Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép

Nhiều doanh nghiệp ở 1 vài khu công nghiệp ở Đà Nẵng không đầu tư sản xuất mà đem đất, nhà xưởng cho thuê lại trái phép. Việc đã xảy ra nhiều năm nay nhưng chưa bị cơ quan tính năng xử lý.

Trường hợp của Công ty cổ phần Xuân Hưng đấyng trên các con phố số 4, KCN Hòa Khánh là điển hình của việc cho thuê lại nhà xưởng – Ảnh: HỮU KHÁ

Chúng tôi vào cuộc nghiên cứu sự việc cho thuê lại nhà xưởng, đất ở 1 số khu công nghiệp (KCN) ở Đà Nẵng và thật bất ngờ khi biết hiện trạng này xảy ra tràn lan, công khai nhiều năm liền.

Đem đất KCN cho thuê lại

Tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), trường hợp của Công ty cổ phần Xuân Hưng đấyng trên các con phố số 4 có lẽ là cá biệt nhất. Công ty này đăng ký làm việc kinh doanh ngành cắt sắt hình và cán tôn phục vụ công nghiệp nhưng lại không sản xuất.

Thay vào đấy, Công ty cổ phần Xuân Hưng đem nhà xưởng thi công trên khu đất cho thuê lại dù không được cho phép.

Qua điều tra, chúng tôi phát hiện khuôn viên đất cộng nhà xưởng rộng đến 2ha của Công ty cổ phần Xuân Hưng đang có rất nhiều doanh nghiệp khác nhau làm việc có 1 vài ngành nghề, lĩnh vực từ may mặc, tôn, giấy…

Thậm chí trong khuôn viên này còn chia thành 1 vài “phân khu” có hàng rào và bảo vệ riêng biệt. Cá biệt như trường hợp thuê lại nhà xưởng của Công ty cổ phần Xuân Hưng là Công ty TNHH may xuất khẩu Pacific có tới cả trăm công nhân làm việc hằng ngày.

Khi chúng tôi đề nghị được làm việc có ông Trần Văn Hưng, phó giám đốc Công ty cổ phần Xuân Hưng, thì bị từ chối trả lời.

Một bảo vệ ở đấy cho biết hiện trạng cho thuê nhà xưởng (cho thuê thứ cấp) này đã diễn ra hơn 3 năm nay, trong đấy có nhiều doanh nghiệp đến thuê rồi lại dời đi, doanh nghiệp khác lại nhảy vào thuê ngay.

“Cái này doanh nghiệp làm công khai, lãnh đạo Ban quản lý khu công nghệ cao và 1 vài KCN Đà Nẵng biết hết. Các doanh nghiệp thứ cấp làm việc công khai, đấyng bảng tên, đăng ký địa chỉ doanh nghiệp ở địa chỉ này. Thậm chí mỗi đợt tuyển công nhân thì băngrôn đỏ của Công ty may Pacific còn giăng đầy 1 vài ngã ba ngã tư KCN” – 1 bảo vệ ở đấy nói.

Trả lời thêm về trường hợp trên, chiều 29-7 đại diện Ban quản lý khu công nghệ cao và 1 vài KCN Đà Nẵng cho biết trước đấy Công ty cổ phần Xuân Hưng có cho 1 đơn vị thuê nhà xưởng không phép.

“Nhưng vừa rồi doanh nghiệp có đơn cầu cứu nên lãnh đạo có đi kiểm tra và sau đấy thống nhất cho phép doanh nghiệp này được phép cho thuê nhà xưởng để tháo gỡ gặp khó cho họ” – vị đại diện Ban quản lý khu công nghệ cao và 1 vài KCN Đà Nẵng, nói.

Tương tự, ở KCN Liên Chiểu, chúng tôi cũng ghi nhận được việc Công ty TNHH Cáp Việt Á (đấyng trên các con phố số 7) đang cho hai doanh nghiệp khác thuê lại nhà xưởng và đất không phép. Khu đất mà Công ty TNHH Cáp Việt Á được cấp ở KCN Liên Chiểu rộng đến hơn 10ha.

Cụ thể, nhà kho của doanh nghiệp này đã cho 1 doanh nghiệp chuyên doanh về sữa và 1 doanh nghiệp chuyên doanh về xe máy “đấyng đô”. Thậm chí, 1 phần 1 vài bãi đất trống trong khuôn viên đất mà Công ty TNHH Cáp Việt Á được cấp cũng biến thành nơi đậu đỗ của 1 vài xe tải trọng lớn.

Riêng ở KCN Hòa Cầm, Công ty TNHH Huy Dũng (các con phố số 11) được cấp có quy mô 0,7ha cũng dành phần nhà xưởng rộng 1.000m2 cho Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T làm nhà kho.

Ngoài ra, 1 phần đất trống doanh nghiệp này cũng cho Công ty TNHH cơ khí S.T dựng nhà để làm nơi sản xuất.

Lúc chúng tôi có mặt ở đấy, Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T đang gấp rút thu dọn mặt bằng để trả lại nhà kho cho Công ty TNHH Huy Dũng.

Người của Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T cho biết đã thuê thứ cấp nhà kho này được 1 năm có số tiền thuê dao động 40 triệu đồng/tháng.

Công ty TNHH Huy Dũng đấyng ở KCN Hòa Cầm cho doanh nghiệp khác thuê lại mặt bằng nhà xưởng để sản xuất – Ảnh: HỮU KHÁ

Phải thu hồi

Tình trạng nhiều doanh nghiệp thuê được đất nhưng làm ăn không hiệu quả hoặc có cho 1 vài doanh nghiệp khác thuê lại xảy ra ở 1 vài KCN ở Đà Nẵng đã lâu.

Ông Nguyễn Đức Trị, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, cho biết hiện TP có 6 KCN. Tuy nhiên, hiện quỹ đất còn trống sẵn sàng cho thuê không còn nhiều, lại bị chia cắt, phân tán manh mún, hạn chế trong việc lôi kéo 1 vài nhà đầu tư, đặc thù 1 vài dự án có nhu cầu sử dụng quy mô lớn.

Thế nhưng giai đoạn này 1 số đơn vị được cấp đất lại đem cho đơn vị khác thuê lại. Trong khi đấy, công tác quản lý việc cho thuê, cho thuê lại đất ở 1 số KCN còn lỏng lẻo.

Trong 1 thời gian dài, 1 số doanh nghiệp lợi dụng chính sách bán hàng ưu đãi về miễn giảm thuế để giành phần, giao dịch, thuê lại đất nhằm hưởng lợi.

Ông Trị đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng: “Kiên quyết thu hồi quy mô đất chậm triển khai, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại đất không đúng quy định ở 1 vài KCN. Thực hiện ngay trong quý 3-2019 để có quỹ đất dành cho 1 vài nhà đầu tư mới, thích hợp có định hướng đầu tư của TP”.

Có chung ý kiến về sự việc trên, ông Lê Minh Trung – phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – đề nghị thời gian tới TP Đà Nẵng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất ở 1 vài KCN.

Theo đấy, kiên quyết thu hồi đối có các quy mô đất chậm triển khai, không đưa vào sản xuất.

“Làm rõ, xử lý đối có các đơn vị cho thuê lại đất hoặc nhà xưởng trên đất không đúng mục đích, ngành nghề quy định. Rà soát, kiểm tra, xử lý đối có 1 vài trường hợp có thời hạn cho thuê đất, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định” – ông Trung nói.

Ông Nguyễn Nho Trung – chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Xử lý mạnh tay

Nói về việc cho thuê lại đất ở 1 vài KCN ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đầu tháng 7-2019, ông Nguyễn Nho Trung – chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đề nghị chính quyền cần mạnh tay xử lý nghiêm 1 vài doanh nghiệp có hành vi sử dụng đất không đúng quy định ở 1 vài KCN.

Đồng thời áp dụng thu hồi đất đối có 1 vài trường hợp doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, cho thuê lại và làm rõ, xử lý 1 vài cá nhân vi phạm.

Quản lý lỏng lẻo

Kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả làm việc 1 vài KCN được Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung vừa ký ban hành cho thấy: “Công tác quản lý việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất ở 1 số KCN còn lỏng lẻo.

Trong 1 thời gian dài, 1 số doanh nghiệp lợi dụng chính sách bán hàng ưu đãi về miễn giảm thuế để giành phần, giao dịch, thuê lại kiếm lợi.

Đến nay vẫn còn hiện trạng nhiều quy mô đất chậm triển khai, không được đưa vào sản xuất. Nhiều đơn vị cho thuê lại đất hoặc nhà xưởng trên đất không đúng mục đích, ngành nghề quy định ở KCN”.

Theo ông Trung, qua giám sát cảm thấy, tính đến ngày 31-12-2018 có 38 doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng, trong đấy có 6 doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng không phép.

Thậm chí thời hạn cho thuê đất, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định (có 20 doanh nghiệp được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất có mục đích sử dụng đất lâu dài) có quy mô 12,6ha ở KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *