Đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trọn vẹn đất sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) là đất quốc phòng, mọi sự vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Ngày 25-4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

TTCP đã kiểm tra, rà soát từng nội dung mà Thanh tra TP Hà Nội kết luận trước đây. Cụ thể, Thanh tra TP Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh tổng cộng 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha, Xí nghiệp Vôi đá Miếu Môn 3 ha, HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong quy mô 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn.

HTX Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, căn bản đền bù và quản lý ổn định quy mô 47,36 ha. Điều này biểu hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm ở sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập có nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Khu vực đất từng xảy ra tranh chấp ở xã Đồng Tâm – Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo TTCP, kết luận như trên của Thanh tra TP Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, có tình trạng đất sân bay Miếu Môn không có cách tân, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn tài nguyên và môi trường như đã nêu ở kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm quy mô giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm. TTCP cho rằng theo quy định của pháp luật về đất đai, trọn vẹn đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch ở các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ tình trạng, điều chỉnh bằng chọn lọc giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền.

TTCP khẳng định: Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội được ban hành vào ngày 20-10-2014 trở về trước, không có sự tranh chấp về quy mô đất ở sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Kết quả rà soát của TTCP cũng cho thấy Thanh tra TP Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và 1 số hộ dân. Trong đây, làm rõ quy mô 28,7 ha chênh lệch; việc yêu cầu tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; quy mô đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. TTCP khẳng định kết luận về quy mô đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở; việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Từ kết quả rà soát, kiểm tra trên, TTCP khẳng định cuộc thanh tra theo Quyết định số 1121 của Thanh tra TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn là hợp pháp. Các nội dung thanh tra, nội dung của kết luận thanh tra thích hợp có quy định của pháp luật, bảo đảm tính chính xác. Do vậy, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 của Thanh tra TP.

Trước đây, vào ngày 15-4-2017, 1 số công dân ở xã Đồng Tâm đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật ở nhà văn hóa thôn gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an TP Hà Nội. Đến ngày 22-4-2017, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã về xã Đồng Tâm đối thoại, sau đây người dân địa phương đã thả trọn vẹn các người bị giữ.

Tuyên truyền cho người dân hiểu

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết TP sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về lý do và quá trình sử dụng, quản lý đất đai ở sân bay Miếu Môn. Huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm được giao sớm đã đi vào hoạt động 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đang ở khu vực này. Đơn vị quốc phòng sẽ xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng các mốc giới, cột mốc đã được làm từ các năm 1980 và đến nay còn nguyên vẹn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *