Đề nghị chưa đập bỏ 110 căn nhà tại quận 7

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP tạm thời chưa thực hiện cách thức khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty BĐS Hưng Lộc Phát.

Các căn nhà liên kế (đã thi công xong phần thô) ở quận 7. Ảnh: H.G

Liên quan đến dự án khu nhà ở cao tầng ở phường Phú Mỹ, quận 7 (TP.HCM) do Công ty cổ phần đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư, ngày 25-9, Chánh Thanh tra Sở TN&MT đã ban hành chọn lọc xử phạt doanh nghiệp này về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tổng số tiền phạt là 23 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty này bị phạt 15 triệu đồng vì vi phạm chuyển mục đích sử dụng hơn 42 ngàn m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất nông nghiệp… Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm.

Đối có hành vi chiếm 3.752,6 m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì Công ty Hưng Lộc Phát bị phạt tám triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm. Chủ đầu tư đã thi công 110 căn nhà liên kế (đã xây xong phần thô) trên phần đất vi phạm nói trên.

Ngày 4-10, Công ty Hưng Lộc Phát đã nộp đủ số tiền phạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thực hiện cách thức khắc phục hậu quả, không phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm đối có hai phần đất vi phạm đã nêu. Thay vào đó, doanh nghiệp có đơn gửi UBND TP, Sở TN&MT TP kiến nghị không tiến hành cách thức khắc phục hậu quả như trên.

Lý do Công ty này đưa ra là việc Chánh Thanh tra Sở TN&MT yêu cầu thực hiện cách thức khắc phục hậu quả bằng việc đập bỏ hoàn toàn 110 căn nhà liên kế khu thấp tầng đã xây xong là chưa thích hợp, không cần thiết và gây lãng phí rất lớn đối có nguồn lực xã hội.

Công ty đã thi công đúng theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt, doanh nghiệp đã điện thoại, báo cáo cơ quan có tính năng để quản lý theo quy định. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của dự án nộp từ ngày 4-6-2018 đến nay đã hơn 14 tháng và Sở TN&MT đã trình TP hai lần.

Mơi đó, Sở TN&MT có báo cáo gửi TP có nội dung: chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động thủ tục về đầu tư dự án, đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, Sở Xây dựng xác định thuộc trường hợp thi công không phải xin phép, đủ điều kiện bắt đầu làm thi công theo quy hoạch. Sở trình UBND TP tham khảo việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng đến nay TP vẫn chưa có chọn lọc giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất. Hiện vụ việc này đang được Thanh tra TP, Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra và chưa có kết luận xử lý.

Do đó, trên cơ sở kiến nghị của Công ty Hưng Lộc Phát, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP tạm thời chưa thực hiện cách thức khắc phục hậu quả theo chọn lọc xử phạt nói trên.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *