Đề xuất giao các công ty chuyên nghiệp vận hành nhà chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết bộ này đang tìm hiểu, lấy ý kiến về các biện pháp để quản lý hiệu quả nhà chung cư.

Báo cáo của Bộ Xây dựng trước Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội ở phiên giải trình về việc thực hiện pháp luật về quản lý chi phí bảo trì nhà chung cư, cho thấy trên cả nước có 11 địa phương có tranh chấp, khiếu nại trong đây chủ yếu xảy ra ở Hà Nội và Tp.HCM có tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý hoạt động; trong đây có 68 tranh chấp về quản lý, sử dụng 2% chi phí bảo trì phần có chung.

Cần thiết có quỹ bảo trì

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng), bảo dưỡng các công trình thi công là việc làm không ngừng nghỉ, thời hạn bảo dưỡng bình thường là 5 năm.

Đặc biệt, trang thiết bị trong toà nhà cũng được các hãng sản xuất bảo dưỡng nhưng có thời gian nhất định. Sau thời gian đây, người sử dụng phải có trách nhiệm bảo trì không ngừng nghỉ.

Đối có Việt Nam, nhà thi công từ thập kỷ trước không có quỹ bảo trì. Hầu hết các sửa chữa lớn nhỏ đều do Nhà nước bỏ tiền ra. Nếu không có Nhà nước hỗ trợ, các hạng mục hư hỏng vẫn sẽ “thi gan” cộng thời gian.

“Nhà từ các năm trước nếu có quỹ bảo trì sẽ không bị xuống cấp như thế, nhiều công trình có nguy cơ sập đổ bất cứ khi nào. Chung cư cao tầng giai đoạn này không có quỹ bảo trì thì các hạng mục như thang máy hỏng, máy bơm nước hỏng… không biết duy trì ra sao”, ông Hà nói.

Theo bí kíp, toàn bộ các nước trên địa cầu đều có quỹ bảo trì. Ở 1 số nước hiện đại, phí quản lý hàng tháng được trích 15 – 20% đưa vào quỹ bảo trì, dự phòng khi có sự cố.

Tại Việt Nam, nhà chung cư chủ yếu vẫn dành cho người có lương trung bình sinh sống. Do đây, cần phải có quy định, phải tìm hiểu cho thích hợp có tình hình, điều kiện kinh tế của mỗi quốc gia.

“Tôi cho rằng đảm bảo phải có quỹ bảo trì, người dân phải quản, thông qua ban quản trị, nên thu theo tháng hay thu 1 lần”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, tranh chấp quỹ bảo trì chủ yếu do chủ đầu tư chưa bàn giao cho ban quản trị, chưa công khai minh bạch trong chi tiêu, hoặc chính ban quản trị vi phạm về quy chế tài chính khi quản lý quỹ bảo trì.

Việc đâyng 2% chẳng thể giao cho chủ đầu tư quản lý, chủ đầu tư không được giữ tiền đây. Nếu không chuyển giao cho dân là vi phạm pháp luật.

Tăng cường thanh kiểm tra

Một số chuyên gia cũng cho rằng khoản 2% chi phí này nên giao cho 1 ngân hàng giữ. Khi thành lập được ban quản trị, chủ đầu tư và ngân hàng phối hợp giao lại cho ban quản trị quản lý, sử dụng quỹ đây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng dù thế nào thì công tác quản lý của Nhà nước vẫn là quan trọng. Cơ quan quản lý nhà nước không chỉ quản lý hành chính mà cần phải nâng cao công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm. Chính vì vậy sai phạm vẫn tiếp tục lây lan, chế tài không kiên quyết nên chủ đầu tư vẫn cứ chây ì.

Ông Hà cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước nên dành 50% công việc cho thi công văn bản, còn 50% nên tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Khi nào mọi việc tốt lên thì việc thanh tra kiểm tra sẽ ít đi.

Tất cả các quy định đều có trong Luật Nhà ở, các quy định xử phạt vi phạm nhà chung cư đã có, thậm chí tái phạm còn không cho phép làm chủ đầu tư dự án đây hoặc xử lý hình sự.

“Rõ ràng chỉ khi nào người dân phản ánh thì cơ quan quản lý nhà nước mới biết. Rõ ràng công tác thanh tra, kiểm tra chưa tốt, vì vậy sẽ còn các tranh chấp”, ông Hà nhấn mạnh.

Để giải quyết các mâu thuẫn này, cũng ở phiên giải trình trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết bộ này đang tìm hiểu, lấy ý kiến về các biện pháp để quản lý hiệu quả nhà chung cư.

Về mô hình quản lý nhà chung cư, ngoài mô hình Ban quản trị như giai đoạn này, Bộ Xây dựng yêu cầu tìm hiểu theo hướng quy định bổ sung hai mô hình quản lý chung cư để hội nghị chung cư chọn lọc thích hợp có điều kiện thực ở của từng khu.

Thứ nhất, chủ đầu tư quản lý, hoạt động nhà chung cư. Theo mô hình này, chủ đầu tư là đơn vị thu, quản lý chi phí bảo trì và trực tiếp quản lý hoạt động nhà chung cư.

Thứ hai, các công ty quản lý, hoạt động chung cư chuyên nghiệp sẽ thực hiện việc quản lý, hoạt động các tòa nhà chung cư.

Theo hướng đề xuất này, người dân trong chung cư sẽ tự họp bàn, chọn lọc chọn lọc hai mô hình này để triển khai ở chung cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *