cho nhà ở xã hội theo quy định.

Tuy nhiên, khi thực hiện công tác đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư để triển khai dự án theo Luật Đấu thầu thì không có hạng mục nhà ở xã hội. Hiện rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này, nhưng bị vướng không triển khai được. Bên cạnh đó, chương trình kiên cố hóa nhà ở cho người dân cũng gặp nhiều thách thức.

Theo thống kê, nhà kiên cố chiếm 37,6% tổng số nhà ở, nhà phân phối kiên cố chiếm đến 60,1% tổng số nhà ở. Đáng lưu ý là loại nhà phân phối kiên cố phát triển nhiều nhất trong GĐ 2000-2009, tăng 478.000 căn, chiếm 85% trong tổng số nhà xây mới, chủ yếu là do người dân tự thi công và cũng có phần do thực hiện chủ trương phân lô hộ lẻ trong GĐ này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp, TP cần hướng đến xu thế phát triển “thành thị nén” (thành thị thẳng đứng) để sử dụng quỹ đất tiết kiệm và hiệu quả, dành được nhiều không gian công cộng trên mặt đất cho giao thông, cây xanh, tiện ích, dịch vụ và khai thác không gian ngầm thành thị.

Hiện nay, cấu trúc gia đình – xã hội đang có sự một sốh tân rất lớn, do càng ngày càng nhiều hộ gia đình hạt nhân chỉ có hai thế hệ, làm tăng thêm nhu cầu căn hộ chung cư vừa và nhỏ (từ 1 – 2 phòng ngủ, giá phân phối dao động 2 tỷ đồng trở lại, giá cho thuê trên dưới 5 triệu đồng/tháng), bởi thế cần phát triển căn hộ chung cư nhỏ.

Bên cạnh đó là việc phát triển khu dân cư vệ tinh ở một số quận huyện vùng ven; phát triển hệ thống giao thông kết nối tốt có trọng điểm TP; hình thành một số dịch vụ tiện ích để lôi kéo người dân về đó sinh sống. Xã hội hóa đầu tư, huy động nguồn lực của một số thành phần kinh tế, nhất là khu vực tư nhân, nhằm giải quyết bài toán nhà ở, cung cấp hiện trạng tăng thêm dân số dao động 1 triệu người trong mỗi 5 năm ở TPHCM; tháo gỡ một số vướng mắc GĐ này để một số dự án nhà ở đẩy nhanh công đoạn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *