Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô Hà Nội

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có Bộ Quốc phòng, Bộ TN&MT, các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thi công thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của UBND TP Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Bộ Xây dựng các hồ sơ, thông tin liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên.

Theo quy hoạch, Hà Nội là trọng điểm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, thành thị loại đặc biệt; là trọng điểm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước; là 1 trong các trọng điểm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Toàn cảnh Hồ Gươm. Ảnh: TTXVN

Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm thành thị gồm khu vực thành thị trọng điểm, năm thành thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông các con phố vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết có mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trọng điểm được phân cách có các thành thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh (chiếm 70% quy mô đất môi trường xung quanh của đô thị).

Khu vực thành thị trọng điểm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến các con phố Vành đai 4 và về phía Bắc có khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

Năm thành thị vệ tinh gồm thành thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi thành thị vệ tinh có công dụng hỗn hợp, đặc biệt riêng, vận hành tương đối độc lập để hỗ trợ, chia sẻ có thành thị trọng điểm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *