Đất vàng 8-12 Lê Duẩn lọt vào tay tư nhân như thế nào?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đã đi vào hoạt động kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao yêu cầu truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm vì một số sai phạm liên quan đến khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn.

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn nay là bãi giữ xe – Ảnh: Tuổi Trẻ

Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn có tổng quy mô 4.896,3m2, gồm 2 khu đất ở số 8 và số 12 Lê Duẩn, được xác lập có Nhà nước vào năm 1994 và giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà ký hợp đồng cho 4 doanh nghiệp Kim khí, Hóa chất chất liệu điện, Thiết bị phụ tùng và Vitaco thuê đất, trả tiền thuê hằng năm.

Liên kết thành lập pháp nhân để “lách luật”

Năm 2008, UBND TP.HCM ra chọn lọc thu hồi nhà đất số 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án thi công khách sạn cấp cao.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà đã có công văn yêu cầu 4 doanh nghiệp trên di dời, bàn giao mặt bằng nhưng 4 doanh nghiệp này không chịu di dời, nợ tiền thuê nhà và có nhiều văn bản kiến nghị UBND TP, Thành ủy TP, Bộ Công thương yêu cầu được tạo điều kiện mua chỉ định hoặc tham dự thực hiện dự án ở số 8-12 Lê Duẩn.

Căn cứ một số kiến nghị trên, Bộ Công thương đã có nhiều văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo 09, UBND TP.HCM tham khảo giải quyết để 4 doanh nghiệp được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất nhưng không được UBND TP chấp thuận.

Ngày 6-10-2009, ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch thường trực UBNDTP – ký công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà làm chủ đầu tư dự án và liên doanh, liên kết có 4 doanh nghiệp đang thuê ở số 8-12 Lê Duẩn.

Trong đây, Công ty Quản lý kinh doanh nhà góp 50% vốn điều lệ, 4 doanh nghiệp còn lại góp 50%, Công ty Quản lý kinh doanh nhà đứng tên thuê đất có Nhà nước theo cơ chế giá thị trường.

Ngay sau đây, Công ty Quản lý kinh doanh nhà có công văn gửi UBND TP đề xuất cho hình thành pháp nhân mới (sau này là Công ty Lavenue) theo hình thức doanh nghiệp cổ phần, gồm Công ty Quản lý kinh doanh nhà và 4 doanh nghiệp đang thuê, đồng thời đề xuất chấp thuận cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà được huy động thêm nguồn vốn khác để triển khai thực hiện dự án thì được UBND TP chấp thuận.

Lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước có ông Nguyễn Thành Tài, bà Lê Thị Thanh Thúy – chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm – có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, xin được tham dự dự án.

Sau đây, Công ty Quản lý kinh doanh yêu cầu UBND TP chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham dự đầu tư góp vốn 30% trong tỉ lệ góp vốn 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà trong dự án nêu trên.

Mặc dù nhận thức được việc chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự góp 30% cổ phần ở Công ty Lavenue không đúng quy định, nhưng ông Nguyễn Thành Tài vẫn chấp thuận.

Theo đây, Công ty Lavenue có tỉ lệ có cổ phần từ Công ty Quản lý kinh doanh nhà 20%, Công ty Hoa Tháng Năm 30%, 4 doanh nghiệp còn lại 50%.

Tuy nhiên, ngay sau khi được chấp thuận chủ trương cho thành lập pháp nhân mới, 4 doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận qui định có Công ty Kinh Đô để vay số tiền 12,5 tỉ đồng/mỗi doanh nghiệp. Sau đây dùng số tiền này để góp vốn thành lập Công ty Lavenue, tương đương mỗi doanh nghiệp nắm giữ 12,5% vốn điều lệ.

Sau đây, nhóm 4 doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán tất cả cổ phần ở Công ty Lavenue cho Công ty Kinh Đô có giá 62,5 tỉ đồng/1 doanh nghiệp. Sau khi trả khoản nợ vay trước đây để góp vốn vào Công ty Lavenue, nhóm 4 doanh nghiệp này thu lợi nhuận 50 tỉ/1 doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp Lavenue có mật độ có cổ phần của Công ty Quản lý kinh doanh nhà 20%, Công ty Kinh Đô 50%, Công ty Hoa Tháng Năm 30%.

Giao, cho thuê đất trái quy định

Sau khi thành lập, Công ty Lavenue có văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM, giám đốc Sở Tài chính, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường đề xuất cho tiến hành 2 hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Cụ thể, có số 8 Lê Duẩn, Công ty Lavenue nộp tiền sử dụng đất một lần theo cơ chế giá thị trường và giao khu đất này cho doanh nghiệp.

Với khu đất 12 Lê Duẩn, Công ty Lavenue thuê đất 50 năm và nộp tiền sử dụng đất hằng năm theo cơ chế giá thị trường được xác định trên cơ sở đơn giá thuê ổn định 5 năm kể từ ngày Sở Tài chính có văn bản báo giá.

Ngày 14-6-2011, ông Nguyễn Thành Tài ký ban hành chọn lọc về việc thuận cho Công ty Lavenue sử dụng 4.896,3m2 đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại – dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê có thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối có khu đất 12 Lê Duẩn.

Cơ quan điều tra xác định việc chọn lọc giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định ở số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue là không đúng đối tượng, trái chọn lọc 09 và chọn lọc 140.

Đồng thời việc chấp thuận tiến hành 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối có cộng 1 dự án là trái quy định ở nghị định 121/2010/NĐ-CP.

Kết luận điều tra, xác định trong vụ án, số tiền thiệt hại tối thiểu 2.047 tỉ, trong đây thiệt hại công trình trên đất số 12 Lê Duẩn 5 tỉ, thiệt hại từ việc cho Công ty Lavenue tham dự dự án 120 tỉ, Nhà nước bị thất thoát lãng phí 1.922 tỉ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *