Đề xuất lập đoàn thanh tra làm rõ ‘5 khu phố ngoài ranh’ ở Thủ Thiêm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị – Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ‘về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân liên quan đến Khu thành phố mới Thủ Thiêm’.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm – ẢNH: ĐỘC LẬP

Công dân có đơn tố cáo 1 số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị – Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân Q.2, TP.HCM liên quan đến Khu thành phố mới Thủ Thiêm”.

Theo đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp có Thanh tra Chính phủ (TTCP), Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT kiểm tra việc khiếu nại của 1 số công dân theo báo cáo của TTCP ở Văn bản số 193/BC-TTCP ngày 20.2.2019 về phần đất ở 5 khu phố thuộc một vài phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh (Q.2) liên quan đến quy hoạch Khu thành phố mới (KĐTM) Thủ Thiêm; tổ chức đối thoại có người dân đang khiếu nại liên quan đến vụ việc này; có phương pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài và báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1.6.2019.

Theo báo cáo của TTCP, ngày 25.1, ở Trụ sở tiếp công dân T.Ư, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tổ chức tiếp nhóm công dân của TP.HCM khiếu kiện liên quan việc thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm… Tại buổi tiếp có 31 công dân của Q.2 khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của một vài hộ dân ở Q.2 để thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Báo cáo cho biết, trước đây thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, TTCP đã thành lập Tổ kiểm tra tham khảo một vài nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và đã có báo cáo. Đồng thời, UBND TP.HCM tổ chức nhiều đợt tiếp xúc có một vài hộ dân liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, một vài công dân không chấp nhận và không ngừng nghỉ đến nhà riêng của một vài lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trụ sở một vài cơ quan T.Ư ở Hà Nội căng biểu ngữ, sử dụng loa để khiếu kiện, có một vài nội dung không chấp nhận có Thông báo 1483 ngày 4.9.2018 của TTCP.

Các công dân cho rằng TTCP chưa làm rõ các nội dung công dân khiếu nại, tố cáo. Cụ thể: không công khai quy hoạch; TP.HCM thi công Khu trọng điểm thành phố mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770 ha; không thực hiện thi công khu tái an cư 160 ha đã được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 367 ngày 4.6.1996; trong quá trình làm việc, tổ kiểm tra của TTCP không tổ chức đối thoại có một vài hộ dân; không làm rõ nội dung qui mô đất thu hồi ở 5 khu phố thuộc 3 phường nói trên; yêu cầu Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án KĐTM Thủ Thiêm và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến một vài sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Công dân có đơn tố cáo 1 số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND TP; 1 số cán bộ lãnh đạo UBND Q.2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án; yêu cầu giải quyết sớm ích lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước tới nay để ổn định cuộc sống.

Báo cáo cũng chỉ rõ, một vài công dân trên đã được TTCP và UBND TP.HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31.1. Tuy nhiên, qua một vài buổi tiếp công dân, TTCP thấy một vài công dân sẽ không chấp nhận, chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái an cư cho một vài hộ dân trong khi các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân chưa được tham khảo, giải quyết…

Do đây, TTCP báo cáo và đề xuất Thủ tướng giao TTCP thành lập đoàn thanh tra để tham khảo, giải quyết các nội dung công dân yêu cầu liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh, mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay chưa được một vài cơ quan tính năng làm rõ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *