Đầu tư bất động sản: Bế tắc vì thủ tục

Thủ tục triển khai đầu tư dự án BDS đang càng ngày càng gặp khó…

Hình minh họa

Trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép đầu tư mới ở Tp.HCM chỉ có 3 dự án, Hà Nội có 6 dự án, giảm mạnh so có cộng kỳ 2018. Điều này cho thấy thủ tục triển khai đầu tư dự án BDS đang càng ngày càng gặp khó.

Theo phân tích của Hiệp hội BDS Việt Nam, phân khúc BDS đang diễn biến không được thuận lợi và có phần trầm lắng, lý do chủ yếu là do 1 số địa phương đẩy mạnh rà soát dự án và chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng BDS.

Làm mất thời cơ của 1 số nhà đầu tư

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest, khâu thủ tục hành chính, luật pháp mới là lý do chủ yếu nhất dẫn tới bế tắc của phân khúc.

“Chúng tôi có dự án, thủ tục xong rồi mà giờ khái niệm Luật Đất đai 2014 1 sốh tân nên coi như phải làm lại từ con số 0. Trong khi thời gian cấp chứng nhận thủ tục đầu tư đến 3 năm mới xong, thủ tục hành chính thì phức tạp vô cộng. Những thủ tục này giai đoạn này đang rối như 1 mớ bòng bong khiến công ty mệt mỏi. Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội chỉ phê duyệt 6 dự án, cho thấy tình hình căng thẳng như thế nào. Có khi, chúng tôi chỉ muốn bỏ dự án cho khỏe”, ông Hiệp chia sẻ.

Đồng cảnh ngộ, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hội BDS Hải Phòng cho biết: “Tôi cũng đã phải làm thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch dự án mất 3 năm mới đã đi vào hoạt động. Lúc nộp hồ sơ, người được giao phụ trách lại phải đi học chứng chỉ, công việc chẳng thể bàn giao cho người khác.

Cán bộ đi học xong lại có đợt thanh kiểm tra, vậy là thời gian điều chỉnh quy hoạch lại kéo dài. Điều đây cho thấy phần nào sự quá tải trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Ngoài ra, giữa 1 số bộ luật chưa có sự thống nhất, khi giải quyết thủ tục bị ách tắc, cản trở.

Ví như để xác định chủ đầu tư, trong Luật Đầu tư quy định, chủ đầu tư phải có dự án được chấp thuận đầu tư. Nhưng ngược lại, muốn có dự án thì chủ đầu tư phải có quy hoạch được duyệt. Nhiều chủ đầu tư lập dự án nhưng lại chưa được phê duyệt quy hoạch. Những quy định đan xen, chồng chéo, không thích hợp có thực ở đã làm mất đi thời cơ của 1 số nhà đầu tư”.

Chồng chéo, mâu thuẫn giữa 1 số quy định

Phân tích rõ hơn về ách tắc thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS Tp.HCM trích dẫn, mặc dù đã có chọn lọc chủ trương đầu tư của UBND thành thị, nhưng công ty không được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, do khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành thị quy định “chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư”, trong khi khoản (8.a) Điều 33 Luật Đầu tư quy định ghi tên nhà đầu tư trong “Quyết định chủ trương đầu tư” dự án nhà ở đã được giải phóng mặt bằng.

Hay như khoản 4 Điều 30, khoản 1 Điều 31 Luật Quy hoạch thành thị, quy định “Đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép thi công và lập dự án đầu tư thi công” và căn cứ khoản (2.d) Điều 28 Luật Xây dựng quy định “Đồ án quy hoạch chi tiết thi công được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép thi công và lập dự án đầu tư thi công”.

Có thể hiểu là, sau khi đã tạo lập được quỹ đất đầu tư và đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, thì nhà đầu tư lập và trình duyệt “quy hoạch chi tiết” trước. Nếu không có “quy hoạch chi tiết” được duyệt thì chẳng thể “lập dự án đầu tư thi công” và thực hiện thủ tục “công nhận chủ đầu tư” dự án.

Ông Châu cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm 2019, Tp.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND thành thị công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án (giảm 84,2%). Sở Xây dựng cũng chỉ đề xuất chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại (mới), giảm 46 dự án (giảm 82,2%); chỉ có 24 dự án đủ điều kiện phân phối nhà hình thành trong tương lai, giảm 10 dự án (giảm 29,4 so có cộng kỳ năm 2018.

Điều đáng quan tâm là quý 2/2019, không có dự án nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền đưa ra phân khúc. “Về tổng thể, phân khúc BDS thành thị 7 tháng đầu năm 2019 đã sụt giảm mạnh, tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Nhiều công ty BDS gặp gặp khó, rủi ro rất lớn, thậm chí có công ty đứng trước nguy cơ phá sản. Hệ quả là nguồn thu ngân sách nhà nước từ phân khúc BDS, từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế cũng bị sụt giảm lớn.

Đối có đa số người dân thành thị là người có lương trung bình, lương thấp thành thị, người nhập cư càng ngày càng khó mua nhà, khó thuê nhà ảnh hưởng đến an sinh xã hội” – ông Châu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BDS nhìn nhận: giai đoạn này, thủ tục phức tạp đang khiến cho công đoạn chậm lại, khiến cho cung và cầu bị lệch lạc. Với chủ đầu tư, vướng mắc từ thủ tục hành chính sẽ làm tăng thời gian và giá thành, khiến họ mệt mỏi và nản lòng.

Đáng lo ngại hơn, thủ tục hành chính còn khiến 1 số công ty quay lưng có địa phương, làm mất thời cơ phát triển của địa phương. Trong khi đây, có chính quyền địa phương, vướng mắc sẽ làm chậm công đoạn phát triển kinh tế, phát triển thành thị, làm giảm niềm tin của công ty.

Ông Đính kiến nghị: “Các quy định của pháp luật phải thi công thế nào để chắc chắn tính thông thoáng, tính tự chủ, đặc trưng tạo ra môi trường đầu tư, hành chính tốt nhất cho 1 số công ty. Thủ tục hành chính phải rõ ràng, tránh hiện trạng nhũng nhiễu hạch sách.

Các văn bản quy phạm pháp luật không nên chồng chéo, mâu thuẫn bởi ngay cả cơ quan nhà nước xử lý cũng rất lúng túng. Ngoài việc chấn chỉnh bộ máy thực thi, phải nâng cao ý thức văn hóa hướng tới việc phục vụ cho cái chung cũng như phải chỉnh sửa cho thích hợp có sự phát triển có nhu cầu giai đoạn này”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *