Đề xuất “sốc” đối với nhà cho người thu nhập thấp

Đề nghị không nên hỗ trợ lãi suất đối có dự án nhà ở giá thấp… là một vài ý kiến khá “sốc” đối có việc phát triển phân khúc nhà giá rẻ, nhà cho người lương thấp.

Nhiều ý kiến đề xuất phát triển loại hình nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà cho người lương thấp thực sự gây bất ngờ ở hội thảo “Thị trường căn hộ chung cư giá chấp nhận được: Cầu nhiều – cung ít, ở sao?”

Đề xuất nhà nước “trích % GDP cho phát triển nhà ở”, không nên hỗ trợ lãi suất đối có dự án nhà ở giá thấp… là một vài ý kiến khá “sốc” đối có việc phát triển phân khúc nhà giá rẻ, nhà cho người lương thấp.

Đáng chú tâm, ông Đinh Quốc Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh cho rằng, nhà nước nên nghiên cứu kỹ phương án trích % GDP cho việc phát triển nhà ở. Tương tự như quy định % dành cho nghiên cứu kỹ khoa học (ví dụ 0,5% – 1% GDP) hoặc dành ngân sách nhà nước cố định 5 năm, hàng năm cho phát triển nhà ở (cả ngân sách nhà nước trung ương và ngân sách nhà nước địa phương).

Bên cạnh đây, đại diện Tập đoàn Mường Thanh cũng đề xuất nhà nước cần điều chỉnh hệ số sử dụng đất. Theo Tập đoàn này, để thích hợp tiêu chí giá rẻ, nhiều chủ đầu tư đã linh động “gọt” qui mô căn hộ chung cư nhằm cung cấp, làm hài lòng nhu cầu của nhiều người mua hơn. Xu hướng này có lợi thế tạo thêm nguồn cung vốn đang thiếu ở phân khúc nhà giá rẻ. Do đây, chính quyền cần linh động trong việc điều chỉnh hệ số sử dụng đất, đặc thù ưu tiên việc tăng hệ số sử dụng đất đối có một vài khu vực thành phố mới, có hạ tầng đồng bộ…

Còn TS Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế nêu ý kiến phải cấp đủ vốn cho ngân hàng chính sách bán hàng xã hội. Ông Lực bày tỏ sự không đồng tình có phương án hỗ trợ lãi suất như năm 2009. Vị chuyên gia mong Chính phủ thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác BDS. Với nhà ở giá chấp nhận được, đảm bảo nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ Bên cạnh đây thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Trái ngược có ý kiến đây, chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, ông không chấp nhận quan kiểm nhà nước không nên hỗ trợ lãi suất đối có dự án nhà ở giá thấp.

“GDP bình quân của người Việt Nam mỗi năm là 2.540 USD. So có Mỹ, bình quân của họ là 60.000 USD, bên đây họ cho vay có lãi suất 30 năm, cố định 5%. Trong khi ở Việt Nam chúng ta, nếu 1 người mua căn hộ chung cư giá hơn 1 tỷ đồng, vay ngân hàng 70%, tháng đầu trả gốc dao động 3,3 triệu, trả lãi 7 triệu, tổng tháng đầu phải trả 10,4 triệu đồng.

Với khoản trả số tiền đây hàng tháng thì có 1 gia đình hai vợ chồng đi làm, có lẽ phải có lương đem về sau thế ít nhất gấp đôi. Bao nhiêu người ở Hà Nội có lương 20 triệu đồng/tháng?” – vị chuyên gia nêu vấn đề.

Vì thế, ông Hiếu cho rằng, hỗ trợ lãi suất là quan trọng, là tiên quyết để hỗ trợ người lương thấp, không hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà lương thấp, việc có nhà có người dân là điều khó.

Nói về phân khúc vốn, ông Hiếu nhận định phân khúc vốn của Việt Nam quá èo uột. Theo ông, chúng ta phải dựa vào một vài nguồn vốn của quỹ hưu trí, nhà đầu tư, hãng bảo hiểm, nguồn vốn dài hạn, trái phiếu chính phủ… Nếu một vài ngân hàng chỉ dựa vào nguồn vốn như giai đoạn này là rủi ro cho ngân hàng, cho tài chính, cho nền kinh tế Việt Nam.

Một trong 6 đề xuất đáng chú tâm của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đối có loại nhà dành cho người lương thấp, đây là cần phong phú qui mô nhà xã hội. Theo ông có thể có một vài loại qui mô từ 7m đến 70m, như thế sẽ có bộ cơ cấu nhà ở thích hợp có nhiều túi tiền.

Ông Phong cũng đề xuất phải có quy hoạch riêng, không để nhà giá chấp nhận được chung có khu đẳng cấp; cần có sự hỗ trợ của nhà nước như phải có hỗ trợ về tín dụng, lãi suất; phải cắt giảm kinh phí từ tiền sử dụng đất đến một vài tiêu cực phí xung quanh nhà ở xã hội…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Infonet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *