Đề xuất cho người dân vay tín chấp để mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa có công văn gửi UBND thành thị liên quan đến kế hoạch phát triển nhà ở GĐ 2016-2020.

Chung cư có căn hộ là nhà ở xã hội trên 1 số con phố Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đây, vào tháng 11-2019, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM có tổ chức tọa đàm về cơ chế chính sách bán hàng lôi kéo nguồn lực đầu tư phát triển 1 số loại hình nhà ở xã hội trên địa bàn thành thị.

Qua tọa đàm đã chỉ rõ 1 số gặp khó, vướng mắc về cơ chế chính sách bán hàng lôi kéo nguồn lực đầu tư, phát triển nhà ở xã hội cũng như 1 số đề xuất tháo gỡ. Trên cơ sở đây, Viện Nghiên cứu phát triển thành thị tổng hợp báo cáo lãnh đạo thành thị.

Hiện ở, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội không khác dự án nhà ở thương mại, thậm chí phải chịu thêm 1 số thủ tục khác như thẩm định giá, xác nhận đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trong khi đây, cả hai loại hình dự án này đang gặp nhiều gặp khó trong thủ tục về tài chính và đất đai.

Một số dự án nhà ở xã hội triển khai rất gặp khó, kéo dài, thậm chí không thực hiện được do còn 1 phần đất dự án không thỏa thuận được giá bồi thường, hỗ trợ có người dân, vướng đất do Nhà nước quản lý.

Ngoài ra, kinh phí bồi thường theo quy định không được tính vào giá bán nhà ở xã hội, gây thiệt hại về tài chính cho chủ đầu tư, không chắc chắn mức tối đa lợi nhuận 10% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Đặc biệt, khi chủ đầu tư thế chấp dự án nhà ở xã hội để vay tiền ngân hàng, người mua chẳng thể vay tiền ngân hàng bằng thế chấp chính căn nhà muốn mua. Người mua nhà ở xã hội thường không có hình thức thế chấp nào khác nên họ chẳng thể tiếp cận được 1 số khoản vay.

Từ thực ở trên, 1 số ý kiến ở tọa đàm cho rằng cần đề xuất Ngân hàng Nhà nước tham khảo cho phép dùng tín chấp, thay vì thế chấp, để bạn vay tiền ngân hàng mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, đề xuất Bộ Tài chính cho phép tính kinh phí bồi thường vào giá bán nhà ở xã hội để chắc chắn công bằng cho chủ đầu tư.

Đối có 1 số dự án nhà ở thương mại có diện tích sử dụng đất trên 10ha cần có giải pháp chế tài đối có chủ đầu tư không hoặc chậm trễ đầu tư nhà ở xã hội. Quỹ đất này cần được thu hồi hoặc thành thị hoàn tiền để giao cho chủ đầu tư khác phát triển dự án nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, TP.HCM có trên 470.000 hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc ở chung có cha mẹ, người thân; trong đây có dao động 20.000 hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở hoặc ở chung có cha mẹ, người thân.

Toàn thành thị hiện có dao động 18.000 hộ gia đình bị di dời trong 1 số dự án chỉnh trang thành thị, không đủ điều kiện bồi thường hoặc không đủ để mua nhà ở thương mại trên phân khúc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *