Doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ ‘đất ở’

“Doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án”

Quy định của pháp luật bất cập khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nguồn cung bất động sản giảm sút – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản lại khiến phân khúc dậy sóng, doanh nghiệp hoang mang.

Thị trường có nguy cơ “đứng bánh”

Cần có văn bản tháo gỡ

Trong khi chưa sửa đổi luật Nhà ở 2014, cần có văn bản tháo gỡ theo hướng “có quyền sử dụng đất hợp pháp” thay vì “có quyền sử dụng đất ở hợp pháp”. Có bởi thế mới giải quyết dứt điểm được 1 số mâu thuẫn, chưa thống nhất giữa 1 số văn bản pháp luật và tháo gỡ được gặp khó trong thủ tục đầu tư dự án nhà ở.

Ông Nguyễn Đình Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp)

Theo quy định của luật Nhà ở, việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thực hiện sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục công nhận chủ đầu tư, đã đi vào hoạt động thủ tục chấp thuận đầu tư dự án… Tuy nhiên, cũng ở luật Nhà ở, 1 trong các điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp. Quy định “đá nhau” này đang làm khó cho 1 số doanh nghiệp (DN) vì rất khó để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo quy định nào thì áp.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp bất động sản (bất động sản) bức xúc: Chỉ vì cái câu “đất ở” thôi mà gây thiệt hại về hữu hình và vô hình cho đất nước biết bao nhiêu. Tốn biết bao nhiêu văn bản, họp hành, chỉ đạo này nọ… lâu nay. Thực tế, bản chất đất ở luôn có sau toàn bộ 1 số loại đất khác là đất lúa, đất rừng, đất kho xưởng do được đâyng tiền chuyển mục đích sử dụng đất mà thành. Nó chỉ là 1 tập hợp con trong tập hợp cha là 1 số loại đất… mà DN đã đền bù để lập dự án… DN phải làm toàn bộ 1 số khâu, sau đây thẩm định đâyng tiền sử dụng đất để thành đất ở.

“Vậy làm gì có đất ở trong GĐ đầu để chấp thuận đầu tư dự án? Tất nhiên, có thể có 1 ít đất ở của ai đây đã đâyng tiền, hoặc không có tí nào cũng là thông thường. Quy định như thế này chỉ gây rối loạn phân khúc, tắc nghẽn nguồn cung mà thôi”, vị này nói.

Hầu hết DN và chuyên gia được hỏi đều khẳng định, nếu ứng dụng quy định này, phân khúc sẽ “đứng bánh”, vì rất ít dự án 100% đất ở hợp pháp được. “Hiện nay quỹ đất sổ đỏ, đất dự án đã đã đi vào hoạt động pháp lý đếm trên đầu ngón tay. Quy định này sẽ gây gặp khó cho DN bởi nếu không được công nhận là chủ đầu tư dự án thì xem như tắc lâu dài. Khi nguồn cung hạn chế, tất yếu giá nhà đất sẽ tăng, người dân sẽ phải mua bất động sản có giá cao, trong khi nhà nước cũng thất thu vì không thu được tiền sử dụng đất, thuế, phí 1 số loại”, vị này đánh giá.

Ông Võ Hoàng, Giám đốc Công ty bất động sản T.P ở TP.HCM, nói thẳng: Quy định của pháp luật về công nhận chủ đầu tư, quy định về “quyền sử dụng đất ở hợp pháp” đã gây ra sự khốn khổ cho DN. Nếu như trước đây, đất ở hợp pháp là đất của DN được nhà nước cho thuê, đất nông nghiệp được DN mua lại mà nằm trong quy hoạch và khi đây DN sẽ được công nhận là chủ đầu tư thì nay quy định đất ở hợp pháp là đất phải “sạch” 100%, đã ra sổ đỏ đứng tên DN, DN được công nhận là chủ đầu tư.

Sửa thành “đất hợp pháp”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhận xét: Quy định này gây ách tắc rất lớn cho DN, cơ quan quản lý nhà nước, cả phân khúc bất động sản và nguồn thu ngân sách nhà nước. Bởi khâu chấp thuận đầu tư mới chỉ là bước khởi đầu của dự án. Không qua được khâu này thì không đi tiếp được 1 số bước. Từ đây vốn bị chôn, thời cơ có thể bị mất. DN và cả UBND TP.HCM đã đặt vấn đề này ra từ năm 2016 đến nay nhưng không được lắng nghe. Đây là vấn đề cấp bách phải giải quyết để tháo gỡ 1 điểm ách tắc của phân khúc bất động sản và để chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Đây cũng là 1 trong 1 số lý do dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung của phân khúc trong các năm gần đây, mà rõ nét nhất là trong 10 tháng đầu năm 2018 và còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp, đánh giá: Khi làm dự án thì cơ cấu sử dụng đất bao gồm đất thi công công trình ở, đất giao thông, đất cây xanh công trình công cộng, trường học… Như vậy bắt phải có 100% đất ở là hoàn toàn không thích hợp có thực ở và mâu thuẫn có 1 số quy định pháp luật khác như luật Quy hoạch thành thị, luật Xây dựng… và chẳng thể có quỹ đất nào chắc chắn được tổng diện tích, tổng diện tích, tính chất cung cấp được quy định 100% đất ở để xin thủ tục đầu tư.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, qua rà soát từ 1.7.2015 (thời điểm luật Nhà ở có hiệu lực) đến nay, sở này đã nhận hồ sơ đề nghị công nhận chủ đầu tư của 170 dự án, trong đây chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở hợp pháp (chiếm mật độ dao động 26%), 126 dự án còn lại có lý do do bồi thường đất nông nghiệp hoặc đất chuyện dụng (dao động 74%). Năm 2016 UBND TP đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng tháo gỡ gặp khó theo hướng “nếu trong quy hoạch đã là đất ở và có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án thi công nhà ở hoặc đã được ghi trong chọn lọc thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện đầu tư thi công nhà ở thì đất đây được xem như là đất ở”.

Đề xuất này đã được Bộ Xây dựng chấp thuận bằng văn bản, nhưng lại đề nghị “TP phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng”. Hiện UBND TP tiếp tục có dự thảo kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ vấn đề này, nhằm tạo điều kiện để DN có quyền sử dụng đất hợp pháp do bồi thường đất nông nghiệp, đất chuyện dụng được làm chủ đầu tư, mau chóng triển khai dự án. Bởi nếu chờ sửa luật Nhà ở thời gian sẽ kéo dài khiến DN gặp gặp khó và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *