Doanh nghiệp bất động sản “bán lúa non” là tự đẩy mình vào thế khó

“Bán lúa non” là 1 hình thức huy động vốn trái luật đối có những dự án phân phối nhà trên giấy. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư thời gian qua vẫn sử dụng biện pháp này để huy động vốn dẫn đến nhiều hệ lụy.

Luật quy định, Nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được phép đưa vào kinh doanh khi cung cấp điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định ở Điều 55 Luật Kinh doanh BDS như sau: Có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép thi công đối có trường hợp phải có Giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đó.

Theo Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, quá trình chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai được xác lập chuyển nhượng hợp pháp thông qua Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng. Trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ nguyên do.

Tuy nhiên, trên thực ở thời gian qua phân khúc xuất hiện nhiều chủ đầu giải đáp “lách luật” bằng nhữngh nhận đặt cọc, giữ chỗ của bạn có số tiền từ 50-200 triệu. Hình thức huy động vốn bằng loại “Hợp đồng góp vốn” này tuy không gây thiệt hại lớn nhưng tồn ở nhiều rủi ro cho cả chủ đầu tư lẫn bạn. Thực tế cho thấy, thời gian qua hàng trăm nhà đầu tư ở TP.HCM đã phải căng băng rôn tố chủ đầu tư 1 số dự án chây ì trả tiền cọc do dự án chẳng thể triển khai sau khi mở phân phối rầm rộ. Ngược lại, cũng không ít công ty đã bị xử phạt vì ồ ạt phân phối hàng khi dự án chưa xong thủ tục pháp lý.

Cũng theo Luật sư Cường, pháp luật hiện hành đã có quy định cụ thể về mặt pháp lý đối có những hình thức nói trên. Do đó, hợp đồng thỏa thuận cho vay vốn không được xem là hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai. Dạng hợp đồng góp vốn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể bị tòa án tuyên bố vô hiệu do đó là hợp đồng do những bên tự lập ra.

Ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc và Xây dựng S.S.G 2 từng nhận định, lý do khiến nhiều chủ đầu tư vội huy động vốn trước khi dự án bắt đầu làm là do quá trình đóng tiền sử dụng đất phải chờ đợi quá lâu. Nhưng hình thức phân phối hàng này là chủ đầu tư đang tự đẩy mình vào thế khó.

Bởi thực ở, khi chưa đã đi vào hoạt động thủ tục đóng tiền sử dụng đất cho dự án thì chủ đầu tư chẳng thể biết tiền sử dụng đất là bao nhiêu để định giá cho sản phẩm. Vì không định giá chuẩn nên dẫn đến “phân phối hớ”, phân phối thấp hơn so có giá phân khúc, khi xảy ra chuyện công ty lại đi kêu cứu nhưng không có nhữngh gì tháo gỡ.

Do đó theo ông Đồi, để giảm hiện trạng những công ty đua nhau “phân phối lúa non” thì những cơ quan hành chính cần đẩy nhanh việc thu tiền sử dụng đất, thu tiền càng nhanh càng tốt để công ty không bị sức ép về tài chính. Về những quy định chồng chéo nhau trong những văn bản Luật, vị này yêu cầu Sở Tư pháp tham dự trong những cuộc họp để thống kê tất cả Thông tư – Nghị định, kiến nghị những điều khoản vênh nhau và từ đó đề phương án sửa đổi.

Trong những cuộc họp, Sở Tư pháp cần nêu ý kiến rằng điều Luật nào đang vênh và nêu kiến nghị sử đổi. Trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp thì Sở Tư pháp sửa đổi, thẩm quyền thuộc Bộ Tư pháp thì Bộ Tư pháp sửa đổi. Nếu thẩm quyền của Chính phủ thì kiến nghị lên Chính phủ sửa đổi. Như vậy, công ty nếu sớm được tháo gỡ gặp khó thì cũng sẽ hạn chế tình “phân phối lúa non, và bạn cũng không phải khổ sở căng băng rôn đòi tiền cọc như thời gian qua ở phân khúc TP.HCM.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *