Đề xuất có khu kinh tế Long An trên trục kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang

Trong phương án quy hoạch chung thi công dọc trục hạ tầng giao thông kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang, đoạn qua tỉnh Long An, đơn vị giải đáp đề xuất hình thành khu kinh tế Long An trong quy hoạch phát triển không gian của trục này.

Các đại biểu ở buổi làm việc hôm nay, 28-11, ở tỉnh Long An. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi làm việc về phương án quy hoạch chung thi công dọc trục hạ tầng giao thông kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang được tổ chức hôm nay, 28-11 ở tỉnh Long An, ông Đỗ Ngọc Hoàn, Giám đốc Trung tâm giải đáp áp dụng kiến trúc, quy hoạch thuộc Viện quy hoạch thi công miền Nam (đơn vị giải đáp) cho biết, định hướng phát triển không gian của trục động lực TPHCM – Long An – Tiền Giang, đoạn qua tỉnh Long An đi ngang 4 huyện Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước và Cần Giuộc gồm có 2 phương án quy hoạch được đề xuất.

Trong đấy, theo ông Hoàn, đối có phương án 2, song song có quy hoạch của một vài huyện, thì vừa qua tỉnh Long An và Công ty cổ phần Him Lam có đề xuất thành lập khu kinh tế tỉnh Long An trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Cần Đước. “Vì vậy, chúng tôi cũng cập nhật một vài ý tưởng chính vào trong định hướng phát triển không gian của trục động lực TPHCM- Long An- Tiền Giang”, ông cho biết.

Trục động lực TPHCM – Long An – Tiền Giang có điểm đầu ở Km 3+00, các con phố Phạm Hùng (TPHCM) và điểm cuối ở ngã ba Trung Lương (Tiền Giang).

Dự án do Công ty cổ phần Him Lam đề xuất có tổng mức đầu tư trên 21.600 tỉ đồng

Theo ông Hoàn, phương án 2 khác có phương án 1, đấy là thay vì khu vực phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện Cần Đước được bố trí dọc sông (phương án 1), thì định hướng phát triển công nghiệp dọc sông sẽ cắt giảm đi trên địa bàn Cần Đước ở phương án 2.

“Chúng ta sẽ tập trung phát triển thành thị trên địa bàn Cần Đước và Cần Giuộc có tổng diện tích của khu kinh tế Long An dao động 32.000 héc ta, nằm trong vùng lõi của huyện Cần Giuộc và Cần Đước”, ông cho biết.

Ngoài ra, theo ông Hoàn, đối có phương án 2, trong quy hoạch phát triển không gian trục động lực nêu trên, thì có huyện Châu Thành, nếu phương án 1, khu vực giáp giới có thành thị Tân An có quỹ đất phát triển thành thị, thì có phương án 2 sẽ cắt giảm đất dự trữ phát triển thành thị ở khu vực này của huyện Châu Thành.

Bên cạnh đấy, ông Hoàn cho biết, qua phân tách lại một vài quỹ đất khác về mức độ phát triển thành thị, thì do đề xuất định hướng phát triển khu kinh tế tỉnh Long An, bởi thế, phát triển thành thị sẽ tập trung ở vùng lõi của khu kinh tế. Trong khi đấy, một vài khu tính năng như công nghiệp cũng như một vài tính năng phụ trợ khác sẽ nằm giáp giới có vùng lõi của thành thị này.

“Vì vậy, về định hướng, thì gần như cực phát triển trong 4 huyện (Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ và Châu Thành) sẽ nằm trong khu vực kinh tế của tỉnh”, ông Hoàn cho biết và nói rằng phương án 2 về mặt đề xuất của đơn vị giải đáp là phương án chọn.

Giải thích thêm thêm việc chọn phương án này, tức đề xuất hình thành khu kinh tế tỉnh Long An trong quy hoạch không gian của trục động lực TPHCM- Long An- Tiền Giang, ông Hoàn cho rằng, dù chưa được Thủ tướng phê duyệt, nhưng có hiện trạng là giả dụ xây các con phố vành đai 4 cũng như phát triển khu thành thị cảng Hiệp Phước (TPHCM) và khu kinh tế tỉnh Long An hình thành, thì đấy sẽ là định hướng phát triển tương đối rõ, tức khu vực phía Đông 4 huyện, gồm Cần Đước, Cần Giuộc sẽ chủ yếu phát triển công nghiệp và thành thị; Tân Trụ và Châu Thành phát triển nông nghiệp công nghệ cao và một vài tính năng khác sẽ phát triển ở phần còn lại trên địa bàn 4 huyện.

Đi đôi có đề xuất hình thành khu kinh tế tỉnh Long An trong quy hoạch phát triển không gian trục động lực nêu trên, ông Hoàn cũng đề xuất định hướng phát triển giao thông, mà cụ thể là đề xuất hình thành ở 4 huyện như nêu trên 2-3 trục ngang cắt trục dọc động lực TPHCM – Long An – Tiền Giang.

Trước đấy, hồi tháng 3-2018, ở buổi làm việc của Công ty cổ phần Him Lam và UBND tỉnh Long An, đơn vị này đã đề xuất thành lập khu kinh tế mở ở tỉnh Long An, có tổng tổng diện tích hơn 32.300 héc ta, trải rộng trên địa bàn 2 huyện gồm Cần Giuộc và Cần Đước.

Theo báo cáo đề xuất này, khu kinh tế mở có một vài thành phần gồm, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu thành thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng biển quốc tế, ở giữa lõi là khu thành thị. Trong đấy, đất thành thị gần 15.000 héc ta, đất công nghiệp – cảng biển gần 5.900 héc ta và đất nông nghiệp công nghệ cao hơn 7.800 héc ta…

Tại buổi làm việc hôm nay, 28-11, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, mặc dù ý tưởng của tỉnh và nhà đầu tư là hình thành khu kinh tế Long An. Tuy nhiên, qua làm việc có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù được ủng hộ nhưng phải sau năm 2020.

“Mặc dù sau năm 2020 mới biết Chính phủ cho hay không, nhưng cái gì cái chúng ta phải dự trù, chúng ta có định hướng phát triển khu kinh tế này, thì trong đồ án phải kết hợp định hướng này”, ông Cần nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TBKTSG

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *