Diện mạo mới nào cho Công viên 23-9?

TP.HCM vừa đề nghị di dời vô số công trình như trạm xe buýt, trọng điểm thương mại, sân khấu… để chỉnh trang Công viên 23-9 và giao Sở QH-KT thi tuyển ý tưởng kiến trúc quy hoạch. Bên cạnh đó, 1 số chuyên gia, người dân và du khách cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho bề ngoài mới của công viên này.

Khu vực lối vào chợ ngầm ở Công viên 23-9 – Ảnh: P.CƯỜNG

Cần có bãi giữ xe ngầm

Công viên 23-9 rộng dao động 10 ha nằm ở trọng điểm TP. Khu vực này đang là nơi quen thuộc đối có người dân và khách du lịch nước ngoài do có nhiều nhà trọ rẻ, khách sạn mini, cộng có 1 số dịch vụ tiện ích khác.

Tuy nhiên, bãi giữ xe ngầm tạm ở công viên lại không đủ cho nhu cầu của người dân và du khách, độc đáo vào dịp cuối tuần.

Về vấn đề trên, TS Phạm Văn Hùng, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam, nhận định: “Có thể thấy TP.HCM đang rất thiếu bãi đậu xe nhìn chung và bãi đậu xe ngầm nói riêng, mà đã thiếu thì cần phải xây cái mới. Cá nhân tôi thấy khu vực Công viên 23-9 rất cần bãi đỗ xe để phục vụ nhu cầu xung quanh và cho khu Bùi Viện – Đề Thám”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, dù nhu cầu là có nhưng phải dựa vào quy hoạch bãi đỗ xe của TP và 1 số đánh giá về dòng xe, lưu lượng… để thi công bãi đỗ xe và cần lưu ý 1 số tính năng về dịch vụ đi kèm để kết hợp có bãi đỗ xe đó.

Góp ý cho quy hoạch Công viên 23-9, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Ủy viên Hội đồng QH-KT TP.HCM, cho hay: “Chúng ta thấy 1 số tuyến các con phố giai đoạn này đang cắt công viên thành từng mảnh nên việc di dời 1 số công trình ở công viên là cần thiết vì nếu không mảng xanh này sẽ bị vụn và không có tính đồng bộ”.

Dù đồng tình có việc di dời 1 số công trình nhưng theo ông Hòa, TP nên cân nhắc giữ 1 số không gian ngầm ở công viên để phục vụ việc gửi xe và làm trọng điểm thương mại để cung cấp nhu cầu của người dân và du khách.

Cân nhắc giữ chợ ngầm

Nói về khu chợ ngầm ở công viên, TS Hòa nhận xét: “Tôi đã từng xuống khu tầng hầm giữ xe và khu ăn uống, có thể thấy việc quản lý khá tốt. Nếu 1 số khu vực ngầm này không gây ảnh hưởng gì trong việc quy hoạch thì nên cân nhắc giữ lại”.

Ghi nhận ở khu vực chợ ngầm dưới lòng đất ở Công viên 23-9 ngày cuối tuần, tiện lợi cảm thấy đó là nơi lôi kéo rất nhiều du khách đến tham quan, mua sắm và thưởng thức 1 số món ăn.

“Ở TP của tôi, trong công viên 1 tuần có 1 ngày gọi là ngày mở phân phối 1 số loại thực phẩm, thức ăn, rau củ… để mọi người tới mua sắm. Đến Việt Nam, tôi rất thích tham quan 1 số khu chợ, nó có nhiều màu sắc địa phương nên tôi nghĩ không nên phá bỏ chợ ngầm này” – chị Steffi, du khách đến từ TP Stuttgart (Đức), chia sẻ.

Đứng ở góc độ tiểu thương, anh Phan Thanh Lộc, chủ cửa hàng Fhooty ở khu chợ ngầm, cho biết: “Khu này nếu bỏ đi thì uổng lắm, cuối tuần rất đông, thậm chí không còn chỗ, độc đáo khách nước ngoài rất nhiều. Tôi cũng chưa nghe ban quản lý thông báo phải di dời hay như thế nào, họ chỉ nói sau ngày 30-4 thì có chỉnh trang, sửa chữa lại”.

Anh Tommy, 1 du khách Đức, rất hay đến Việt Nam du lịch thì cho rằng chợ ngầm dưới lòng đất hay sân khấu Sen Hồng là 1 nét thú vị của Công viên 23-9.

“Nếu đến công viên chỉ để đi bộ, tập gym thì hơi chán. Tôi nghĩ 1 số khu vực vui chơi, dịch vụ ở công viên cũng được xem là điểm nhấn văn hóa của vùng miền. Vì vậy, công viên này nên giữ gìn khu chợ ngầm thay vì phá bỏ” – anh Tommy chia sẻ.

Về vấn đề này, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, thì nêu quan điểm khi TP muốn di dời công trình nào thì cũng đã cân nhắc các cái lợi và cái hại của nó.

“Tất cả đều là do nhu cầu. Chúng ta cần xem lại nhu cầu công viên đơn thuần hay công viên vui chơi. Công viên đơn thuần thì không có kinh doanh ăn uống, không có chợ, còn công viên vui chơi thì có 1 số dịch vụ. Nếu là công viên đơn thuần thì hầu như 1 số nhu cầu về vui chơi, ăn uống, sân khấu đã được làm hài lòng ở 1 số khu vực khác hoặc xung quanh công viên” – ông Cương lý giải.

Năm công trình phải di dời

Trong chỉ đạo mới nhất Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị 1 số sở, ngành mau chóng di dời 1 số công trình ở đó và giao mặt bằng trước ngày 30-4 để chỉnh trang công viên theo quy hoạch.

Theo đó, năm công trình bị di dời gồm: Bến xe buýt, chợ ngầm dưới lòng đất (Sense Market), trọng điểm phát triển quỹ đất, bãi giữ xe hai phân phốih và sân khấu Sen Hồng.

Về trạm xe buýt ở Công viên 23-9, qua thảo luận có nhân viên giải đáp ở trạm này thì hiện chưa có thông báo từ cơ quan tính năng về nơi trạm sẽ dời.

Sense Market là khu chợ dưới lòng đất Thứ nhất của TP.HCM được đưa vào làm việc đầu năm 2017. Tại đó có khu ẩm thực châu Á có gần 100 cửa hàng phân phối 1 số món ăn Việt Nam, Lào, Campuchia, Nhật Bản… và khu mua sắm Taka Plaza có hơn 400 gian hàng lớn nhỏ.

Sân khấu Sen Hồng bắt đầu phục vụ người dân, độc đáo là trẻ em TP vào dịp Tết 2013. Bên cạnh làm việc sân khấu chính còn có 1 số công trình phụ phục vụ người dân như phòng đọc sách dành cho thiếu nhi, khu vực trò chơi trẻ em…

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *