Đề xuất tách thửa theo quy định cũ

Quyết định 60 của UBND TP.HCM quy định quy mô tối thiểu được tách thửa có hiệu lực ngày 1.1.2018 và đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập.

Một dự án phân lô được đầu tư khá “chuẩn” ở xã Phước Kiển (H.Nhà Bè, TP.HCM) khi 1 số con phố rộng, điện âm… – Ảnh: Đình Sơn

Để “vá” 1 số lỗi này, mới đây nhiều ý kiến đề xuất thực hiện tách thửa theo chọn lọc cũ.

Phát sinh nhiều giấy phép con

Một người dân ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12 có lô đất ở Chợ Cầu rộng 1.200 m2, sổ đỏ khu đất có công dụng là đất làm lúa, trên xây căn nhà cấp 4 ở từ 60 năm về trước. Mới đây khi gia đình xin cấp sổ đỏ và tách thửa theo Quyết định 60, chính quyền địa phương chỉ công nhận 500 m2 là đất ở, còn lại là đất nông nghiệp trồng cây ngắn hạn.

Trong khi nếu theo Quyết định 33 cũ về tách thửa (được thay thế bằng Quyết định 60), sẽ cho chuyển tất cả khu đất trên lên đất thổ cư và cho tách thửa nếu cung cấp được kết nối hạ tầng vì khu đất này trên sổ đỏ là đất làm lúa, nhưng thực ở từ lâu đã chẳng thể làm nông nghiệp vì nằm trong thành phố đã đi vào hoạt động.

Theo ông Sang, 1 người dân ở H.Nhà Bè (TP.HCM), theo quy định ở Quyết định 60, muốn tách thửa người dân phải thỏa 1 số điều kiện như: gặp khó về nhà ở, tách thửa để phân phối lấy tiền chữa bệnh, tách thửa phân phối lấy tiền cho con đi học… Để có được các điều này, người dân phải có giấy xác nhận của UBND phường, xã. Không các thế, trong Quyết định 60 không đề cập đến quy mô quy mô đất là bao nhiêu đối có trường hợp tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Còn trong thực ở có các khu đất quy mô nhỏ (dao động 400 – 600 m2), người dân muốn thực hiện thủ tục tách thửa để chia cho 1 số con trong gia đình cũng phải làm văn bản gửi về Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM để xin ý kiến. Điều này phát sinh thêm giấy phép con, thậm chí là tiêu cực, nhũng nhiễu.

Ông Hoàng, 1 người dân ở H.Cần Giờ, cho hay ông có dao động 2.000 m2 đất, khi làm hồ sơ xin tách thửa đất theo Quyết định 60 thì nơi đây không giải quyết. “Tôi lên hỏi Phòng Quản lý thành phố Cần Giờ để nộp thì họ trả lời chưa có ai được làm tách thửa theo Quyết định 60. Giờ tôi không biết nộp hồ sơ ở đâu, nộp cho ai và làm như thế nào”, ông Hoàng bức xúc.

Quyết định 60 “tắc” do xuất hiện 1 số khái niệm như đất khu thành phố chỉnh trang, đất khu dân cư thi công mới không có trong luật Đất đai. Chưa kể mỗi quận huyện đều thành lập 1 hội đồng xét duyệt tách thửa, nhưng mỗi nơi 1 kiểu vì “chất lượng” cán bộ chưa đồng đều. Chính vì vậy, ở địa phương này cho tách thửa, 1 số địa phương lại không cho tách thửa hoặc mỗi nơi làm 1 kiểu.

Làm theo Quyết định 33

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp BDS có trụ sở ở Q.9 (TP.HCM) đánh giá, Quyết định 60 quá rắc rối vì 1 thửa đất để được tách thửa còn tùy thuộc vào giải đáp của Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch – Kiến trúc về chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số, cốt nền, chiếu sáng công cộng, cây xanh, vỉa hè… Để đơn giản hóa vấn đề này, chỉ cần căn cứ theo quy hoạch 1/2.000, nếu đủ điều kiện sẽ cho tách.

“Quan điểm của TP lâu nay Quyết định 60 chỉ phục vụ nhu cầu của người dân, không phục vụ nhu cầu kinh doanh, tránh trường hợp phá vỡ quy hoạch, gây quá tải hạ tầng. Tuy nhiên, tư duy này không ổn, bởi nếu họ tách thửa chắc chắn quy hoạch, thích hợp kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất thì phải giải quyết. Khi đây, nhà nước vừa chắc chắn được nhu cầu tách thửa của người dân, cũng có thể quản lý được trật tự thi công. Bởi nếu có cấm họ cũng lén chuyển nhượng giấy tay, thi công không phép”, vị này cho hay.

Mới đây trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài nguyên – Môi trường về việc “Đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối có từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô phân phối nền tràn lan, trái pháp luật”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng để giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở và tách thửa đất ở nếu người sử dụng đất có nhu cầu, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền của địa phương xem xét, thực hiện theo quy định của luật Đất đai 2013. Bên cạnh đây, TP.HCM cần xem xét 1 sốh làm này theo quy định của Quyết định 33. Căn cứ quy hoạch để xem xét giải quyết tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *