Đề xuất không cấp điện, nước cho công trình vi phạm xây dựng ở TP.HCM

Đây là 1 trong nhiều biện pháp được UBND TP.HCM đề xuất để ngăn chặn hiện trạng vi phạm trật tự thi công, đất đai, quy hoạch trên địa bàn đô thị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở hội nghị. Ảnh: Việt Đức.

Tại hội nghị thi công đề án tổng thể các biện pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự thi công trên địa bàn TP.HCM, UBND Thành phố đề xuất nhiều nhóm biện pháp để ngăn chặn hiện trạng thi công sai phép, không phép.

Trong nhóm biện pháp về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, UBND TP.HCM đề xuất các đơn vị có liên quan không cấp số nhà; không cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác đối có công trình vi phạm về đất đai, quy hoạch, thi công mà chưa chấp hành các chọn lọc xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định biện pháp không cung cấp dịch vụ điện, nước có thể thực hiện được nếu vận dụng đúng các quy định hiện hành và cần triển khai ngay từ đầu để ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm trật tự thi công.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tiếp tục đã đi vào làm việc quy chế quản lý quy hoạch thiết kế phục vụ công tác cấp giấy phép thi công. Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND các quận, huyện sẽ tập trung rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu ở các địa phương, điều chỉnh thích hợp, làm cơ sở cấp Giấy phép thi công theo quy định.

Tại hội nghị, UBND TP.HCM cho biết giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn các quận ven và huyện ngoại thành để tham mưu trình UBND TP phân bổ chỉ tiêu đất nông nghiệp thích hợp có tình hình dân số và tốc độ đô thị hóa của từng địa phương. Bên cạnh đây, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong việc cấp phép thi công.

UBND TP.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm các cán bộ, công chức có vi phạm trong làm việc công vụ. Kế tiếp, TP.HCM sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về làm việc hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham dự làm việc thi công. Hoạt động giám sát, kiểm tra trật tự thi công cũng sẽ áp dụng công nghệ.

Cuối cộng, TP.HCM sẽ rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai; kêu gọi đầu tư dự án nhà ở theo quy hoạch, tạo lập quỹ nhà ở hợp pháp, cung cấp đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *