Điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm, Bộ Xây dựng trả lời không thuộc thẩm quyền

Theo Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch dự án Tổ hợp HH ở lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội không thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, ở Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong đây có nội dung về điều chỉnh quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu chỉ rõ hiện trạng việc điều chỉnh quy hoạch diễn ra khá phổ biến từ 01/7/2014 đến hết năm 2018. Theo báo cáo chưa đầy đủ, có 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 01 đến 06 lần.

Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm 1 vàih tân lớn so có quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, như dự án công trình công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng ở ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (hay còn gọi là khu HH Linh Đàm – PV): Điều chỉnh chỉ tiêu tỷ lệ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh có 12 tòa nhà cao từ 36 – 41 tầng có hơn 3 vạn dân ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trước hiện trạng trên, Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết cụ thể trong số 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh có bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào?

Trách nhiệm của Bộ đối có việc điều chỉnh chỉ tiêu tỷ lệ xây dựng và tầng cao ở lô CC6 (hồ Linh Đàm) nói trên và hướng xử lý?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, về thẩm quyền của Bộ Xây dựng đối có việc điều chỉnh quy hoạch 1390 dự án như đại biểu phản ánh, theo 1 vài quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có chọn lọc điều chỉnh 1 vài quy hoạch trong số 1390 dự án mà Đại biểu đã nêu.

Về 1 vài công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm: Trong GĐ từ tháng 7/2014 đến hết tháng 12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án công trình dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đây có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm như sau:

Về trình tự thủ tục: Có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cùng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Về thành phần hồ sơ: Có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, biểu hiện thiếu 1 số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định dao động lùi công trình, thiếu phân tách tác động môi trường).

Về quy chuẩn, nguyên tắc: Có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán 1 số chỉ tiêu không chắc chắn theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).

Lãnh đạo Bộ cũng cho hay, ở 1 vài kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm, đề nghị UBND 1 vài tỉnh, thành thị, quận, huyện kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được 1 vài cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm có 34 tổ chức và cá nhân.

Trả lời câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch ở Khu HH Linh Đàm, Bộ Xây dựng khẳng định không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Bộ này dẫn giải, ở thời điểm Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp ở dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được dao động 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được dao động 18/40 tầng và 01 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức xây dựng xây dựng). Các vi phạm về trật tự xây dựng ở dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP Hà Nội để xử lý theo quy định.

Trước đây, ở phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng hồi đầu tháng 6 vừa qua, vấn đề về điều chỉnh quy hoạch cũng làm “nóng” nghị trường. Trả lời chất vấn của Đại biểu về trách nhiệm của Bộ Xây dựng có Hà Nội về dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định hai vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

Trước nhiều ý kiến đặt vấn đề việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch thành thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư, như Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước) đặt câu hỏi “có hay không việc nhiều chủ đầu tư “chỉ đạo” quy hoạch”. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Bộ chưa có tài liệu đầy đủ nhưng cũng không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do áp lực nào đây.

Người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này và trong năm 2019 – 2020 sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết 1 số khu thành thị lớn để kiểm soát hiện trạng trên.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *