Đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư

Bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư là đề xuất của đại diện Sở Xây dựng TP.HCM ở hội thảo về quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư, do Bộ Xây dựng tổ chức hôm nay, 7.3.

Ông Nguyễn Thanh Hải đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì khi mua nhà chung cư – ẢNH LÊ QUÂN

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, khi sửa luật Nhà ở, nên bỏ quy định người mua nhà phải nộp 2% phí bảo trì nhà chung cư như GĐ này. Thay vào đây, cần đưa ra các chế tài liên quan đến trách nhiệm của cư dân khi phát sinh các vấn đề cần đến phí bảo trì nhà chung cư.

“Chúng ta đưa ra quy định 2% phí bảo trì nhà chung cư là vì muốn có sẵn tiền ở đây, khi phát sinh là có tiền sửa luôn. Nhưng nhà nước và chủ đầu tư đâu có lo mãi cho cư dân được? Phí bảo trì cũng là nguồn quỹ có hạn sử dụng, bình thường chỉ dao động 5-10 năm thì cũng sẽ hết.

Vậy sau khi hết 2% phí bảo trì nhà chung cư nộp khi mua nhà thì sao ? Tôi cho rằng, quy định pháp luật cho GĐ này mới là quan trọng, tính toán phát sinh rất nhiều vấn đề. Lúc đây, ai sẽ nộp? Vẫn là người dân nộp chứ nhà nước hay chủ đầu tư cũng đâu có lo mãi được?”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, khi quy định 2% phí bảo trì nhà chung cư này, muốn cưỡng chế, muốn xử lý chủ đầu tư thì lại phải ngồi lại để xác định được 2% phí bảo trì nhà chung cư là bao nhiêu, thì bây giờ người ta nói là căn cứ vào giá phân phối rồi nhân có 2% tổng giá trị căn hộ cao tầng.

Nhưng mà 1 dự án người ta phân phối trong nhiều thời kỳ, nhiều GĐ, rồi mỗi GĐ bởi thế là 1 giá phân phối khác nhau, 1 căn hộ cao tầng lại 1 giá phân phối nữa. “Vậy thì muốn xác định 2% phí bảo trì là bao nhiêu, muốn đúng thì 2 bên phải ký biên bản, phải ngồi lại kiểm tra lại số tiền cụ thể từng căn hộ cao tầng là bao nhiêu, trích ra 2% phí bảo trì, nhưng mà chủ đầu tư không ký, rồi thì Ban quản trị cũng đâu có chuyên môn nghiệp vụ đi kiểm tra từng căn hộ cao tầng sổ sách kế toán phân phối ra là bao nhiêu tiền để ra được 2% phí bảo trì nhà chung cư là bao nhiêu? Như vậy rất rắc rối”, ông Hải nói.

Vì vậy, ông Hải đề xuất là bỏ quy định thu 2% phí bảo trì nhà chung cư khi mua nhà. Sau đây phát sinh bao nhiêu thì người sử dụng nộp vào, mà không nộp thì phải có chế tài quy định.

Nhiều chuyên gia ở Hội thảo cũng đồng tình cho rằng, việc quy định nộp 2% phí bảo trì như GĐ này sẽ tạo ra nguồn tiền khá lớn, ít cũng vài tỉ đồng, ở các dự án lớn có thể lên đến cả trăm tỉ đồng, rất gặp khó trong việc quản lý, sử dụng, nhất là trong bối cảnh Ban quản trị nhà chung cư chưa chuẩn hóa được về nguyên tắc, thiếu năng lực chuyên môn….

Theo đây, để có chi phí bảo trì nhà chung cư, cần tính toán theo kế hoạch từng năm rồi cụ thể hóa, thu theo năm. Căn hộ nào không nộp có thể chế tài cắt điện, cắt nước. Hội nghị nhà chung cư hoặc Ban quản trị sẽ chọn lọc phê duyệt kế hoạch bảo trì nhà chung cư mỗi năm, từ đây sẽ chọn lọc thu mức phí bảo trì theo kế hoạch…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *