Đề xuất cho làm chung cư 25m2: Chuyên gia “mổ xẻ” nguy cơ hình thành khu ổ chuột

Việc có nên cho phép căn hộ cao tầng chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra 1 vài khu “ổ chuột” trên cao khi cho phép thi công 1 vài căn hộ cao tầng có tổng diện tích siêu nhỏ này…

Thời gian qua, câu chuyện căn hộ cao tầng chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra 1 vài khu “ổ chuột” trên cao.

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng đăng tải công khai để lấy ý kiến.

Theo đó, phần đề nghị về quy hoạch, kiến trúc, dự thảo quy định căn hộ cao tầng chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2.

Ở dự án nhà ở thương mại phải chắc chắn tỷ lệ căn hộ cao tầng có tổng diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ cao tầng.

Trao đổi có Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, trước đó luật chưa có quy định về tổng diện tích tối thiểu chung cư.

Do vậy, khi 1 số địa phương và công ty đề xuất cho phép đầu tư nhà ở có căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích nhỏ, Bộ Xây dựng trả lời có thể tạm thời ứng dụng nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn quốc gia.

Với đề xuất chính thức đưa ra ở Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư về việc cho phép làm căn hộ cao tầng 25m2, ông Đính cho rằng điều này là thích hợp nhưng cần lưu ý 1 số điểm.

Theo đó, 1 vài căn hộ cao tầng tổng diện tích 25m2 chỉ nên cho phép thực hiện ở các khu riêng biệt, chuyên căn hộ cao tầng tổng diện tích bé chứ không nên lẫn lộn vào 1 vài khu nhà ở thương mại có tổng diện tích từ 50-60m2 trở lên.

“Căn hộ có tổng diện tích 25m2 chỉ nên ứng dụng đối có dự án lương thấp, 1 vài khu nhà ở cho công nhân, ở 1 vài khu công nghiệp… Hướng tới phục vụ phong phú nhu cầu về nhu ở, đặc trưng đối có 1 vài đối tượng có số tiền không được dư dả các muốn có nhà”, ông Đính nói.

Trước nỗi lo việc cho phép “luật hoá” căn hộ cao tầng 25m2 có thể hình thành nhan nhản “1 vài khu ổ chuột” kiểu mới, ông Đính cho rằng: Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đó là vấn đề quản lý cơ sở, kiến trúc hạ tầng, dịch vụ… chứ không nằm nhiều ở nhân tố tổng diện tích.

Cụ thể, chất lượng nhà ở được chọn lọc bởi 1 vài nhân tố căn bản như chất lượng thi công, chất lượng đã đi vào hoạt động, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý hoạt động…

Ông Đính cho biết chính mình từng đi tham quan nhiều nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… Tại các nước này họ có các khu riêng biệt chỉ có tổng diện tích bé dao động 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2.

Đối tượng ở 1 vài khu nhà ở này chủ yếu là công nhân, lao động, độc thân hoặc hai vợ chồng trẻ chưa con cái… Tuy nhiên có 1 điểu mà họ làm rất tốt ở 1 vài khu nhà ở này trong khi chúng ta chưa làm được, đó là hạ tầng cung cấp rất toàn diện.

Với tổng diện tích “siêu” bé nhưng quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng đồng bộ thích hợp khiến chúng vẫn khang trang, không hề nhếch nhác.

“Nhiều người lo ngại việc cho phép làm căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ sẽ tăng tỷ lệ dân cư, gây sức ép hạ tầng, tạo ra các khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi cho rằng nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay vào đó, nếu thực hiện tốt chúng ta phong phú hoá được nguồn cung, phục vụ được nhiều tầng lớp đối tượng có nhu cầu nhà ở hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Trong quá trình này, ông Đính nhấn mạnh đến nhân tố quản lý nhà nước như vấn đề cốt lõi để chắc chắn chất lượng sống, dịch vụ, hạ tầng ở 1 vài khu nhà ở tổng diện tích nhỏ này.

Thời gian qua, câu chuyện căn hộ cao tầng chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra 1 vài khu “ổ chuột” trên cao.

Những người phản đối hình thành 1 vài căn hộ cao tầng tổng diện tích 25m2 vì cho rằng khi lượng căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến hiện trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo 1 vài sức ép lớn về hạ tầng, giao thông.

Trong khi, 1 số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn đang thực hiện 1 vài kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển 1 vài loại nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ trong nội đô.

Đến thời điểm này, vấn đề về việc thi công căn hộ cao tầng 25m2 vẫn tiếp tục nhận được các luồng ý kiến trái chiều. Những lo ngại này hoàn toàn không phải vô lý bởi trên thực ở không chỉ các nhà tập thể cũ, mà cả chung cư mới thi công gần 10 năm trở lại đó cũng đã xuất hiện 1 vài “chuồng cọp” trên cao, cơi nới phá quy hoạch.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *