Đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Loại nhà đầu tư “tay không bắt giặc”

UBND TP.HCM sửa sai sau kết luận Thanh tra Chính phủ bằng việc sẽ tổ chức đấu giá trước 4/15 lô “đất vàng”, tạo thời cơ lớn cho 1 vài nhà đầu tư.

Theo quy hoạch, Khu thành thị mới Thủ Thiêm có 8 Khu công dụng.

Cơ hội từ 4 lô đất vàng

UBND TP.HCM đã chính thức công khai Văn bản 3649 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký ngày 6/9/2019 cho phép đấu giá 4 lô đất có ký hiệu số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Theo đề nghị của UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất có vai trò đơn vị tổ chức đấu giá thực hiện đúng, đủ 1 vài nội dung, đã đi vào hoạt động việc đấu giá trong năm 2019.

4 lô đất đấu giá trên thuộc Khu công dụng số 3. Theo quy hoạch, Khu thành thị mới Thủ Thiêm có 8 Khu công dụng. Trong đây, giả dụ Khu công dụng số 2 (nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm) được xem là đắc địa nhất, thì Khu công dụng số 3 xếp thứ nhì. Đây là 1 khu công dụng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1.

Trong đây có Khu thương mại đa công dụng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các công dụng dân cư hỗn hợp tỷ lệ thi công thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu công dụng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

Không dành cho nhà đầu tư “tay không bắt giặc”

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, việc đấu giá 4 lô đất sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2019. Ở GĐ GĐ này, Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp có nhiều cơ quan công dụng khác triển khai 1 vài công tác liên quan đến thủ tục đấu giá.

Căn cứ vào các tiêu chí đã từng được UBND TP.HCM chấp thuận khi tổ chức phân phối đấu giá khu đất rộng hơn 74.000 m2 thuộc Khu công dụng số 7 của Khu thành thị mới Thủ Thiêm, có thể thấy, các điều kiện ngặt nghèo sẽ được áp dụng để loại các nhà đầu tư thiếu năng lực.

Ở chấp thuận đề xuất cuộc đấu giá khu đất nêu trên, nhà đầu tư tham dự đấu giá phải chắc chắn vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối có dự án có diện tích sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối có dự án có diện tích sử dụng đất trên 20 ha; khi trúng thầu nhà đầu tư không được giao dịch dự án cho đối tác khác…

Được biết, sự quyến rũ của các khu đất sẽ được áp dụng đấu giá đã khiến nhiều nhà đầu tư ở TP.HCM, Bình Dương, kể cả nhà đầu tư nước ngoài đang ráo riết lên phương án để tham dự cuộc đấu ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

“Cánh cửa” ở Khu tái an cư 38,4 ha thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm

Không chỉ có 1 vài lô đất nêu trên, ở khu tái an cư 38,4 ha thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, trong 4 dự án đầu tư thi công khu tái an cư nêu trên, có 3 dự án được 1 vài nhà đầu tư thi công đã đi vào hoạt động, bàn giao và chi trả có UBND Thành phố để bố trí tái an cư.

Do chưa bố trí tái an cư, nên trong cuộc họp có Chính phủ thời điểm cuối quý I/2019, UBND TP.HCM cũng trình và xin ý kiến cho phép Dự án Khu tái an cư 30,224 ha ở phường Bình Khánh tiếp tục chuyển sang thi công nhà thương mại. UBND Thành phố sẽ tính toán giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường thích hợp. Tuy nhiên, việc xin phân phối chỉ định nhà tái an cư sang thương mại và không qua đấu giá của cần phải chờ ý kiến của Chính phủ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *