Điểm nóng Nha Trang: Cưỡng chế 11 công trình sai phạm

UBND thành phố Nha Trang vừa ra văn bản về việc xử lý công trình thi công trái phép, nằm trong quy hoạch dự án Khu thành phố Hoàng Long, phường Phước Long.

Dự án này có chủ trương đầu tư đã nhiều năm nhưng công đoạn vẫn ì ạch.

Cưỡng chế trước ngày 31/3

Theo nội dung văn bản, thành phố Nha Trang yêu cầu UBND phường Phước Long khẩn trương thi công kế hoạch cưỡng chế và chủ trì, phối hợp có 1 số cơ quan có liên quan, triển khai thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ 11 công trình vi phạm. Thời hạn đã đi vào hoạt động và báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố Nha Trang là trước ngày 31/3/2019.

Thành phố cũng giao phòng Quản lý thành phố theo dõi, đôn đốc và tham mưu nếu UBND phường Phước Long chưa thực hiện theo thời hạn đã giao.

Nha Trang cưỡng chế 11 công trình sai phạm

Bên cạnh đây, Nha Trang yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất UPGC, chủ đầu tư Khu thành phố Hoàng Long, đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án, đối có phần quy mô còn lại trong năm 2019.

Đồng thời, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm và có biện pháp ngăn chặn hiện trạng thi công trái phép, ở khu vực dự án như: Chủ động phối hợp có UBND phường Phước Long kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và thống kê hiện trạng nhà ở, ở khu quy hoạch, để quản lý, tổ chức quay phim làm cơ sở pháp lý để thực hiện bồi thường khi triển khai dự án.

Về chọn lọc cưỡng chế, Quyền chủ tịch UBND phường Phước Long, ông Trần Minh Hiển cho biết: “Hiện UBND phường đang thi công các phương án cần thiết, tối ưu, để tổ chức cưỡng chế 11 công trình sai phạm của người dân, trên nền đất dự án Hoàng Long, theo đúng quy đinh của pháp luật, sớm có báo cáo lên UBND thành phố Nha Trang”.

Cũng theo ông Hiển: “11 công trình cần cưỡng chế này là các sai phạm từ năm 2018 trở về trước. Còn theo thống kê mới nhất của UBND phường Phước Long, số công trình sai phạm của người dân trên nền đất dự án Hoàng Long đã lên tới con số trên 50 công trình”.

Vướng đền bù giải tỏa

Theo nghiên cứu, 1 trong các lý do khiến dự án này ì ạch công đoạn là việc không thống nhất được mức đền bù giải tỏa, giữa người dân và chủ đầu tư. Mặt bằng không giải phóng được. Việc triển khai dự án Khu thành phố Hoàng Long gần như bị đứng hoàn toàn. Trong khi người dân ở lại cũng cần cải tạo nhà ở để phục vụ cuộc sống, từ đây dẫn đến các sai phạm.

Dự án Khu thành phố Hoàng Long quy mô hơn 26ha, tổng mức đầu tư chuẩn bị ban đầu lên đến gần 500 tỷ đồng. Sau 7 năm được cấp phép đầu tư, dự án còn ngổn ngang, đầu tư hạ tầng gần như chưa triển khai được bao nhiêu. Ngay cả con các con phố chính vào khu dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Hiện 1 phần quy mô dự án đã được chủ đầu tư phân lô phân phối nền. Trong khi đây, vẫn còn rất nhiều hộ dân sống trong vùng dự án, mà chưa biết đến khi nào mới xong đền bù, tái an cư.

Cũng liên quan đến dự án này, vào cuối năm 2018, 1 loạt lãnh đạo thành phố Nha Trang đến phường Phước Long đã bị bắt và khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái an cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *