Đề xuất nhiều chế tài đối với công trình vi phạm xây dựng

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 đã đề xuất vô số giải pháp dài hạn nhằm hạn chế triệt để tình hình thi công không phép, sai phép trên địa bàn quận ở “Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự thi công trên địa bàn quận 2”, diễn ra vào sáng 20-8.

Quận 2 đang quà trình đô thị hóa nhanh nên nhu cầu thi công tăng nhanh

Cụ thể, để xử lý vấn đề thi công không phép, sai phép triệt để, tránh thiệt hại đối có Nhà nước, nhân dân TP và các bộ ngành TƯ cần có các giải pháp như không cấp số nhà cho công trình vi phạm, không được cấp đồng hồ nước và đồng hồ điện hoặc nếu đã có điện nước rồi thì tạm thời cắt điện nước cho đến khi khắc phục sai phạm xong; không giải quyết đăng ký kinh doanh; không giải quyết nhập hộ khẩu; không giải quyết thủ tục công nhận quyền có nhà và cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận đối có các công trình sai phạm nếu chưa khắc phục xong; không chuyển nhượng thủ tục chuyển nhượng…

Ngoài ra, theo ông Khiết, giai đoạn này nhiều quy định trong xử phạt công trình thi công sai phép, không phép còn nhiều chồng chéo bất cập khó xử lý… cần phải sửa đổi bổ sung. Theo thống kê, các vụ thi công không phép, sai phép trên địa bàn Quận 2 có xu hướng tăng lên trong các năm gần đấy.

Nguyên nhân do quận trong quá trình đô thị hóa, nhu cầu thi công tăng nhanh; Công tác phối hợp giữa Đội thanh tra địa bàn (Thanh tra Sở Xây dựng) và UBND phường chưa nghiêm ngặt; chưa kịp thời, chưa kiên quyết xử lý ngay từ đầu để công trình đã đi vào hoạt động hoặc gần đã đi vào hoạt động mới phát hiện; việc xác định công trình sai phép, không phép còn bất cập chưa thống nhất, có hiện trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa Thanh tra thi công và UBND phường; chưa thực hiện đúng, đủ nội dung Quy chế phối hợp Quận ủy Quận 2 cũng dự thảo nghị quyết. Từ nay đến Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu 100% công trình khi bắt đầu làm thi công phải chắc chắn điều kiện và kiểm tra, giám sát theo quy định. 100% công trình sai phép, không phép phải được phát hiện ngay từ đầu và được xử lý theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo ở hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, các cấp ủy phải vào cuộc theo Chỉ thị 23 của Thành ủy; trước mắt cần xử lý nghiêm các hành vi thi công lấn chiếm kênh rạch, đất công, thi công vượt tầng. Về lâu dài, các công trình phải được ghi nhật ký để từ đấy tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quy trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân.

Quận cũng cần áp dụng công nghệ tài liệu để ngăn chặn, xử lý công trình không phép, sai phép. Về các bất cập trong công tác kiểm tra, xử lý hành vi thi công không phép, sai phép; Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ khắc phục ngay; các nội dung nào thuộc thẩm quyền của UBND TP thì TP sẽ tham khảo giải quyết, các vấn đề nào liên quan đến các bộ ngành thì TP sẽ kiến nghị.

Về “chỉ tiêu” mà dự thảo nghị quyết Quận ủy Quận 2 đề ra, ông Tuyến phân tách cao sự quyết tâm, nhưng lưu ý cần đi vào giải quyết thực chất của vấn đề vì đấy là vấn đề lâu dài, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt là các công trình không phép, sai phép phải được phát hiện, xử lý ngay từ đầu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *