Dân Đà Nẵng lo không trả nổi nợ khi tiền sử dụng đất tính theo giá hiện hành

Việc TP Đà Nẵng thu tiền sử dụng đất có giá hiện hành theo quy định ở thời điểm trả nợ khiến nhiều hộ gia đình nợ tiền đất lo lắng, thậm chí khiến việc trả nợ tiền sử dụng đất càng ngày càng xa vời vợi.

Một khu đất tái an cư ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) – Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 25-5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành công văn số 3162 về việc xử lý vướng mắc về thu nợ tiền sử dụng đất tái an cư. Theo đây, thời gian thực hiện việc thu nợ tiền sử dụng đất tái an cư theo quy định ở công văn số 7315 ngày 31/8/2016 của UBND TP đến hết ngày 30-6-2019.

Kể từ ngày 1-7-2019 trở đi, trọn vẹn nội dung công văn số 7315 ngày 31-8-2016 của UBND TP sẽ không còn hiệu lực thi hành và việc thu nợ tiền sử dụng đất tái an cư trên địa bàn TP Đà Nẵng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, tính đến ngày 31-1-2019, tổng số hộ dân nợ tiền đất tái an cư và nằm trong diện phải nộp tiền theo khung giá mới là 7.189 hộ.

Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng cho biết theo quy định ở khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì đối có hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm.

Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất ở thời điểm trả nợ (giá đất hiện hành).

Việc thu tiền sử dụng đất có giá hiện hành theo quy định ở thời điểm tra nợ khiến nhiều hộ gia đình nợ tiền đất lo lắng, thậm chí là khiến việc trả nợ tiền sử dụng đất càng ngày càng xa vời vợi.

Việc ứng dụng thu tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành đảm bảo nhiều gia đình nghèo ở Đà Nẵng sẽ không có khả năng trả nợ – Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ông Huỳnh Văn Hùng – chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Sơn Trà, hiện quận có 1.336 trường hợp nợ tiền đất tái an cư quá hạn phải ứng dụng giá đất mới.

Những gia đình này đa số là hộ giải tỏa, gặp khó, công ăn việc làm không ổn định nên họ mới nợ tiền đất quá hạn. Giá đất mới được ứng dụng thì số tiền nợ của họ tăng vọt, chuyện trả nợ tiền đất cho nhà nước là vô cộng gian nan.

“Các hộ này gần đây là liên tục gửi ý kiến, đơn từ bày tỏ gặp khó của họ khi số nợ tiền đất tăng lên đột ngột và yêu cầu số nợ tiền, nợ vàng quy từ tiền đất bị quá hạn thì nhà nước có chính sách bán hàng hỗ trợ, chỉ tính tiền lãi quá hạn mà thôi. Quận cũng ghi nhận kiến nghị này để tổng hợp trình lên UBND TP tham khảo”, ông Hùng nói.

Còn ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng, thì cho biết: “Từ năm 2016, UBND TP Đà Nẵng cảm thấy việc người dân nợ tiền sử dụng đất tái an cư đã quá hạn 5 năm mà phải nộp theo giá đất hiện hành tuy đúng quy định nhưng đã gây gặp khó cho người dân.

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP đã báo cáo Bộ Tài chính và Chính phủ để giải quyết vướng mắc việc thu nợ tiền sử dụng đất của người dân. Tuy nhiên, những kiến nghị của TP Đà Nẵng về việc giải quyết vướng mắc việc thu nợ tiền sử dụng đất đối có trường hợp được nhà nước giao đất tái an cư đến thời điểm này vẫn chưa được những bộ ngành và Chính phủ có ý kiến cụ thể, vì vậy UBND TP Đà Nẵng buộc phải làm theo đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *