Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 50 lần giá quy định ?

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM đã có tờ trình lên UBND TP.HCM về hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.

Dự án trọng tâm của TP.HCM cũng bị chậm do khâu giải phóng mặt bằng gặp gặp khó – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Theo đây, đất nông nghiệp và đất không đủ điều kiện công nhận đất ở trên địa bàn TP được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá đất nông nghiệp do UBND TP ban hành.

Căn cứ trên thẩm định 180 dự án

Đề xuất này áp đặt 1 khung giá tối đa, giúp cơ quan tính năng thực thi mau chóng việc đền bù nhưng lại chưa thỏa đáng. Bởi cùng 1 quận nhưng giá đất nông nghiệp ở mỗi tuyến một số con phố, mỗi khu vực 1 khác

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM)

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), cho biết hằng năm, số lượng một số dự án có sử dụng đất cần phải thu hồi để giải phóng mặt bằng theo Nghị quyết của HĐND TP.HCM về điều chỉnh và thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất là rất lớn. Do đây, để đẩy nhanh công đoạn, rút ngắn thời gian thực hiện và tiết kiệm giá thành thuê đơn vị giải đáp đối có một số dự án có diện tích nhỏ và ở khu vực thu hồi đất không chắc chắn đề nghị về tài liệu, Sở kiến nghị UBND TP chấp thuận hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực để tính bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khi nhà nước thu hồi đất.

Cụ thể, Sở TN-MT đề xuất giá bồi thường đất nông nghiệp trên địa bàn TP được chia thành 5 khu vực khác nhau, mỗi khu vực được quy định hai loại hệ số điều chỉnh tối đa gồm: Một hệ số cho đất nông nghiệp giáp giới mặt một số con phố một số con phố, trong khu dân cư đã đi vào hoạt động và cùng thửa có đất ở. Một hệ số cho đất nông nghiệp thuần (ở ngoài khu dân cư).

Trong đây, khu vực 1 (gồm một số quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận), đất không được công nhận là đất ở được bồi thường bằng 50 lần giá đất nông nghiệp.

Khu vực 2 (gồm một số quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt một số con phố một số con phố, trong khu dân cư và cùng thửa đất có nhà ở là 50, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 40.

Khu vực 3 (gồm một số quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt một số con phố một số con phố, đất trong khu dân cư và cùng thửa đất có nhà ở là 40, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 30.

Khu vực 4 (gồm một số huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn) có hệ số cho đất nông nghiệp mặt một số con phố một số con phố, trong khu dân cư và cùng thửa đất có nhà ở là 30, hệ số cho đất nông nghiệp thuần là 20. Khu vực H.Cần Giờ có hệ số cho đất nông nghiệp mặt một số con phố một số con phố, trong khu dân cư, cùng thửa đất có nhà ở là 20, đất nông nghiệp thuần có hệ số là 10.

Theo Sở TN-MT, hệ số trên căn cứ vào thực ở công tác thẩm định giá đất dao động 180 dự án trên địa bàn TP trong 3 năm qua và căn cứ từ thực tiễn khi một số công ty BDS hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở có mật độ hoán đổi dao động từ 10 – 20% tùy khu vực và tùy loại đất.

Cào bằng giá đền bù khó khả thi

Lãnh đạo 1 công ty BDS đang thực hiện dự án hạ tầng ở TP.HCM nói rằng: Hiện nay khâu giải phóng mặt bằng là khó và tốn kém nhất. Dự án của công ty ông đã chuyển hết số tiền đền bù hơn 1.000 tỉ đồng cho TP từ rất lâu để áp dụng đền bù cho dân, nhưng đến nay TP mới giao cho công ty chưa được 50% mặt bằng. Điều này dẫn đến dự án bị phát triển chậm độ và đội vốn. Ngay cả dự án lớn như metro hay khu thành thị mới Thủ Thiêm cũng bị phát triển chậm độ vì khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng chậm là do mức giá nhà nước đưa ra thường không được người dân đồng ý vì cho rằng thấp hơn giá phân khúc.

“Đất nông nghiệp nhà nước đền bù theo bảng giá đất, cùng thêm hệ số và hỗ trợ nhưng người dân cho rằng giá thấp hơn so có việc họ phân phối cho một số công ty BDS hoặc mua phân phối trên phân khúc. Chính vì vậy, việc nâng giá đền bù, nhất là đất nông nghiệp sẽ giúp thúc đẩy một số dự án do nhà nước thu hồi đất”, vị này nhận định.

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), khống chế tối đa hệ số điều chỉnh giá đất là đi quy trình ngược có quy định Thông tư 36 về biện pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Mặt khác, căn cứ luật Đất đai 2013, Nghị định 44 thì việc xác định giá đất cụ thể theo biện pháp hệ số điều chỉnh giá đất chỉ áp dụng đối có dự án có một số thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và lương từ việc sử dụng đất tương tự nhau, không phải áp dụng chung cho mọi dự án mà nhà nước thu hồi đất.

“Đề xuất này áp đặt 1 khung giá tối đa, giúp cơ quan tính năng thực thi mau chóng việc đền bù nhưng lại chưa thỏa đáng. Bởi cùng 1 quận nhưng giá đất nông nghiệp ở mỗi tuyến một số con phố, mỗi khu vực 1 khác. Nay đưa ra 1 mức giá chung bởi thế trong 1 khu vực có rất nhiều quận để áp dụng là không khả thi”, luật sư Phượng đánh giá.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *