Đề xuất đầu tư gần 11.000 tỷ đồng xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

AVC được đề xuất xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có tổng vốn dự định gần 11.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 37 tháng.

Hàng nghìn người đến Tân Sơn Nhất đấyn người thân từ nước ngoài về quê ăn Tết cổ truyền Kỷ Hợi. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa trình Chính phủ báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (dự án). Trong đấy, Bộ này yêu cầu Thủ tướng xem xét chọn lọc chủ trương đầu tư dự án có công suất 20 triệu khách/năm, tổng vốn dao động 10.990 tỷ đồng bằng nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, trong GĐ chủ trương đầu tư, biện pháp tính toán và dự định sơ bộ tổng mức đầu tư dự án như ACV đưa ra như trên có thể đồng ý được. Tuy nhiên, ở bước lập báo cáo khả thi, ACV cần tiếp tục rà soát qui mô, khối lượng những hạng mục.

“ACV phải chịu trách nhiệm về nội dung, biện pháp tính toán và sự thích hợp khối lượng, đơn giá để xác định tổng mức đầu tư dự án bảo đảm hiệu quả đầu tư”, văn bản của Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu.

Theo lãnh đạo ACV, tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở xem xét suất đầu tư của những dự án tương tự, công ty này sẽ xác định chi tiết trong bước lập báo cáo tìm hiểu khả thi.

Về qui mô nhà ga, ACV cho hay, giải đáp đã tính toán qui mô theo những số liệu về dự đoán vận chuyển hàng không khu vực TP HCM, cũng như những kịch bản khai thác, phân chia lưu lượng vận chuyển giữa những sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành. Ngoài ra, dự án đã xem xét 1 số công trình tương tự như những nhà ga Cam Ranh, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cát Bi, T2 Nội Bài, T2 Tân Sơn Nhất…

ACV đề xuất thực hiện trọn vẹn dự án trong 37 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư. Việc dự định đầu tư là 12 tháng và ACV sẽ đã đi vào vận hành dự án sau 24 tháng, 1 tháng cho công tác xin cấp phép vận hành.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho rằng, nếu không mau chóng nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bao gồm việc xây mới nhà ga T3 thì “đến 1 lúc nào đấy, phân khúc hàng không sẽ bị đấyng băng khai thác”.

Ông Thanh nói, ngoài thi công nhà ga, các con phố băng của Tân Sơn Nhất cũng phải sửa chữa lại và đầu tư đồng bộ các con phố lăn, sân đỗ mới đủ cung cấp nhu cầu phục vụ hành khách.

Theo báo cáo tiền khả thi, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có công suất kiến trúc 20 triệu khách mỗi năm, tổng qui mô mặt sàn dao động 100.000 m2. Nhà ga sẽ được sở hữu nhiều thiết bị, công nghệ tân tiến.

ACV cũng đề xuất đầu tư đồng bộ sân đỗ máy bay, các con phố dẫn trên cao 2 làn xe, cầu cạn trước nhà ga 5 làn xe và sân đỗ ôtô, nhà để xe cao tầng. Toàn bộ tổng vốn đầu tư được ACV đầu tư bằng vốn công ty.

Sân bay Tân Sơn Nhất dự định sẽ đạt 45 triệu khách vào năm 2025, trong khi đấy, tổng công suất của 2 nhà ga đã đi vào vận hành mới đạt dao động 28 triệu khách mỗi năm. Do đấy, theo ACV, việc thi công thêm 1 nhà ga công suất 20 triệu khách để khắc phục hiện trạng tắc nghẽn ở đấy là cấp thiết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *