Doanh nghiệp bất động sản than khổ vì cả rừng luật ‘đá’ nhau

Tình trạng “loạn sứ quân” giữa quy định pháp luật của 1 số bộ khiến 1 luật mà mỗi địa phương thực hiện 1 kiểu. Điều này gây ra nhiều hệ quả lớn, làm mất thời gian, lỡ thời cơ đầu tư, làm tăng giá thành và rủi ro đối có làm việc kinh doanh của nhiều công ty.

Hàng loạt dự án nhà đất bị tắc vì luật chồng chéo – Ảnh: Phan Diệu

Đây là các tài liệu được nhiều chuyên gia đưa ra ở tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư thi công” mới diễn ra gần đây ở TP.HCM.

Cả rừng luật chồng chéo nhau

Theo 1 số chuyên gia, giai đoạn này, làm việc đầu tư thi công chịu sự điều chỉnh của dao động 12 luật khác nhau và rất nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông tư giải đáp 1 số bộ, ngành và hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật. Điều này khiến cho trình tự thủ tục phức tạp, chồng chéo và xung đột có nhau.

Đơn cử như liên quan đến làm việc đầu tư thi công, riêng Bộ Xây dựng là cơ quan soạn thảo và chỉ đạo, theo dõi thực hiện 4 luật, gồm Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành phố, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Bộ Kế hoạch – Đầu tư soạn thảo và chỉ đạo Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư và Luật Đầu tư công. Bộ Tài nguyên – Môi trường soạn thảo Luật Đất đai, Luật Bảo vệ Tài nguyên – Môi trường… Chính việc nhiều luật xung đột này là lý do gây nên hiện trạng thi công không phép, trái phép diễn ra phổ biến thời gian qua. Đó là chưa kể nghị định, thông tư liên quan của 1 số luật này.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thừa nhận đang có hiện trạng “loạn sứ quân” giữa quy định pháp luật của 1 số bộ, khiến 1 luật mà mỗi địa phương thực hiện 1 kiểu. Còn 1 số cơ quan thực thi chính sách bán hàng thì lúng túng, bị động khi phải giải quyết công việc cho công ty. Ông Tuấn cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, được giả dụ “mớ bòng bong”, gây ra nhiều hệ quả lớn, làm mất thời gian, lỡ thời cơ đầu tư, làm tăng giá thành và rủi ro đối có làm việc kinh doanh.

Đồng quan điểm, GS Trần Ngọc Thơ – thành viên Hội đồng giải đáp Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia nhận định, 1 số quy định của bộ, ngành hiện giống như “cài bẫy nhau”, thực hiện theo quy định của bộ này sẽ vi phạm quy định của bộ kia và ngược lại.

Còn ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết, về tiêu chuẩn, luật ban hành sau được ưu tiên so có luật ban hành trước. Thế nhưng trên thực ở, bộ ngành nào khi giải quyết công việc cũng thường viện dẫn luật của bộ ngành mình. Việc xử lý của cơ quan thanh kiểm tra cũng thường thiếu nhất quán, nên hiện tượng né tránh, sợ sai, lo an toàn cho mình và đẩy gặp khó về phía người dân và công ty vẫn khá phổ biến.

Doanh nghiệp than trời

Đại diện 1 công ty cho biết, Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành phố quy định chủ đầu tư dự án tổ chức lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực được giao đầu tư. Đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan tính năng phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép thi công và lập dự án đầu tư thi công. Luật Xây dựng cũng quy định, đồ án quy hoạch chi tiết thi công được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép thi công và lập dự án đầu tư thi công.

Tuy nhiên, đề xuất quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của 1 số dự án nhà ở thương mại đều bị ách tắc, do Sở Quy hoạch – Kiến trúc không nhận hồ sơ của “nhà đầu tư” dù đã có chọn lọc chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM. Nguyên nhân là do việc này trái có Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành phố, quy định “chủ đầu tư” mới là người đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết.

Doanh nghiệp này đặt vấn đề phải chăng do không rõ ràng trong 1 số văn bản luật đã tạo ra 1 sốh hiểu “nhà đầu tư” chưa phải là “chủ đầu tư”. Việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận “chủ đầu tư” khiến 1 số công ty không được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án. Trong khi đây, khái niệm “nhà đầu tư” ở Luật Đầu tư là có nội hàm rộng, bao gồm cả “chủ đầu tư” và cả “người sử dụng đất” đề xuất dự án đầu tư.

Vướng mắc nữa cũng được công ty, nhà đầu tư nêu ra là tiêu chí phân chia dự án đầu tư giữa Luật Đầu tư và Luật Nhà ở khác nhau, khiến 1 số cơ quan quản lý địa phương và nhà đầu tư không xác định được phải tiến hành theo luật nào là đúng.

Ở góc độ công ty, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong dao động 3 năm gần đây, UBND TP.HCM đã chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư cho dao động 130 dự án có quỹ đất hỗn hợp, nhưng đang “bị” coi là vẫn chưa chắc chắn đúng 1 số thủ tục hành chính, gây gặp khó rất lớn cho 1 số chủ đầu tư dự án.

Do vậy, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc có trách nhiệm tiếp nhận và thụ lý hồ sơ đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết thi công của 1 số nhà đầu tư đã có chọn lọc chủ trương đầu tư. Điều này hoàn toàn đúng pháp luật và giải quyết được ách tắc về quy trình thực hiện thủ tục phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết giai đoạn này.

Đồng thời, HoREA kiến nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo giải quyết khắc phục sự chồng chéo, thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ của 1 số khái niệm pháp luật để chắc chắn tính hệ thống, sự liên thông và giải quyết ách tắc của phân khúc nhà đất giai đoạn này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Một địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *