Đề xuất 6 giải pháp ‘cứu’ doanh nghiệp bất động sản

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa đề xuất lên Chính phủ 6 nhóm phương pháp nhằm tháo gỡ gặp khó cho các chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng BĐS.

Hội Môi giới đề xuất 6 phương pháp hỗ trợ công ty BĐS.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, phân khúc BĐS đang bước vào thời kỳ vô cộng gặp khó. Đến nay có tới 50% số sàn chuyển nhượng phải đâyng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp. Thị trường vô cộng trầm lắng, song giá BĐS chưa sụt giảm so có quý 4/2019.

Chính vì vậy, Hội Môi giới đề xuất 6 phương pháp tháo gỡ gặp khó cho phân khúc, công ty.

Một là, đưa các công ty đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này thực chất chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Hai là, trực tiếp và thực chất hơn các khoản hỗ trợ cho các sàn chuyển nhượng và môi giới BĐS như: Hoãn tiền thuê đất cho công ty kinh doanh BĐS, từ đây, các công ty này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn chuyển nhượng BĐS thuê lại mặt bằng; hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để công ty có thêm nguồn hỗ trợ và trả thu nhập cho người lao động; tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả 1 phần thu nhập cho nhân viên và duy trì vận hành sản xuất kinh doanh của công ty.

Ba là, để thích hợp hơn có nhu cầu phân khúc, cần tham khảo lại việc quy định người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam theo hướng mở rộng mật độ người nước ngoài được mua nhà ở các dự án nhà ở thuộc phân khúc cấp cao (phân khúc này ít thích hợp nhu cầu trong nước mà thích hợp có nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn). Hiện nay, phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, động thái trên sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên phân khúc.

Bốn là, chỉ đạo các tỉnh, đô thị quyết liệt Bên cạnh đây trong việc vận dụng các phương pháp tháo gỡ của Chính phủ đối có các nội dung vướng mắc trong quy định pháp luật để đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục cho các dự án BĐS, làm tăng nguồn cung cho phân khúc và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm là, Chính phủ cần sớm phê duyệt chính sách bán hàng bù lãi suất và thúc đẩy các ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chắc chắn sau dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh thi công nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm bình phục.

Sáu là, đối có quản lý nhà nước ở các địa phương cần tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế hiện tượng dự án ma, dự án không đúng quy định pháp luật và đặc trưng không để xảy ra hiện tượng tạo phân khúc ảo để trục lợi như ở Thạch Thất (Hà Nội), Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *