Đô thị thiếu đất cho phúc lợi

Trong khi nhiều dự án được giao đất nhưng chậm triển khai, phát triển chậm độ thì ở 1 vài thành thị đang thiếu quỹ đất cho công trình phúc lợi

Chính phủ vừa có báo cáo về việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất ở thành thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018, gửi Quốc hội ở kỳ họp thứ 7 khóa XIV.

Theo đây, tổng quy mô đất thành thị (chỉ tính 1 vài phường, thị trấn và 1 vài thành thị mới) của cả nước là hơn 1,4 triệu ha (có 828 thành thị 1 vài loại), chiếm 4,35% tổng quy mô môi trường xung quanh.

Báo cáo do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo nêu rõ trong GĐ từ năm 2010 đến nay, đất thành thị biến động khá lớn, cả nước tăng 81.453 ha (tăng 5,66%). Quỹ đất để phát triển thành thị chủ yếu được sử dụng từ đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng đất ở thành thị còn 1 số bất cập, như cơ cấu sử dụng chưa hợp lý, tỉ lệ dành cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thấp khi chỉ chiếm hơn 11%. Đặc biệt, ở 1 số thành thị lớn như Hà Nội, TP HCM xảy ra hiện trạng thiếu đất cho phát triển 1 vài công trình phúc lợi công cộng như giáo dục, y tế, vui chơi, vui chơi, giao thông tĩnh. Trong khi nhiều công trình, dự án được giao đất đã nhiều năm nhưng không sử dụng hoặc phát triển chậm độ thi công, gây lãng phí đất.

Một dự án phát triển chậm độ ở TP Hà Nội

Chính phủ cũng đã đề cập việc quản lý đầu tư, phát triển thành thị mới, khu thành thị mới đã làm 1 vàih tân bề ngoài thành thị nhưng cũng còn không ít hạn chế. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cả nước có 4.438 dự án đầu tư khu thành thị mới, nhà ở, tổng quy mô chiếm đất theo quy hoạch là 110.331 ha. Tuy nhiên, chính sách bán hàng và quy định pháp luật về thi công phát triển khu thành thị mới chưa đầy đủ. Các địa phương chậm lập chương trình phát triển thành thị, 1 số dự án chưa tuân thủ quy hoạch, điều chỉnh tùy tiện. Đầu tư nhà ở thương mại không đồng bộ có đầu tư hạ tầng khu thành thị và giao thông kết nối có khu vực kế bên.

Tại TP HCM, từ năm 2012 đến 2017 đã phát hiện và xử lý 808 dự án chậm triển khai có tổng quy mô 6.115 ha, hủy bỏ chọn lọc thu hồi đất và giao, cho thuê đất của 108 dự án có quy mô 1.552 ha. Riêng năm 2018 đã phát hiện 218 dự án chậm triển khai. Tại TP Hải Phòng, từ năm 2016 đến nay đã phát hiện 247 dự án phát triển chậm độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng có quy mô 2.219 ha.

Chính phủ thẳng thắn nhìn nhận việc 1 số dự án đầu tư có sử dụng đất đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc phát triển chậm độ sử dụng gây nên hiện trạng lãng phí, đất để hoang hóa. Với 1 số dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (dự án BT), việc xác định giá trị công trình và giá trị quyền sử dụng đất để chi trả chưa thích hợp đã dẫn tới hiện trạng chi trả quỹ đất vượt giá trị công trình gây thất thoát cho ngân sách. Ngoài ra, cơ quan nhà nước chưa có chính sách bán hàng hữu hiệu để hạn chế, xử lý hiện trạng đầu cơ đất, 1 số nơi xảy ra hiện trạng sốt đất gây ảnh hưởng môi trường đầu tư, gặp khó trong công tác quản lý.

Thường xuyên phát sinh khiếu nại

Đất đai là lĩnh vực không ngừng nghỉ phát sinh khiếu nại, tố cáo. Chính phủ nhấn mạnh thời gian qua, hiện trạng này đã giảm so có trước nhưng còn diễn biến phức tạp, nhiều vụ khiếu nại kéo dài chưa giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng trật tự an ninh xã hội. Từ năm 2014 đến 2018, cả nước phát sinh 342.710 đơn khiếu nại có 156.071 vụ việc. Qua giải quyết khiếu nại, 1 vài cơ quan hành chính nhà nước đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước, trả lại cho tập thể, công dân 1.398 tỉ đồng, 772 ha đất, kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 1.538 người (đã xử lý 1.180 người), chuyển cơ quan điều tra 40 vụ, 36 đối tượng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *