Đề xuất ACV làm chủ đầu tư sân bay Long Thành

Liên danh giải đáp đề xuất giao ACV là nhà đầu tư – khai thác cảng đã đi vào hoạt động được giao thực hiện đầu tư – khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành GĐ 1…

Điểm nhấn chính của Cảng HKQT Long Thành là công trình nhà ga hành khách có tạo hình hoa sen một vàih điệu. Ảnh: VIẾT LONG

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa mở bán dự thảo hồ sơ quy hoạch thi công chi tiết khu tính năng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành do liên danh Nhật – Pháp – Việt Nam (liên danh JFV) tìm hiểu. Theo đó, GĐ 1, Cảng HKQT Long Thành thi công 1 một vài con phố cất hạ cánh có chiều dài là 4.000 m và chiều rộng là 45 m, 1 nhà ga hành khách và một vài công trình phụ trợ đồng bộ có công suất phục vụ 25 triệu hành khách/năm, quy mô dao động 373.000 m2.

Nhà ga hành khách có gì đặc trưng?

Theo ACV, điểm nhấn chính của Cảng HKQT Long Thành là công trình nhà ga hành khách có tạo hình hoa sen một vàih điệu (đặc trưng cho văn hóa Việt Nam) làm ý tưởng chính, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế.

Điểm nhấn của nhà ga là khu vực bố trí mái lấy ánh sáng trọng điểm và khu phong cảnh thông tầng ở trọng điểm nhà ga. Nơi đó có bố trí thác nước nhân tạo và phong cảnh sân vườn, kết hợp có ánh sáng tán xạ khu vực bên trên ô lấy sáng chiếu xuống sẽ khiến cho hành khách nhận ra tha hồ, như hòa vào môi trường xung quanh ở khu vực này.

Nhà ga được bố trí theo dạng tập trung gồm nhà ga trọng điểm và ba cánh có hai cao trình đi và đến tách biệt, gồm bốn tầng có chiều cao đỉnh mái dao động 45 m.

Về nhà ga hàng hóa, được thi công có quy mô dao động 150.000 m2, có quy mô và công suất đều đạt 550.000 tấn hàng hóa/năm. Nhà ga hàng hóa được bố trí giáp giới có sân đỗ máy bay, phía trước nhà ga hàng hóa là sân bãi xử lý hàng hóa và bưu kiện. Hình thức thiết kế nhà ga tân tiến thích hợp có tính chất công trình.

Ngoài ra, tìm hiểu bố trí 1 nhà ga chuyển phát nhanh để cung cấp công suất 100.000 tấn hàng hóa/năm. Sân đỗ xe 4 bánh bố trí trước nhà ga hàng hóa giáp giới có một vài con phố vào ga hàng hóa dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa xuất và nhập qua cảng.

Bảng kinh phí đầu tư GĐ 1 Cảng HKQT Long Thành

Ai là nhà đầu tư?

Về mô hình đầu tư, ACV cho rằng qua tìm hiểu 1 số nước trên địa cầu cần tuân thủ hai tiêu chuẩn. Thứ nhất, 1 cảng hàng không – 1 nhà đầu tư – khai thác. Thứ hai, vai trò chủ đạo của Nhà nước trong việc đầu tư – khai thác một vài cảng HKQT cần được phát huy, thông qua việc Nhà nước đầu tư – khai thác một vài cảng HKQT trực tiếp bằng vốn nhà nước, vốn một vài công ty nhà nước hoặc gián tiếp qua vốn của công ty nhà nước nắm cổ phần chi phối.

“Nguyên tắc này đã được Hiệp hội Vận tải HKQT (IATA) khuyến cáo trong Nghị quyết Đại hội thường niên IATA lần thứ 74 diễn ra ngày 5-6-2018 ở Sidney, Úc…” – dự thảo nêu rõ.

Theo đó, giải đáp đưa ra hai hình thức đầu tư. Thứ nhất là giao 1 trong một vài nhà đầu tư – khai thác cảng đã đi vào hoạt động thực hiện đầu tư – khai thác dự án Cảng HKQT Long Thành GĐ 1. Hình thức hai, chọn lọc 1 nhà đầu tư – khai thác cảng mới thực hiện đầu tư – khai thác dự án Cảng HKQT Long Thành GĐ 1 thông qua một vài thủ tục đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch.

“Đối chiếu theo một vài tiêu chí này, giải đáp kiến nghị chọn lọc ACV là nhà đầu tư – khai thác cảng đã đi vào hoạt động được giao thực hiện đầu tư – khai thác Cảng HKQT Long Thành GĐ 1…” – ACV nêu rõ trong dự thảo này.

Nguyên nhân, ACV là đơn vị có tiềm lực kinh tế, đặc trưng là bí kíp trong việc đầu tư thi công mới cảng hàng không như Phú Quốc và một vài dự án đầu tư mở rộng, cải tạo một vài sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài…

Theo ước tính của giải đáp, sân bay Long Thành GĐ 1 hình thành sẽ góp phần tăng thêm GDP Việt Nam, tạo ra 200.000 việc làm. Các con số này có thể lớn hơn nếu xét tới tác động lan tỏa của dự án tới tổng thể kinh tế – xã hội…

Sẽ xây vô số công trình phục vụ sân bay

Giai đoạn 1, Cảng HKQT Long Thành còn thi công đài kiểm soát không lưu có chiều cao dao động 123 m, chắc chắn công tác điều hành, quản lý bay. Xây dựng một vài nhà ga hàng hóa cộng một vài công trình tiện ích hàng hóa cung cấp công suất khai thác dao động 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Xây dựng trạm điện cung cấp công suất tiêu thụ điện dao động 50 MVA. Bên cạnh đó, thi công trạm bán nước, hệ thống bể ngầm và một vài con phố ống cung cấp công suất sử dụng nước dao động 13.000 m3/ngày đêm. Xây dựng nhà máy xử lý nước thải có cung cấp công suất 5.700 m3/ngày đêm…

Cảng HKQT Long Thành sẽ kết nối có một vài một vài con phố: Quốc lộ 51, xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Dầu Giây – Phan Thiết. Bên cạnh đó, có tuyến một vài con phố sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam được quy hoạch trên một vài con phố trục chính của sân bay. Tiếp đến, tuyến một vài con phố sắt nhẹ vận chuyển hành khách từ ga Thủ Thiêm (TP.HCM) đến sân bay Long Thành…

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *