Doanh nghiệp bất động sản được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Sau nhiều lần đề xuất cuối cùng những doanh nghiệp BĐS cũng lọt danh sách được “giải cứu” do dịch COVID-19.

Các dự án du lịch nộp tiền thuê đất hàng năm, đất dự án thương mại nếu vẫn đâyng tiền thuê đất hàng năm thì được hưởng Nghị định 41

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chính thức ký ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho những doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các dự án du lịch nộp tiền thuê đất hàng năm, đất dự án thương mại nếu vẫn đâyng tiền thuê đất hàng năm thì được hưởng Nghị định 41

Theo tính toán của Bộ Tài chính, sẽ có dao động 98% doanh nghiệp của cả nước được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng. Tổng số tiền được gia hạn ước tính 180.000 tỷ đồng.

Cụ thể, 5 đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị tăng thêm, thuế lương doanh nghiệp, thuế lương cá nhân và tiền thuê đất gồm:

Nhóm thứ nhất là những doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm việc sản xuất trong những ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục;…

Thứ hai là làm việc kinh doanh BĐS; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú ăn uống; giáo dục đào tạo; y tế; làm việc dịch vụ lao động và việc làm…

Thứ ba là những doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm việc sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng tâm.

Thứ tư là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết 1 số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ năm là nhóm những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện những biện pháp hỗ trợ bạn là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/4/2020.

Liên quan đến những doanh nghiệp BĐS, ở lần sửa đổi dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cuối cùng, Bộ Tài chính đã bổ sung làm việc kinh doanh BĐS vào danh sách những đối tượng được hưởng gia hạn.

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm “giải cứu” những doanh nghiệp BĐS đang gặp khó trước bởi dịch COVID-19.

Công văn đề xuất “giải cứu” doanh nghiệp BĐS của VNREA tập trung vào việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tham khảo kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của những sắc thuế nêu trên cho những doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch chuẩn bị sẽ kéo dài…

Tuy nhiên, trả lời báo chí mới đây, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, không phải đa số những doanh nghiệp, dự án BĐS đều được giãn nộp thuế, tiền thuê đất.

Theo luật sư Phượng, những dự án du lịch có đất thương mại dịch vụ theo quy định giai đoạn này được trả tiền thuê đất hàng năm. Nhưng nhiều dự án du lịch và dự án condotel xin nộp tiền sử dụng đất 1 lần (để thế chấp ngân hàng, để không tính tiền thuê theo kỳ và dự án condotel phân phối căn hộ chung cư du lịch), những dự án này không được hưởng lợi từ Nghị định 41.

Mặt khác, những dự án nhà ở thuộc diện đất ở là đất được giao (đấu giá, hoặc giao đất không qua đấu giá) nên không phải là đất thuê, bởi thế không phải là đối tượng gia hạn theo Nghị định 41.

Các dự án tự bồi thường (bồi thường cho dân trước khi có chọn lọc phê duyệt dự án) qua hình thức nhờ cá nhân nhận giao dịch thì cũng không được gia hạn tiền thuê đất theo Nghị định 41 vì không phải do doanh nghiệp đứng tên, không trực tiếp thuê đất từ Nhà nước.

“Chỉ có những dự án đang vướng mà đất có lý do nhà nước, như đất doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý và chờ thực hiện xong pháp lý dự án, thủ tục giao đất ở vẫn là đất thuê trực tiếp Nhà nước là đối tượng được hưởng việc gia hạn nộp tiền thuê đất này” – Luật sư Phượng khẳng định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *