Doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM gặp khó vì tắc Luật

Một trong những lý do khiến công ty BĐS gặp khó, thậm chí nguy cơ phá sản do vướng mắc quy định 100% đất ở mới được chỉ định chủ đầu tư dự án thương mại…

Hình minh họa

Trong báo cáo mới đây gửi Uỷ ban nhân dân Tp.HCM cộng những Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM – HoREA nhận diện nhiều gặp khó vướng mắc đối có phân khúc BĐS.

74% dự án chưa được cấp sổ đỏ

Cụ thể, theo HoREA, kể từ ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (1/7/2015) đến nay, hình thức chỉ định chủ đầu tư chỉ ứng dụng đối có dự án có 100% đất ở. Đối có những dự án có quỹ đất hỗn hợp thì không được chỉ định chủ đầu tư và cũng chưa có đầy đủ cơ chế giải quyết những thủ tục hành chính công nhận dẫn đến ách tắc dự án.

Điều này khiến cho phân khúc BĐS bị sụt giảm nguồn cung; nhiều công ty rơi vào tình cảnh rất gặp khó, thậm chí nguy cơ phá sản, người tiêu dùng khó tiếp cận sản phẩm nhà ở; giá nhà có xu hướng tăng; nguồn thu ngân sách nhà nước từ phân khúc BĐS cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TpHCM, từ ngày 1/7/2015 đến tháng 8/2018, đã có 170 dự án được Ủy ban nhân dân đô thị chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, chiếm mật độ 25,9% là dự án đã có sổ đỏ đất ở, thực chất đa số đều là những dự án có quỹ đất hỗn hợp, trước đây đã được Ủy ban nhân dân đô thị cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở cũ.

Đối có 126 dự án còn lại, chiếm mật độ 74,1% có lý do do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyện dụng.

Hiệp hội cảm thấy quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là 1 trong những vướng mắc rất lớn và cũng là 1 lý do chủ yếu gây ách tắc phân khúc BĐS GĐ này.

Do đây, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM tham khảo báo cáo Chính phủ giải quyết vướng mắc về quy định công ty phải có đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, đối có những dự án có quỹ đất hỗn hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, các con phố thuộc diện Nhà nước quản lý, cung cấp 1 trong những điều kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Hoặc đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án thi công nhà ở; Hoặc đã được ghi trong chọn lọc thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở.

Doanh nghiệp mất ít nhất 5 năm để làm thủ tục, pháp lý

Nhận diện vướng mắc bắt đầu làm thi công đối có dự án nhà ở đã có chọn lọc công nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA cho rằng, những dự án nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra phân khúc.

Cụ thể: mất 3 năm để nhận giao dịch quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng dự án. Mất dao động 2 năm để lập những thủ tục đầu tư như: chọn lọc chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, chọn lọc chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư; nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, mất dao động 3 năm để triển khai dự án, thi công những công trình trong dự án.

Trong GĐ này, chủ đầu tư đã phải chi phí rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai.

Hiện nay, những dự án nhà ở thương mại đã có chọn lọc công nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép thi công (hoặc miễn giấy phép thi công) và hội đủ điều kiện bắt đầu làm công trình, theo quy định ở Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng, nhưng những chủ đầu tư lại không được bắt đầu làm thi công những công trình, để chờ “Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất”, sẽ gây gặp khó rất lớn cho những chủ đầu tư dự án.

Trên địa bàn đô thị và cả nước còn có nhiều dự án tương tự cũng đã thực hiện bắt đầu làm thi công công trình trong dự án.

Do đây, Hiệp hội yêu cầu Ủy ban nhân dân đô thị cho phép chủ đầu tư dự án được bắt đầu làm thi công những công trình sau khi đã được cấp giấy phép thi công (hoặc miễn giấy phép thi công) và hội đủ điều kiện bắt đầu làm công trình theo Điều 107 Luật Xây dựng, theo tinh thần được ưu tiên ứng dụng Luật chuyên ngành.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *