Đề xuất phương án giúp người mua nhà trả góp

HoREA cho rằng nhiều người mua nhà trả góp đang gặp khó, việc giảm lãi suất và giãn nợ là 1 vài phương án cứu giúp họ trong thời điểm này.

Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM (HoREA) vừa đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ và 1 vài bộ, ngành 1 vài biện pháp hỗ trợ công ty (DN) bất động sản và người mua nhà nhằm tăng sức chống chịu, vượt qua gặp khó do dịch COVID-19.

Thị trường đang gần như đâyng băng

Thị trường bất động sản quý I-2020 đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Đặc biệt, từ đầu tháng 3 đến nay, phân khúc này gần như bị đâyng băng.

Theo HoREA, chuyển nhượng chuyển nhượng nhà sụt giảm dao động 70%, doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến hiện trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản. Các DN bất động sản và người mua nhà đều gặp gặp khó rất lớn.

Chị Minh Ánh (quận 12, TP.HCM) cho biết vợ chồng chị đều là giáo viên. Từ đầu năm đến nay, gia đình chị sụt giảm 50% lương do dịch COVID-19. Trong khi đây, gia đình đang vay mua nhà trả góp có lãi suất gần 12%/năm, tính cả gốc và lãi phải trả dao động 14-15 triệu đồng/tháng.

“Nếu tình hình dịch bệnh này còn kéo dài thì khả năng trả nợ vay ngân hàng là rất gặp khó. Tôi thấy 1 vài ngân hàng nói giảm lãi vay, giãn nợ cho DN, chủ đầu tư nhưng không thấy giảm cho người mua. Tôi buộc phải tính vay thêm bạn bè, người thân để trả nếu ngân hàng không giãn công đoạn trả nợ” – chị Ánh chia sẻ.

Cũng phải đi vay để mua nhà, anh Đức Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM) bày tỏ: Tiền lãi suất cộng có trả nợ gốc mỗi tháng anh phải trả gần 20 triệu đồng. Dù đã đến ngân hàng có ý kiến xin giãn công đoạn trả nợ, hỗ trợ giảm lãi suất nhưng nhân viên ngân hàng cho biết chưa có chính sách phân phối hàng ứng dụng giảm lãi vay hay giãn công đoạn trả nợ cho bạn vay mua nhà.

Theo anh Đức Anh, quán ăn của gia đình phải đâyng cửa vì dịch nên hầu như không có lương từ đầu năm đến nay. “Nếu không được giãn công đoạn trả nợ thì tôi cũng phải rao phân phối căn hộ chung cư của mình chứ không còn 1 vàih nào khác” – anh Đức Anh nói.

Theo HoREA, tỉ lệ người mua nhà gặp gặp khó tài chính do bị giảm lương, không trả được lãi vay ngân hàng nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chiếm trên dưới 10%. Điều này càng tạo thêm sức ép lớn đối có 1 vài DN bất động sản, nhất là trong khi 1 vài DN vẫn phải duy trì lực lượng lao động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay trong hai tháng qua, hầu như 1 vài DN bất động sản vẫn chưa thể đàm phán có 1 vài ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn công đoạn trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn…

“Người vay mua nhà cũng chưa thể đàm phán có 1 vài ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn công đoạn trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua gặp khó do đại dịch COVID-19” – ông Châu nói.

Nhiều người mua nhà trả góp đang gặp gặp khó về tài chính vì dịch COVID-19. Ảnh: QUANG HUY

Đề nghị giảm lãi suất cho người vay mua nhà

Trước tình cảnh gặp khó của người mua nhà và DN bất động sản, HoREA yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tham khảo, chỉ đạo 1 vài ngân hàng thương mại tham khảo cho 1 vài DN bất động sản được cơ cấu lại nợ, giảm dao động 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng. Đồng thời giãn công đoạn trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Ông Lê Hoàng Châu cũng yêu cầu 1 vài ngân hàng thương mại tham khảo cho người vay mua nhà ở thương mại được giảm lãi vay, giãn công đoạn trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua gặp khó do đại dịch COVID-19.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất cho bạn cá nhân không chỉ có ý nghĩa có người dân, mà còn có chính 1 vài ngân hàng và cả nền kinh tế.

Theo ông Hiếu, dịch COVID-19 khiến nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, kéo theo lương của người lao động giảm, thậm chí 1 số người bị thất nghiệp. Do đây, kế hoạch trả nợ của 1 vài trường hợp này bị ảnh hưởng.

Ông Hiếu cho rằng nếu 1 vài ngân hàng vẫn duy trì thời hạn và mức trả nợ như cũ, nhiều bạn cá nhân sẽ phải hưởng ứng hạn chế chi tiêu, tiết kiệm nhiều hơn nếu không muốn rơi vào cảnh nợ xấu.

“Khi đây, nền kinh tế sẽ hạn chế tiêu dùng khiến 1 vài DN khó phân phối được hàng, việc sản xuất lại đình trệ. Ngược lại, khi được khoanh nợ, giãn nợ, lương sẽ dành cho tiêu dùng nhiều hơn, kích thích nguồn cầu, làm kích thích tăng trưởng kinh tế” – ông Hiếu đánh giá.

Vì vậy, theo ông Hiếu, thời điểm giai đoạn này, Chính phủ cần có biện pháp để ngân hàng và 1 vài tổ chức tín dụng không thu hồi nợ của bạn cá nhân trong vòng ba tháng. Tiếp đây, giảm mức lãi suất cho vay và 1 vài khoản phí cho bạn. Cuối cộng, không chuyển nhóm nợ của bạn. Đây chính là khi ngân hàng và bạn cần chia sẻ gặp khó cho nhau.

Đề xuất giãn công đoạn nộp tiền sử dụng đất 12 tháng

Đối có DN bất động sản, tiền sử dụng đất chiếm tỉ lệ lớn trong dự án nhà ở. Nếu phải nộp tiền sử dụng đất ở thời điểm giai đoạn này, trong khi bị sụt giảm mạnh doanh thu hoặc không có doanh thu thì DN càng thêm gặp khó.

Hiện nay, nếu cá nhân, hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất để hợp pháp hóa quyền có nhà ở, quyền sử dụng đất ở thì khoản tiền này có giá trị rất lớn. Trong khi đây, đa số 1 vài cá nhân, hộ gia đình đều gặp khó và đang phải vất vả đối phó có đại dịch.

Do vậy, HoREA đề xuất Chính phủ tham khảo, chấp thuận cho giãn công đoạn nộp tiền sử dụng đất dự án đối có DN có số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh trong 1 vài tháng 3 đến tháng 6-2020 (sau 90 ngày kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất) được giãn công đoạn năm tháng.

Hiệp hội cũng yêu cầu Chính phủ tham khảo, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn công đoạn nộp tiền sử dụng đất 12 tháng khi hợp pháp hóa quyền có nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch HoREA

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *