Điểm mặt doanh nghiệp phá hoại hồ nước đẹp nhất Đà Lạt

Hàng chục hạng mục xây dựng nguy cơ phá hoại phong cảnh hồ Tuyền Lâm. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc, Phó Thủ tướng chỉ đạo thì Lâm Đồng mới bắt tay xử phạt. Nhưng trách nhiệm cá nhân vẫn đang chờ xử lý.

Nhà ở, quán cà phê làm xong, địa phương mới biết

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kết quả xử lý một số công trình, dự án vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng, mặt nước hồ Tuyền Lâm.

Hồ Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất đô thị Đà Lạt có tổng diện tích 320 ha. Bao quanh hồ là vô vàn resort và một số điểm check in nằm xen kẽ có các rừng thông. Một số hạng mục xây dựng dở dang, nằm lẩn khuất sau các tán rừng.

Một góc hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Lương Bằng

Tại hồ Tuyền Lâm này, có không ít công trình đã bị điểm mặt vi phạm trật tự xây, có công trình ngang nhiên xâm phạm vào đất rừng, đất lâm nghiệp. Đó là chưa kể các hàng quán, kios do người dân cơi nới trái phép.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cập nhật kết quả xử lý một số công trình, dự án vi phạm. Đáng nói, đa số đều đã làm xong hoặc đi vào vận hành.

Ví dụ, có trường hợp Công ty CP Sao Đà Lạt, công ty này đã xây dựng không phép có tổng diện tích gần 2.000m2, bao gồm xây dựng lắp đặt 43 hạng mục công trình có mái che như cổng chào, quầy vé, nhà lưu niệm, nhà vệ sinh, một số kios, chòi nghỉ chân,… nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

“Tại văn bản ngày 3/5/2019 do Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa ký nêu rằng: Đối có các sai phạm nằm ngoài ranh giới đất được thuê của dự án (không vi phạm khu vực bảo vệ I của dự án), nếu xét thấy thích hợp, làm đẹp phong cảnh có mục đích tôn tạo và chống xuống cấp di tích mà công ty thực sự tâm huyết đầu tư, kinh doanh thì yêu cầu công ty báo cáo cụ thể có Ban quan lý, qua đây đề xuất UBND tỉnh tham khảo xử lý theo quy định”.

UBND TP. Đà Lạt đã ban hành chọn lọc xử lý vi phạm có 43 công trình xây dựng không phép. Một số hạng mục vi phạm đã được chủ đầu tư tháo gỡ. Nhưng có hạng mục xây dựng có mái che thuộc phần tổng diện tích vi phạm hơn 1.300m2, như cổng chính, quầy phân phối vé, quầy ảnh, nhà hoa lan, nhà bida, nhà Đà lạt café nhà lồng trồng dâu,… công ty mới chỉ tháo dỡ 3 công trình (1 kios, 1 nhà kho và 1 nhà gỗ). Đối có một số hạng mục còn lại, công ty đã đã đi vào hoạt động hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án và đã được Sở Xây dựng thẩm định đủ điều kiện tham khảo phê duyệt.

“Do đây, công ty cam đoan sẽ tự tháo dỡ vô điều kiện một số hạng mục không thích hợp sau khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt”, báo cáo của tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Với công ty CP đầu tư Lý Khương, công ty này xây dựng không phép tổng diện tích là 483 m2; xây dựng sai phép tổng diện tích hơn 300m2; xây dựng vi phạm vào khu vực I di tích hồ Tuyền Lâm (ngoài ranh giới dự án) có hơn 12.000m2 (làm nhà kính ươm cây); lấn chiếm hơn 7.700m2 đất ngoài phạm vi dự án. Sai phạm của công ty này là xây dựng 9 công trình mỹ thuật không phép, xây dựng 1 công trình sai phép, lắp đặt 19 căn nhà gỗ trái phép,…

Công ty này đã di dời 19 lều gỗ ra khỏi khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm; đã tháo dỡ trọn vẹn một số tượng mỹ thuật xây dựng không phép và trồng 3.800 cây hoa cuc nhằm tạo phong cảnh trên phần đất của dự án sau khi tháo dỡ một số tượng vi phạm.

Trường hợp Công ty CP Thiên Nhân, qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án, gồm phá rừng trái pháp luật (300m2 rừng thông và 500m2 rừng thông tái sinh thuộc rừng phòng hộ, thiệt hại 2,8m3 gỗ tròn thông ba lá nhóm 4); tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ mà không được cơ quan công dụng cho phép; xây dựng 23 công trình sai phép trên hơn 540m2 và 5 công trình không phép tổng diện tích vi phạm là hơn 1.200m2,…

Tại thời điểm Lâm Đồng báo cáo Thủ tướng, công ty này chưa chấp hành chọn lọc xử lý vi phạm hành chính và chưa chấp hành quyết an cưỡng chế; chưa khắc phục trồng lại rừng ở địa điểm buộc khôi phục trồng lại rừng; chưa áp dụng tổ chức tháo dỡ 5 nền nhà trên địa điểm tự chuyển mục đích sử dụng.

Dãy nhà gỗ xâm phạm khu vực bảo vệ I của hồ Tuyền Lâm (ảnh SGGP).

Trường hợp Công ty CP sinh thái Lạc Nam, công ty đã xây dựng 7 công trình sai phép (sai tầng cao và sai địa điểm theo quy hoạch được duyệt) có tổng diện tích hơn 800m2. DN đã tạm dừng xây dựng để khắc phục hậu quả sai phạm; lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh giấy phép xây dựng và 12/12/2018 đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp nhận cho điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng dự án. Trên cơ sở đây, DN đã lập hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng và được Sở Xây dựng cấp phép ngày 17/7/2019.

Còn Công ty TNHH Trà Vườn Thương có 4 công trình không phép có tổng tổng diện tích 482m2 thuộc khu vực bảo vệ I của di tích hồ Tuyền Lâm. Đến nay, DN chưa chấp hành chọn lọc xử lý vi phạm và chưa chấp hành lệnh cưỡng chế. DN có văn bản khiếu nại, yêu cầu đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng có tổng diện tích trồng cây dược liệu mà Nhà nước thu hồi đất theo yêu cầu của DN thì mới chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm.

Chưa rõ kết quả xử lý kỷ luật cá nhân

Tại phần xử lý trách nhiệm đối có một số cơ quan, đơn vị, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ báo cáo rằng đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban quản lý khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND TP. Đà Lạt, một số sở ngành và tổ chức cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Trên cơ sở đây, có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.

“Các sở, ban ngành địa phương đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút bí kíp đối có trách nhiệm quản lý nhà nước”, báo cáo viết.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật thích hợp, đồng thời chỉ đạo xử lý dứt điểm một số sai phạm ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban quản lý khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm đã tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc đối có cán bộ, viên chức, nhân viên thuộc một số phòng, đội có liên quan. Các tập thể, cá nhân có liên quan đã nhận thức được một số tồn ở, hạn chế và nghiêm túc rút bí kíp, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai xử lý một số tồn ở, hạn chế, khắc phục triệt để hậu quả phát sinh, không để xảy ra một số sai phạm trong thời gian tới.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *