Di dời khu du lịch chắn lối ra biển ở Khánh Hoà: Vì sao vẫn đang “giậm chân tại chỗ”?

Gần 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương di dời Khu du lịch Ana Mandara (qui mô 26.000m2, có hơn 400m chiều dài dọc bãi biển ở phía Đông các con phố Trần Phú, TP Nha Trang) để tạo sự thông thoáng phục vụ cùng đồng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Dư luận cho rằng, chính sự chậm trễ di dời khu du lịch này nên 1 không gian lớn ven biển khu vực phía Đông các con phố Trần Phú bị chắn hết, người dân, du khách muốn xuống biển dọc tuyến các con phố này gặp nhiều gặp khó.

Khu resort Ana Mandara do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa (thuộc Tập đoàn Sovico) quản lý, nằm ở phía Đông các con phố Trần Phú, TP Nha Trang là dự án chắn biển lớn nhất Nha Trang GĐ này. Dự án này được xây dựng từ năm 1995, đến năm 1997 bắt đầu đón khách và trở thành 1 điểm đến khá nổi tiếng ở Nha Trang.

Nhằm tạo không gian biển, gần 10 năm trước UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng cho người dân và du khách có không gian vui chơi, ra biển thuận lợi. Theo đó, năm 2011 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc họp có chủ đầu tư Khu du lịch Ana Mandara, thống nhất giao 1 lô đất qui mô dao động 20 ha ở khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (thuộc huyện Cam Lâm) để xây dựng dự án thay thế.

Hàng loạt công trình chắn không gian biển ở Khu du lịch Ana Mandara

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa đến cuối năm 2018 phải di dời khu du lịch Ana Mandara ở bãi biển các con phố Trần Phú. Thế nhưng, đến thời điểm này, mọi việc vẫn chưa được triển khai. Lãnh đạo Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa xác nhận: Dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, có mục tiêu ban đầu là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao để di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara trên các con phố Trần Phú tới đó.

Theo chuẩn bị ban đầu, dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa đến ngày 31.12.2017 đã đi vào hoạt động xây dựng phần thô 30 căn villa; 15.3.2018 đã đi vào hoạt động xây dựng phần thô 124 căn villa thứ hai; từ tháng 1.2018 xây dựng khối khách sạn, hạ tầng các công trình phụ trợ; 30.6.2019 đã đi vào hoạt động việc xây dựng và đưa vào khai thác GĐ 1 có diện tích dao động 194 phòng; 30.6.2020 đã đi vào hoạt động việc xây dựng đưa vào khai thác trọn vẹn dự án. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chỉ mới san nền và xây dựng sơ bộ 1 số villa, nhà mẫu, hệ thống cấp nước, hệ thống cống thoát nước mưa phía Bắc và giữa dự án.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa cho hay: Việc thực hiện phát triển chậm độ dự án có nhiều nguồn gốc. Dù đã có chủ trương xây dựng từ lâu, nhưng đến năm 2016 Công ty mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, dự án phải điều chỉnh để thích hợp mục tiêu kinh doanh nên chậm trễ. Bên cạnh đó, dù đất do UBND tỉnh Khánh Hòa giao, nhưng vẫn liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý khác nên chưa thể triển khai nhanh. Cũng theo chủ đầu tư dự án, để di dời khu nghỉ dưỡng trên các con phố Trần Phú, phải xây dựng xong hạ tầng trong khu Bắc bán đảo Cam Ranh.

Trong cuộc họp thống nhất điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía Đông các con phố Trần Phú mới đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị đơn vị giải đáp kiến trúc phải xác định rõ, khu vực Khu du lịch Ana Mandara sẽ phải di dời và nơi đó sẽ trở thành không gian dành cho cùng đồng. Theo ông Vinh, khi Khu du lịch Ana Mandara di dời, các gì tận dụng được thì giữ lại, còn lại chuyển đổi thành khu vực sinh hoạt cùng đồng, đặc thù là sinh hoạt cùng đồng về đêm nhằm phục vụ người dân và du khách, tạo nét riêng cho đô thị du lịch.

Chủ trương là thế, tuy nhiên việc triển khai dự án thay thế chưa đúng kế hoạch, thậm chí còn nhiều vướng mắc như GĐ này thì chưa biết đến bao giờ việc di dời Khu du lịch Ana Mandara mới được thực hiện.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo văn hóa

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *