Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trình Thủ tướng Chính phủ và 1 vài Bộ ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản. Trong đó, có nhiều điểm siết chặt đối có loại hình BDS du lịch nghỉ dưỡng.

Theo HoREA, thời gian qua, 1 vài địa phương chưa quản lý nghiêm ngặt loại hình sản phẩm BDS du lịch nghỉ dưỡng (Condotel, nhà phố, villa trong khu du lịch. Sau đó gọi là condotel). Do đó, cần đã đi vào vận hành hành lang pháp lý cho loại hình BDS này.

Hiệp hội đề nghị bổ sung “khoản mới” vào Điều 5, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, quy định “Các loại BDS đưa vào kinh doanh”, để bổ sung “Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), nhà phố, villa trong khu du lịch nghỉ dưỡng”, là loại BDS (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) được đưa vào kinh doanh. Điều này thích hợp có tình hình thực tiễn phát triển rất mạnh 1 vài khu du lịch nghỉ dưỡng giai đoạn này và trong thời gian tới.

Bên cạnh đó Hiệp hội đề nghị bổ sung loại hình “căn hộ cao tầng condotel” vào Điều 54, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, về “quyền kinh doanh BDS hình thành trong tương lai”, để điều chỉnh vận hành kinh doanh condotel giai đoạn này. Đồng thời, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án condotel phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam đoan trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

Về quyền có căn hộ cao tầng condotel, HoREA đề xuất 2 phương án. Phương án 1, nếu vẫn giữ quy định giai đoạn này, của Luật Đất đai 2013, thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ cao tầng condotel, chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án (bình thường là 50 năm – PV); hết hạn, thì được tham khảo gia hạn.

Phương án 2, theo đề xuất của HoREA, nếu Luật Đất đai 2013 được sửa đổi, theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ”, và cho phép thực hiện “chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài” (tương tự như “đất ở”), chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất tương đương đất ở, thì người mua căn hộ cao tầng condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Trước đó, HoREA cũng đưa ra nhận định, 1 vài năm qua, 1 vài chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ cao tầng condotel tương đương giá bán căn hộ cao tầng cấp cao. Trong khi chi phí thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Minh chứng thêm cho việc công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án chưa tương xứng, HoREA trích dẫn nhận định của UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng: “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”.

Như vậy, nếu đề xuất của HoREA được thông qua thì nguy cơ 1 vài chủ dự án condotel sẽ phải nộp tiền sử dụng đất, có mức cao hơn, nếu muốn cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, quy định hiện hành, “sổ đỏ” ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, 1 là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn 1 vài loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp… thì sổ đỏ đều có thời hạn.

“Một số địa phương “xé rào”, họ ra 1 cái nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy, chấp nhận cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở, cho condotel. Nhưng toàn bộ các trường hợp đó vừa rồi đã bị “thổi còi”, vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật”, ông Châu nói.

Được biết, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Đà Nẵng thu hồi nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất, vì cấp sai thời hạn sử dụng đất. Cụ thể là đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, ghi sai thời hạn sử dụng đất là “lâu dài”. Do đó, thời gian qua vẫn chưa có địa phương nào lên tiếng thừa nhận việc cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel, vì thiếu cơ sở pháp lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *