Điều tra vụ ‘phù phép’ 270ha đất công ở Đồng Nai

Theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, vụ việc này có liên quan đến “phi vụ” sang nhượng 270ha đất công thuộc Nông trường Tam Lợi nằm ở hai xã An Phước và Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Một góc hạ tầng khu công nghiệp Long Đức nằm trên khuôn viên 270 ha đất công được cho là bị “phù phép” – Ảnh: S.Đ.

Bộ Công an vừa đề nghị tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ thông tin liên quan để điều tra việc giao dịch cổ phần, đầu tư ở Công ty cổ phần đầu tư Long Đức và một số hồ sơ liên quan đến việc thi công hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Long Đức (huyện Long Thành).

Đây cũng là vụ việc âm ỉ nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh này chưa được “điểm mặt chỉ tên”.

Bán cổ phần hưởng chênh lệch

Theo thông tin, Nông trường Tam Lợi từng được Ban tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Nai quản lý. Sau đó, Cục Quản lý vốn nhà nước có văn bản đồng ý giao cho Công ty Donafoods quản lý và được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho Công ty Donafoods sử dụng vào mục đích nông nghiệp có thời hạn 50 năm.

Năm 2004, tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho công ty này chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thi công hạ tầng KCN Long Đức theo phương thức cổ phần hóa.

Từ đó, Công ty Donafoods đã thành lập Công ty cổ phần đầu tư Long Đức (Công ty Long Đức) có vốn điều lệ 30 tỉ đồng (tương đương 300.000 cổ phần) trong đó Công ty Donafoods đóng góp 12 tỉ đồng (40% vốn điều lệ, chiếm 120.000 cổ phần) và mỗi cá nhân ông Huỳnh Văn Mạnh, bà Huỳnh Thị Kim Lưu ngụ ở TP.HCM đóng góp 9 tỉ đồng (mỗi người chiếm 30% vốn điều lệ).

Sau khi kéo hai cổ đông ở TP.HCM đóng góp vào vốn điều lệ, tháng 11-2004 Công ty Long Đức được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục cho phép lập thủ tục kinh doanh hạ tầng KCN Long Đức.

Đến tháng 11-2008, khi UBND tỉnh Đồng Nai có chọn lọc cho Công ty Long Đức thuê đất sử dụng vào mục đích kinh doanh hạ tầng KCN Long Đức có quy mô 270ha cũng là khi xảy ra các điều bất thường.

Cụ thể, ngay sau đó hội đồng quản trị Công ty Long Đức đã thống nhất cho 2 cổ đông Huỳnh Văn Mạnh và Huỳnh Thị Kim Lưu được giao dịch tất cả số cổ phần (180.000 cổ phần) cho ông Huỳnh Quang Báu, Huỳnh Tấn Lộc và Công ty TNHH đầu tư thi công Lộc Thịnh (cùng ở TP.HCM).

Điều đáng nói, khi một số cá nhân trên giao dịch cổ phần, đại diện Công ty Donafoods và UBND tỉnh Đồng Nai không nắm được giá giao dịch bao nhiêu.

Tháng 5-2011, một số sở ngành ở tỉnh Đồng Nai tiếp tục cho Công ty Donafoods (công ty đại diện vốn nhà nước) giao dịch tiếp 28% trong số 40% cổ phần ở Công ty Long Đức cho Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản).

Đồng thời, ông Huỳnh Quang Báu, Huỳnh Tấn Lộc và Công ty TNHH đầu tư thi công Lộc Thịnh giao dịch luôn tổng cộng 180.000 cổ phần cho Tập đoàn Sojitz.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, trước các bất thường trong việc “phù phép” trên quy mô 270ha đất công, Tỉnh ủy Đồng Nai từng lập đoàn kiểm tra và xác định sau khi giao dịch Công ty Donafoods chỉ còn 12% và 88% vốn điều lệ còn lại do Tập đoàn Sojitz mua lại.

Vào thời điểm kiểm tra, tỉnh Đồng Nai đã xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật của hội đồng quản trị Công ty Long Đức.

Cụ thể, theo quy định của Luật công ty và điều lệ của công ty, hội đồng quản trị chọn lọc thời điểm, phương thức, giá bán cổ phần.

Tuy nhiên cả hai lần giao dịch cổ phần của một số cổ đông, hội đồng quản trị không biết giá giao dịch ra sao (?).

Các dấu hiệu sai phạm cần làm rõ

Theo thông tin, mục tiêu của Tỉnh ủy Đồng Nai giao đất cho Công ty Donafoods để lai tạo giống cây điều có năng suất cao, nâng sản lượng hạt điều xuất khẩu.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó Công ty Donafoods chưa thực hiện chủ trương trên thì UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép Công ty Donafoods chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN.

Mặt khác, theo quy định của Luật công ty năm 2005, sau 90 ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, một số cổ đông phải có nghĩa vụ chi trả đủ số cổ phần cam đoan nhưng công ty này thực hiện sai quy định.

Cụ thể, năm 2004 công ty này thành lập nhưng đến năm 2010 Công ty Donafoods mới góp vốn đủ 12 tỉ đồng, còn ông Huỳnh Văn Mạnh và bà Huỳnh Thị Kim Lưu đến năm 2006 góp đủ 9 tỉ đồng.

Một cán bộ từng tham dự đoàn kiểm tra dự án trên cho biết: “Theo quy định của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính do Nhà nước làm chủ thì một số trường hợp giao dịch khoản đầu tư tài chính có giá trị trên 10 tỉ đồng phải thực hiện đấu giá qua sở giao dịch chứng khoán. Dưới 10 tỉ phải thuê tổ chức tài chính trung gian bán đấu giá, hoặc tổ chức bán đấu giá ở công ty.

Thế nhưng, thời điểm đó Công ty Donafoods giao dịch trực tiếp vốn cổ phần không qua hình thức đấu giá nào là phạm luật”.

Theo vị này, dự án KCN Long Đức hình thành từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cây công nghiệp sang làm đất dự án nên sinh lợi trên đất rất cao.

Ngoài ra, Bộ Công an còn đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý trong việc thi công các con phố giao thông từ quốc lộ 51 đến KCN Long Đức.

Theo thông tin, trong khi Công ty Long Đức triển khai dự án chậm và không đủ điều kiện lôi kéo đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho làm các con phố giao thông kết nối vào KCN có tổng mức đầu tư trên 73 tỉ đồng. Trong đó, chủ đầu tư chỉ đóng góp 5 tỉ đồng, còn hơn 68 tỉ là ngân sách nhà nước.

Thời điểm này cũng là khi 2 cổ đông tham dự góp vốn vào Công ty Long Đức đã giao dịch cổ phần cho người khác mà không xác định được giá giao dịch.

Sai quy định, gây thiệt hại ngân sách

Đầu năm 2010, Thanh tra Chính phủ kết luận: Việc áp giá bồi thường đất công ở dự án này là sai quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, nợ tiền bồi thường đất công, lãi chậm nộp có tổng số tiền hơn 48 tỉ đồng.

Đây là số tiền Công ty cổ phần đầu tư Long Đức phải nộp và cần làm rõ trách nhiệm của một số cơ quan liên quan trong việc xác định nghĩa vụ tài chính đối có Công ty cổ phần đầu tư Long Đức.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *