Điều chỉnh việc tách thửa cho người dân

Sau 1 thời gian triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập, Quyết định 60 về tách thửa của UBND TP.HCM cũng đã bị Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) tuýt còi vì chưa thích hợp có pháp luật.

Quyết định 60 trái luật và hạn chế quyền của người dân trong việc tách thửa – Đình Sơn

Trái luật

Theo ông Lê Đức Thanh, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, sở này đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan Quyết định 60 và phát hiện 1 số nội dung chưa thích hợp quy định pháp luật. Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) cũng chỉ rõ luật Đất đai năm 2013 chỉ cho phép UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quy định quy mô tối thiểu được tách thửa đối có 2 loại đất là “đất ở ở nông thôn” và “đất ở ở thành phố”. Trong khi đây trong Quyết định 60 lại có thêm 2 khái niệm mới là “quy hoạch đất ở thi công mới” và “quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp” thì không được tách thửa.

Về trường hợp tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật, điểm c khoản 1 điều 5 Quyết định 60 quy định: “Giao UBND quận, huyện rà soát các điều kiện về quy mô đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, thi công; giải đáp các sở ngành theo quy định ở khoản 2, điều 7 chọn lọc này để giải đáp người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật chắc chắn thích hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung đã đi vào hoạt động của khu vực”. Tuy nhiên, thực ở mỗi sở, ngành giải đáp 1 kiểu dẫn đến sự chưa thống nhất về điều kiện được tách thửa.

Bà Hạnh (ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) có hơn 150 m2 đất ở P.Linh Đông (Q.Thủ Đức), nhưng trên sổ đỏ ghi đất dân cư thi công mới, nên từ năm 2018 đến nay xin tách làm hai thửa để cho con 1 nền cũng không được, muốn thi công cũng không xong. “Từ năm 2018 đến nay tôi đã gửi đơn xin trợ giúp khắp nơi ở Q.Thủ Đức nhưng vẫn không được giải quyết trong khi nhu cầu xây nhà và tách thửa là cấp thiết”, bà Hạnh than.

Tách thửa để ở hay kinh doanh là quyền của người dân

Theo Văn phòng luật sư Tâm Pháp Quyền, UBND TP.HCM chỉ có thẩm quyền quy định về quy mô tối thiểu của thửa đất mà công dân được quyền tách thửa, chứ chẳng thể dựa vào quy hoạch mà ngăn cản, cấm đoán quyền tách thửa hợp pháp của công dân. Luật sư Hoàng Thu, Công ty luật Hoàng Thu, thì cho rằng Sở Tài nguyên – Môi trường TP khi tham mưu cho UBND TP ban hành chọn lọc này nhằm giải quyết nhu cầu tách thửa cho người dân và ngăn chặn hiện trạng phân lô phân phối nền, ngăn chặn nhà ổ chuột, nhà 3 chung gây quá tải hạ tầng. Tuy nhiên quan điểm này là duy ý chí, bởi dù tách thửa để phục vụ nhu cầu người dân (cho, tặng, kế thừa) hay kinh doanh cũng là quyền của người dân, chỉ cần luật không cấm. Chính vì quá ôm đồm, đã dẫn đến việc phát sinh các quy định trên luật, thậm chí trái luật và từ đây phát sinh nhiều bất cập, thậm chí ách tắc, hành dân và dẫn đến tiêu cực trong việc xin – cho.

“Hiện nay quy hoạch 1/2.000 đã gần như phủ kín, ở các huyện đã có quy hoạch nông thôn mới hoặc quy hoạch 1/5.000, nên chỉ cần quy định hạn mức tối thiểu ở từng khu vực đối có hai loại đất là đất ở ở nông thôn và đất ở ở thành phố theo luật Đất đai 2013. Căn cứ vào quy hoạch, người dân và công ty được tách thửa. Bởi trong 1/2.000 cũng đã quy định khá rõ về chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu quy hoạch, chỗ nào được xây nhà cao tầng, chỗ nào xây nhà thấp tầng, chỗ nào là công viên, trung tâm y tế hay trường học. Các quy hoạch này cũng biểu hiện rõ hạ tầng ở khu vực…”, luật sư Thu cho hay.

Thông tin từ UBND TP.HCM cho biết vừa chỉ đạo các cơ quan tính năng của TP khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện Quyết định 60 về tách thửa. Theo đây, giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp có UBND quận huyện phân tách tính khả thi, các bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư thi công mới trong các đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000; phân loại, thi công tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp luật đất đai. Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu điều chỉnh Quyết định 60 thích hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *